rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến phong thủy của cả dòng tộc, được sắp xếp chuẩn thì sẽ mang lại nhiều may mắn, tốt đẹp. Thêm vào đó khu lăng mộ gia tộc là một công trình tâm linh mang ý nghĩa rất quan trọng với các gia đình người Việt. Bởi lẽ một khu mộ phần tốt không chỉ thể hiện được tấm lòng thành kính với tổ tiên mà còn ảnh hưởng đến tài lộc may mắn của con cháu đời sau. Vậy cụ thể cách bố trí mộ phần trong nghĩa trang gia đình như thế nào mới chuẩn phong thủy? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây cùng Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình nhé!

1. Tại sao cần sắp xếp lăng mộ phần theo thứ tự?

1.1. Hạn chế tác động từ bên ngoài – “động mồ động mả”

Theo quan niệm của người xưa, khi chuẩn bị mồ yên mả đẹp cho người mất thì sẽ giúp họ ra đi được yên lòng. Từ đó ông bà tổ tiên sẽ phù hộ độ trì, mang lại nhiều phúc lộc may mắn cho con cháu. Ngược lại mộ phần bị “động” sẽ phá hủy phong thủy phong thủy của ngôi mộ và tác động xấu đến gia đình dòng họ.

Chính vì thế cách sắp xếp mộ phần theo thứ tự là điều rất quan trọng khi xây dựng khu lăng mộ gia đình. Khi mỗi ngôi mộ đều có vị trí riêng được bài trí cẩn thận sẽ giúp mộ được cố định, không cần phải di chuyển thêm và hạn chế tối đa việc “động mồ động mả”. Bên cạnh đó, khu lăng mộ được sắp xếp phù hợp còn là cách con cháu trong gia đình thể hiện tấm lòng hiếu thảo, kính trọng với ông bà tổ tiên đã khuất.

Tham khảo: Tổng hợp những khu lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam

1.2. Tăng tính thẩm mỹ tổng thể khu lăng mộ

Việc sắp xếp mộ theo thứ tự hợp lý còn giúp cho khu lăng mộ gia tăng thêm bề thế, uy nghiêm và gia tăng tính thẩm mỹ. Bởi lẽ mỗi công trình hay mộ phần đều đã được tính toán cẩn thận và sắp đặt theo thứ tự cấp bậc. Khoảng cách giữa các công trình cũng được tính toán phù hợp nhất để tạo nên sự hài hòa cho tổng thể khu lăng mộ.

Từ đó người ngoài nhìn vào sẽ cảm thấy được tấm lòng của con cháu dành cho tổ tiên mình. Ngoài ra khi tập hợp lăng đá mộ của cả gia đình hay dòng họ vào chung một khu lăng mộ sẽ giúp các cụ được gần con cháu ngay khi đã khuất. Bên cạnh đó còn giúp tránh thất lạc mộ phần.

cách sắp xếp mộ theo thứ tự mới nhất
Bố trí lăng mộ theo thứ tự để mang lại sự hài hòa của các ngôi mộ trong khu lăng mộ.

2. Cách sắp xếp mộ gia đình theo thứ tự chuẩn phong thuỷ

2.1. Sắp xếp mộ theo nguyên tắc “ nam tả nữ hữu ”

Theo lời ông bà truyền lại thì cách sắp xếp mộ ông bà bố mẹ cần tuân theo nguyên tắc “tả nam hữu nữ”. Cách sắp xếp này nghĩa là mộ của người nam nằm ở bên trái còn mộ của người nữ thì nằm bên phải trong khu lăng mộ. Do theo nguyên tắc âm dương, bên tay trái là biểu tượng của Thanh Long, còn bên tay phải là biểu tượng của Bạch Hổ.

Nếu thực hiện đúng theo cách bố trí này sẽ giúp cho sinh khí của khu mộ được thông suốt và người đã khuất sẽ an nghỉ tốt hơn. Từ đó con cháu đời sau cũng thuận lợi hơn trong công việc và cuộc sống, mọi sự đều thuận buồm xuôi gió, gặt hái nhiều tài lộc.

cách sắp xếp mộ theo thứ tự mới
Cách sắp xếp mộ phần gia tộc theo tắc “tả nam, hữu nữ”.

2.2. Sắp xếp mộ theo chiều khu lăng mộ

Thông thường mỗi khu lăng mộ được đều được tính toán để bố trí theo một hướng và phương vị chính. Do đó, trong cách sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình, thì mọi ngôi mộ đều sẽ đặt theo đúng chiều của khu nghĩa trang gia đình. Nếu có mộ phần xây sau cũng cần được bố trí theo chiều này để tạo nên sự đồng nhất

Ngoài ra, khi thiết kế khu lăng mộ đá thì cần tránh những hướng bị trũng hay dễ tụ nước (ví dụ Thiên Ngưu Thủy) hay đón gió lớn (Phong Tụ Khí) vì sẽ tác động xấu đến phong thủy của toàn bộ khu lăng mộ. Từ đó người chết không được an nghỉ và ảnh hưởng lớn đến khí vận của con cháu, làm gia đình lục đục, cuộc sống nghèo nàn. Nếu như lăng mộ gia đình đã xây trước đó bị phạm hướng xấu thì gia chủ có thể tìm đến các chuyên gia phong thủy để được tư vấn về cách cải thiện hoặc hóa giải.

cách sắp xếp mộ theo thứ tự phong thủy
Sắp xếp mộ trong khu lăng mộ gia đình cần phụ thuộc vào diện tích đất của cả khu lăng mộ.

2.3. Sắp xếp mộ theo phân bậc trong gia đình

Cách sắp xếp mộ theo thứ tự phân bậc trong gia đình từ cao xuống thấp không chỉ làm gia tăng tính thẩm mỹ mà còn thể hiện được nề nếp gia phong của dòng họ. Điều này sẽ giúp ông bà tổ tiên đã khuất không cảm thấy bị thiệt thòi. Ngoài ra còn giúp con cháu hiểu rõ hơn về gia phả của dòng tộc khi đến viếng thăm lăng mộ.

Để thực hiện cách bố trí này, gia chủ phải xem xét kỹ lưỡng về diện tích khu mộ, số lượng mộ phần và kích thước mộ để sắp xếp sao cho hợp lý nhất. Tránh việc sắp xếp mộ phần thừa ra, thụt vào hay bị lệch, thiếu,… khiến cho toàn cảnh khu lăng mộ bị rối rắm, thiếu thẩm mỹ và bất tiện khi chăm sóc sau này.

cách sắp xếp mộ theo thứ tự lớn
Nguyên tắc sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình.

2.4. Sắp xếp mộ theo tuổi

Ngoài ra, gia chủ còn có thể sắp xếp vị trí mộ phần theo tuổi hoặc cung mệnh của người đã khuất. Thông thường, nếu đặt mộ theo tuổi thì với mỗi tuổi sẽ có hướng mộ khác nhau. Sau đây là một số gợi ý về hướng mộ theo tuổi của ông bà tổ tiên mà bạn có thể tham khảo:

  • Tuổi Thìn, Thân, Tý: đặt mộ hướng Đông – Tây, kỵ hướng Nam.
  • Tuổi Tuất, Dần, Ngọ: đặt mộ hướng Đông – Tây, kỵ hướng Bắc.
  • Tuổi Sửu, Tỵ, Dậu: đặt mộ hướng Bắc – Nam, kỵ hướng Đông.
  • Tuổi Hợi, Mão, Mùi: đặt mộ hướng Bắc – Nam, kỵ hướng Tây.

3. Lưu ý khi sắp xếp thứ tự mộ và những kiêng kị nên tránh

3.1. Địa hình khu lăng mộ

Địa hình đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên phong thủy tốt cho khu lăng mộ. Đây phải là nơi có địa thế cao ráo, không nên chọn vùng trũng hoặc có thấp hơn so với xung quanh, tốt nhất là thế tựa núi nhìn sông. Nếu trước mặt không có ao hồ sông suối thì phải là không gian thoáng đãng, không bị che khuất tầm nhìn. Xung quanh khu đất này cần có cỏ cây thiên nhiên.

Theo quan niệm của phong thủy thì sự sống của cây cỏ sẽ tiếp thêm sinh khí cho khu lăng mộ. Ngoài ra, vị trí cao sẽ thu hút được nhiều sinh khí hơn. Trường hợp gia chủ cần xây dựng khu nghĩa trang gia đình ở địa hình vùng núi thì nên chọn lựa thế đất có long hổ bao bọc hai bên. Giải nghĩa là vị trí có hai đồi núi ôm lấy nhau và khu mộ phần nằm ở giữa. Phía sau nên dựa núi và phía trước có tầm nhìn rộng (là khoảng đất trống trãi hoặc có ao hồ sông suối càng tốt).

3.2. Không gian khu lăng mộ

Dù gia chủ chọn cách sắp xếp mộ theo thứ tự nào thì vẫn cần chú trọng đến toàn bộ không gian trong khu lăng mộ. Cảnh quan cần được bố trí hài hòa với cảnh quan xung quanh. Bên cạnh đó không gian khu mộ phải được đón nắng vào ban ngày để cân bằng âm dương. Bạn nên chọn những khu vực yên tĩnh, ít người qua lại và tránh xa ồn ào để tránh gây nhiễu đến không gian yên nghỉ của người đã khuất.

Lưu ý tuyệt đối không xây dựng khu lăng mộ ở vị trí đất bị ô nhiễm, đặc biệt là nguồn nước. Theo phong thủy thì nên đặt mộ ở nơi có mạch nước ngầm bên dưới nhưng phải là mạch nước liền và sạch sẽ. Nếu mạch nước có vấn đề thì sẽ mang lại nhiều điều xui rủi cho gia đình, dễ bị bệnh tật, cuộc sống trắc trở.

Gia chủ cũng có thể trồng thêm cây xanh phong thủy ở bên trong và xung quanh để gia tăng sinh khí cho khu lăng mộ. Một số loại cây phù hợp như: cây hoa mẫu đơn, cây đại, cây tùng tháp, cây vạn tuế, cây cau, cây huỳnh liên, cây thiên tuế,… Cây xanh không chỉ làm tăng thẩm mỹ cho không gian mà còn giúp xua đi tà khí, tạo bóng mát và giúp không khí thêm trong lành, thông thoáng hơn.

Tham khảo: Trồng cây gì trên mộ là tốt nhất? Top 12 loại cây phong thủy trồng ở mộ gia tiên tốt

cách sắp xếp mộ theo thứ tự là gì
Không gian trước khu lăng mộ phải thoáng đãng.

3.3. Kiểu dáng thiết kế và kích thước khu lăng mộ

Gia chủ sẽ căn cứ vào diện tích khu đất để thiết kế khu lăng mộ đá với kiểu dáng và bố trí khu lăng mộ sao cho phù hợp nhất. Nếu là một khu vực đất rộng lớn thì khu lăng mộ có thể gồm tất cả các công trình như khu lăng thờ, các mộ phần, bình phong, lan can,… Ngược lại với khu đất hạn chế về diện tích thì gia chủ chỉ cần bố trí các công trình cần thiết.

Trong khu lăng mộ, những loại mộ được lựa chọn phổ biến nhất là mộ tròn, mộ đá tam sơn, mộ không mái hoặc một mái,… vì có kích thước, chiều cao ở tầm trung và rất dễ bài trí. Ngoài ra chúng có kiểu dáng đơn giản nhưng vẫn đủ sự trang nghiêm.

Bên cạnh đó, gia chủ cần lưu ý về kích thước của mộ phải đúng theo tiêu chuẩn thước lỗ ban chứ không lựa chọn tùy ý. Những ngôi mộ có kích thước khác nhau thì nên sắp xếp xen kẽ để tạo nên sự hài hòa cho tổng thể khu mộ.

Một điểm khác gia chủ cần lưu ý là nên chọn chất liệu đồng nhất cho cả khu lăng mộ để gia tăng tính thẩm mỹ. Nếu mộ phần chọn đá hoa cương còn khu lăng thờ hay lan can làm bằng đá xanh thì sẽ tạo cảm giác lộn xộn, rối mắt, giảm giá trị của công trình.

3.4. Đơn vị thi công khu lăng mộ

Việc xây dựng khu lăng mộ là một việc trọng đại cần cả gia đình suy xét và bàn bạc kỹ lưỡng. Vì một khu lăng mộ gia đình được thi công tốt không chỉ thể hiện tấm lòng thơm thảo của con cháu trong nhà mà còn giúp tăng cường phong thủy cho cả dòng tộc. Ngược lại nếu con cháu bỏ bê lăng mộ, bỏ bê gia tiên thì cuộc sống sẽ gặp nhiều khó khăn, hao tổn tài lộc, gia sự hay cãi vã,….

Để có được khu lăng mộ đáp ứng tất cả những tiêu chí bên trên thì bạn nên lựa chọn một đơn vị thi công khu lăng mộ uy tín. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác và thực hiện công trình bằng đá, Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình sẽ là một lựa chọn tin cậy mà quý khách có thể gửi trọn niềm tin. Đội ngũ tư vấn viên và kỹ sư tay nghề cao của chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách có được một công trình lăng mộ như ý, chuẩn phong thủy.

Hy vọng những thông tin về cách sắp xếp mộ theo thứ tự trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn khi cần thiết kế lăng mộ cho gia đình mình. Nếu còn điều gì thắc mắc thêm về nội dung này, bạn hãy liên hệ ngay với Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình để được hỗ trợ nhé.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.