Xem ngày tốt, tuổi tốt, coi hướng tốt xây mộ bốc mộ năm 2021

Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình

Trụ sở chính:Làng nghề truyền thống đá Ninh Vân – Thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Hotline:0912.98.67.98

Email:damynghe030@gmail.com

Website:www.damyngheninhbinh.com

Hướng xây mộ tốt nhất năm 2021 là gì? Tuổi nào nên xây sửa mộ năm 2021 để đem lại tài lộc?

Phong tục tập quán của người Việt Nam từ bao đời nay là xây mộ, bốc mộ cho người thân đã khuất vào dịp cuối năm, thanh minh …..đặc biệt là thời điểm sắp giao hòa giữ năm 2019 và năm 2021 như hiện tại. Tuy nhiên xây mộ vào thời điểm nào trong năm 2021 ? Chọn ngày bốc mộ ra sao? Lựa chọn hướng mộ tốt như thế nào? Nhiều người vẫn còn rất mơ hồ. Xin mời tham khảo bài viết dưới đây!


Mời các bạn tham khảo thêm bài viết liên quan khác:

 • Lăng mộ đá xanh đẹp nhất 2021 | 100 Mẫu mộ đá | Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình
 • Báo giá lư hương đá đẹp nhất 2021 | Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình
 • 100 Mẫu cổng đá đẹp nhất 2021 | Cổng đá đẹp | Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình
 • 40 mẫu chân cột đá đẹp nhất 2021 | Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình
 • 100 Mẫu cây hương đá đẹp nhất 2021 | Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình

1/ Cách xem tuổi xây mộ 

Việc xây cất hay sửa sang mộ phần trong quan niệm tâm linh và phong thuỷ đều đóng một vai trò hết sức quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến tài lộc, vận mệnh cũng như đời sống của những người trong gia đình. Với quan niệm trần sao thì âm vậy, nhiều gia đình mong muốn tỏ lòng thành kính với bậc gia tiên, tiền tổ bằng cách xây dựng nhà ở của những người đã khuất trở nên khang trang và đẹp đẽ hơn. 

Tuy nhiên để hạn chế điềm rủi và mang đến may mắn thì việc chọn hướng xây mộ tốt hay xem tuổi để sửa sang mộ phần là điều rất quan trọng. Khi xem tuổi xây mộ, gia chủ cần phải lưu ý những vấn đề sau: 

1.1/ Đừng dùng các tuổi kiêng kỵ này để xem ngày xây mộ, bốc mộ 

Trong một lục thập hoa giáp, lấy lần lượt các tuổi xếp thành vòng tròn từ Giáp Tý đến Quý Hợi. Để xác định tuổi kiêng kỵ, gia chủ nên lấy năm dự định xây một đặt là 1, tiếp đó xoay lần lượt theo chiều kim đồng hồ và cộng thêm 9. Khi dừng lại ở tuổi nào thì đó là tuổi kiêng kỵ không nên chọn để làm nhà. Xoay thêm 6 lần nữa bạn sẽ ra được các tuổi kiêng kỵ tiếp theo. Xoay cho đến khi hết 54 giáp hoa. 

Ví dụ: Bạn đang dự định xây mộ vào năm 2018 (Mậu Tuất). Xem năm này là năm đầu tiên, xoay hoa giáp cộng 9 sẽ ra tuổi Đinh Mùi. Đây là tuổi kiêng kỵ đầu tiên không nên lựa chọn để xây sửa mộ phần. Nếu cộng 9 thêm 6 lần nữa ta sẽ ra các tuổi khác là Bính Thìn, Ất Sửu, Giáp Tuất, Quý Mùi, Nhâm Thìn…  Đây là 6 tuổi kiêng kỵ mà gia chủ không nên lấy để sửa sang mộ phần. 

Hiện nay có rất nhiều cách chọn tuổi xây mộ khác mà gia chủ có thể lựa chọn. Ngoài cách lấy cửu tinh nói trên thì bạn còn có thể lấy tuổi vong nhân, tuổi con trai trưởng, tuổi của người trong thân tộc với vong nhân, … Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến trái chiều trong cách lấy tuổi này. Bạn cần cân nhắc và xem thầy cao tay để không ảnh hưởng đến vận quả của gia chủ. 

Có tuổi xây cất, sửa sang mộ phần, gia chủ cũng cần cân nhắc đến việc chọn ngày tương sinh, hạn chế tương khắc. Việc chọn ngày còn phụ thuộc khá nhiều vào sự tương hợp với tuổi của người lấy. Gia chủ nên căn cứ theo Tam Hợp, Lục Hợp, Tứ Kiểm Hợp, Chi Đức. Tuyệt đối không chọn ngày theo Lục Hại, Lục Hình, tránh Tứ Hành Xung, Lục Xung…

Coi tuổi bốc mộ xây mộ
Coi tuổi bốc mộ xây mộ

1.2/ Chọn ngày xây mộ theo tháng 

Ngoài việc xác định tuổi để chọn ngày tương hợp thì mỗi tháng cũng có ngày phù hợp để cất mộ riêng mà gia chủ cũng cần quan tâm như: Tháng Giêng – Tuất; Tháng 2 – Ngày Hợi; Tháng 3-  Ngày Tý,  Tháng 4 – Ngày Sửu; Tháng 5 -Ngày Dần; Tháng 6 – Ngày Mão; tháng 7 – Ngày Thìn; Tháng 8 – Ngày Tỵ; Tháng 9 – Ngày Ngọ; Tháng 10 – Ngày Mùi; Tháng 11 – Ngày Thân; Tháng 12 – Ngày Dậu. 

2/ Xây mộ vào tháng nào thì tốt?

Theo kinh nghiệm và quan niệm từ xa xưa truyền lại thì thời điểm xây mộ tốt nhất thường rơi vào: 

 • Cuối năm: (bắt đầu từ tháng 8 – tháng 12 âm lịch). Bởi đây là thời điểm mà thời tiết thường khá mát mẻ, ít mưa, khí hậu khô hanh nên rất thuận lợi cho việc sửa sang mộ phần. Trong khoảng thời gian này, gia chủ nên chọn thời điểm thích hợp (ngày tốt, tháng tốt) để khởi công xây dựng mộ mới. 
 • Xây sửa mộ trước tiết thanh minh: Đây là thời điểm mà các gia đình tưởng nhớ về ông bà, tổ tiên nên thường rất thích hợp để dọn dẹp sạch sẽ, sửa sang lại một phần cho đẹp đẽ. 

3/ Cách xây mộ hợp phong thủy 

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc xây mộ trong phong thuỷ. Nếu là người có kinh nghiệm sẽ phải tính toán một cách cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến sự hưng thịnh của gia đình hay dòng họ. 

Trước khi tiến hành xây dựng mộ phần, gia chủ cần phải xác định hướng xây mộ tốt nằm ở đâu? Hướng nào là chân hướng nào là đầu? Bia mộ nên đặt ở vị trí nào thì thích hợp?

Xây mộ hợp phong thủy như thế nào?
Xây mộ hợp phong thủy như thế nào?

Các hướng đặt mộ đẹp hiện nay

Trong phong thuỷ chọn đất, hướng xây mộ tốt thường được tính là hướng từ đầu tới chân. Bia mộ tốt nhất nên đặt ngay phần đầu mộ bởi đây là vị trí thích hợp để người đến viếng thăm có thể đứng nhìn và tránh không đứng dẫm lên đầu mộ. 

Hướng xây mộ tốt không nên bị đặt lệch quá nhiều, tốt nhất nên chọn hướng phù hợp với tuổi của người chết. Đặc biệt gia chủ nên căn cứ vào mệnh cung hoặc trạch vận trong phong Thuỷ Bát Trạch để chọn. 

Đối với người chưa có kinh nghiệm, bạn nên căn cứ xác định hướng đặt mộ theo năm bao gồm: 

 • Mộ phần xây vào các năm Dần, Ngọ, Tuất thì hướng xây mộ tốt nên đặt ở Đông hoặc Tây và cần tránh hướng Bắc.
 • Mộ phần xây vào năm Thân, Tý: hướng tốt nhất vẫn là Đông, Tây, tuy nhiên hướng xấu cần tránh hướng Nam.
 • Nếu xây mộ vào năm Tỵ, Sửu, Dậu thì nên đặt mộ phần ở hướng Nam,  Bắc và cần tránh hướng Đông.
 • Các năm còn lại: Hướng xây mộ tốt thiên về Nam Bắc và Tránh hướng xấu là hướng Tây. 

Trong trường hợp bạn không lựa chọn xây mộ theo năm mà xem hướng theo cung mệnh của người quá cố thì nên: 

 • Chọn hướng Đông Tứ Trạch: Nam, Đông Nam, Đông, Bắc để xây mộ cho người thuộc Đông Tứ Mệnh.
 • Ngược lại với những người thuộc Tây Tứ Mệnh thì hướng xây mộ tốt nên chọn là Tây, Tây Nam, Bắc, Đông Bắc… 

3.1/ Chọn đất xây mộ 

Chọn hướng xây mộ tốt có quan trọng không?
Chọn hướng xây mộ tốt có quan trọng không?

Bàn thờ gia tiên chính là nơi thờ phụng của những người đã mất ở nhà thì mộ phần ở nghĩa trang chính là nơi an nghỉ. Tuy nhiên, dù là gì đi chăng nữa thì chọn hướng hay vị trí đặt là rất quan trọng. Bởi trong quan niệm phong thuỷ thì việc chọn sai hướng có thể khiến cho tai ương ập đến, điềm rủi bủa vây. 

Chọn đất xây mộ đóng một vai trò rất quan trọng. Một vị trí được cho là đẹp cần phải đảm bảo yếu tố Long, Hổ, Sa, Thuỷ… Tuy nhiên để tìm được địa điểm này thì rất tốn kém và mất nhiều thời gian. 

Thường thì các gia chủ khi tìm địa điểm để xây dựng một phần cần quan tâm đến các yếu tố sau: 

 • Nhập thủ đầy đủ: Nhập thủ là nơi long mạch vào mộ. Nếu nơi đó hơi lồi như mu con rùa, đầy đặn, cỏ cây tươi tốt thì nên chọn đặt mộ, gia chủ và con cháu sẽ phú quý. Chú ý về sắc đất: Sau khi đào huyệt mộ thấy đất ở dưới mịn, có màu ngũ sắc, đất tốt có màu hồng đậm, đỏ đậm, hồng vàng, đỏ son hay màu vàng đất gọi là “Thái cực biên huân” rất tốt. Địa thế đất có đồi núi bao quanh, sông suối bao bọc là thế đất quý, vương giả, con cháu đời sau được hưởng phúc.
 • Màu đất: Hồng đậm, đỏ đậm, đỏ son, hồng vàng hay màu vàng chính là màu thuộc ngũ sắc cho thấy đây là vị trí đất thích hợp để xây dựng mộ phần. 
 • Địa hình thích hợp nhất để xây mộ là nơi được bao bọc bởi đồi núi và sông ngoài. Đây là thế đất tốt giúp con cháu đời đời vương giả. 

3.2/ Chọn hướng đất xây mộ

– Xem hướng đặt mộ theo năm

– Các năm Dần – Ngọ – Tuất : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc.

– Các năm Thân – Tý – Thìn : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Nam.

– Các năm Tị – Dậu – Sửu : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.

–  Các năm Hợi – Mão – Mùi : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Tây.

– Xem hướng xây mộ theo mệnh người quá cố

– Âm Trạch cũng giống như Dương Trạch đều xác định phương vị + hướng mộ hợp theo mệnh cung của con người, chúng ta phân biệt hai trường hợp là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh.

–  Người Đông Tứ Mệnh thì hợp với hướng và phương vị Đông Tứ Trạch là : Khảm (Hướng Bắc), Chấn (Hướng Đông), Tốn (Hướng Đông Nam), Ly (Hướng Nam).

– Người Tây Tứ Mệnh thì hợp với hướng và phương vị Tây Tứ Trạch là: Càn (Hướng Tây Bắc), Đoài (Hướng Tây), Khôn (hướng Tây Nam), Cấn (Hướng Đông Bắc).

3.3/ Kích thước xây mộ đúng phong thủy

Bên cạnh việc chọn vị trí hay hướng xây mộ tốt thì kích thước cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Kích thước không chỉ cần phải đảm bảo phù hợp với dịch tích đất mà còn cần đáp ứng các yếu tố phong thuỷ và phù thuộc vào khả năng kinh tế của từng gia đình. 

Khi đo đạc để tính toán kích thước, gia chủ cần phải áp dụng theo chỉ số của 8 cung (4 cung tốt và 4 cung xấu). Các kích thước chỉ nên vận dụng 4 cung tốt mà cần phải tránh 4 cung xấu. 

Cách xây mộ hợp phong thủy
Cách xây mộ hợp phong thủy

3.4/ Chọn kiểu mộ theo phong thủy

Có rất nhiều kiểu mộ mà gia chủ có thể lựa chọn để áp dụng xây mộ phần cho ông bà, gia tiên của nhà mình. Một số có thể kể đến như: tròn, vuông, chữ nhật, bát giác gợn sóng… Tuy nhiên việc lựa chọn kiểu mộ nào cũng cần phải căn cứ vào phong thuỷ ngũ hành. Mỗi một dáng mộ lại tượng trưng cho một hành (Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ). Trong đó:

 •  Mộ hình chữ Nhật Dài là tượng trưng cho hành Mộc
 • Mộ tròn là tượng trưng cho hành Kim
 • Mộ dài vuông là đại diện cho hành Thổ
 • Mộ nhọn là hành hỏa
 • Lượn sóng để biểu trưng cho hành Thuỷ
 • CÒn mộ hình lục hoặc bát giác là đại diện cho sự hoàn hảo của đất trời tự nhiên. 

3.5/ Chọn các chất liệu khi xây mộ

Có nhiều vật liệu xây mộ để gia chủ có thể lựa chọn như gạch, xi măng, đá… Mỗi một loại chất liệu lại có một tính chất cũng như độ bền và giá thành khác nhau. 

 • Thường thì xây mộ bằng gạch vữa hoặc xi măng có giá thành khá thấp và dễ thao tác khi xây dựng. Tuy nhiên nếu xét về tính thẩm mỹ cũng như độ bền của sản phẩm sẽ không cao. Bởi vậy nên việc chọn lựa loại vật liệu này chỉ giải quyết được vấn đề chi phí trước mắt mà sẽ rất mất công trong việc sửa sang lại sau này. 
 • Mộ phần xây hoặc ốp bằng đá có độ bền và tính thẩm mỹ khá cáo. Tuy nhiên tỷ lệ thuận với đó là chi phí xây dựng thường khá đắt. Gia chủ có thể cân nhắc việc nên lựa chọn đá tự nhiên hay đá hoa cương để xây dựng. 

4/ Những điều kiêng kỵ khi xây mộ bạn cần biết

Trong quá trình chọn đất, chọn hướng xây mộ tốt, gia chủ cần phải đặc biệt lưu ý đến những kiêng kị sau đây: 

Về cách chọn đất xây mộ, vị trí đặt mộ 

 • Những huyệt mộ ở đồng bằng thì nên có ít nước ở dưới huyệt, hoặc kỵ chôn đè lên huyệt cũ của người khác. Ở các vùng nghĩa trang nơi quy tập nhiều mộ, thường bị tình trạng quá tải về diện tích, các mộ chen lấn nhau. Tránh huyệt bị các mộ xung quanh lấn chiếm trước mộ đè lên mộ, hoặc các góc nhọn của mộ khác chọc vào trước mộ, hoặc đâm xuyên vào cạnh mộ.
 • Nếu chọn được huyệt phía trước rộng thoáng, lại nhìn ra ao hồ hay sông suối là đắc cách (tốt).Trường hợp đất đai quá hiếm không chọn được huyệt có phía trước thoáng rộng thì tối thiểu cũng phải có một khoảng đất trống nằm ngay phía trước huyệt mộ.
 • Quan sát cẩn thận đường đi xung quanh mộ. Nếu mộ có đường đi đâm thẳng vào giữa, phía trước hoặc phía sau mộ, hoặc đâm xuyên sang hai bên thì chủ về phá bại không thể dùng. Tốt nhất chọn huyệt mộ nơi yên tĩnh xa cách với đường đi lối lại quanh khu vực mộ.
 • Nếu an táng ở địa hình bằng phẳng thì nên chọn nơi nhô cao, không nên chọn nơi trũng thấp, vì chỗ nhô cao mới hấp thu được sinh Khí, khi an táng, chôn sâu mà không đụng mạch nước ngầm là tốt.
 • Không nên lựa chọn những khu vực đất trũng, có nước, nếu có thì cũng không được quá nhiều. Điều này sẽ khiến cho con cháu dễ mắc phải các bệnh béo phì hay về đường tiêu hoá. 
 • Không xây mộ ở những nơi có vị trí quá chật hẹp, không còn nhiều chỗ trống.
 • Những nơi mà góc cạnh của mộ khác chọc vào trước mộ phần của gia đình mình cũng là điều tối kỵ
 • Mộ chí không nên đặt ở những nơi mà đường đi đâm thẳng vào.
 • Không xây mộ ở những nơi mà các cây cổ thụ dễ đâm vào. Điều này có thể khiến con cháu bị ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc tổn thọ. 
 • Những một phần đặt cạnh đường cao tốc hay xe lửa thường khiến cho tính cách con cháu dễ gian lận, không thành thật, hay cờ bạc, rượu chè. 
 • Mộ phần đặt ở những nơi đất pha quặng thường rất dễ khiến cho con cháu mắc phải các bệnh về tình dục. 
Những điều bạn cần biết khi xây mộ
Những điều bạn cần biết khi xây mộ

Về xây mộ kết và phong thủy

Mộ kết là những môi mộ được đặt vào khu vực có trường khí tốt. Nó mang đến vận lành khiến các gia đình rủng rỉnh về mặt tiền bạc, tài lộc và công danh. Trong quan niệm tâm linh, nhiều gia đình cho rằng việc có mộ kết là do phúc phận của dòng họ tích tụ từ trước đến ngày thịnh phát hoặc cũng có thể vô tình đặt mộ tại trúng nơi Long Huyệt. 

Đa phần các ngôi mộ kết thường sẽ càng ngày càng to dần theo thời gian. Mộ kết thường có rất nhiều kiểu khác nhau như kết mạng nhện, kết tơ hồng, kết chu sa, kết băng như tuyết phổ… với màu sắc của đất có thể đi từ xám đến trắng, hồng hoặc đặc biệt nhất là màu đỏ chu sa. Đây được xem là mộ phát kết phát nhất trong tất các loại mộ vừa kể trên. Thường thì gia đình có mộ kết có thể tự quan sát hoặc nhờ thầy phong thuỷ có kinh nghiệm để xác định. 

Trong trường hợp có mộ kết khí, kết thủ hay kết mối mà bốc mộ để di dời hoặc xây mới, con cháu thường gặp nhiều tai ương, vận rủi về sức khỏe hoặc đường công danh. Thường thì nếu sở hữu mộ kết, các gia chủ nên để nguyên vị trí thay vì xây dựng mới để thụ lộc và hạn chế những rắc rối có thể xảy ra. 

Trong trường hợp bắt buộc phải di dời thì cần phải thực hiện theo phương thức Phong Thuỷ hay Huyền môn rất phức tạp. Lúc này các gia đình cần phải mời những thầy cao tay mới không bị phạm phải tối kỵ cũng như giữ được phúc khí cho gia đình. 

5/ Sau khi xây mộ, cúng thế nào?

Lựa chọn hướng xây mộ tốt chỉ là một trong những công đoạn mà bạn cần phải thực hiện. Bên cạnh đó còn rất nhiều thủ tục khác trước và sau khi xây mộ mà nhiều gia chủ cần phải lưu ý. Cúng tạ mộ là một bước cũng rất quan trọng trong quá trình này. Vậy nên cúng tạ mộ như thế nào?

Lựa hướng xây mộ tốt hay địa điểm đặt mộ phù hợp sẽ mang lại tài vận, may mắn, sức khoẻ và công danh cho gia đình cũng như dòng họ. Bởi vậy gia chủ cần đặc biệt lưu ý trong vấn đề này trước khi có ý định di dời hay bốc mộ. Hy vọng với những thông tin được tổng hợp ở bài viết trên đây, bạn đã có những kiến thức bổ ích để áp dụng vào thời điểm thích hợp. 

Tham khảo bài viết khác

khu lăng mộ

GIVE YOUR COMMENT HERE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *