100 mẫu lăng mộ đá đẹp Ninh BìnhTừ lâu, việc xây dựng lăng mộ đá cho người đã khuất là một nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Đây là một cách để thể hiện tấm lòng trân trọng, biết ơn và thương tiếc của người còn sống đối với người ra đi.Vậy có những loại mộ đá nào thường được sử dụng? Để giải đáp câu hỏi này hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau của Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình!

mo da
Khu lăng mộ đá

 

 

Mục lục bài viết:
1. Lăng mộ đá là gì?
2. Thiết kế của khu lăng mộ đá
2.1. Lăng thờ đá
2.2. Mộ đá
2.3. Lan can đá
2.4. Cuốn thư đá
2.5. Cổng vào khu lăng mộ
2.6. Hạng mục khác
3. Quy trình nhận và gia công lăng mộ tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình:
4. Các mẫu mộ đá Ninh Bình
4.1. Mộ đá đơn giản
4.2. Mộ đá đôi
4.3. Mộ tròn đá
4.4. Mộ một mái đá
4.5. Mộ 2 mái đá
4.6. Mộ 3 mái đá
4.7. Mộ công giáo đá
4.8. Mộ bát giác đá
4.9. Mộ lục lăng đá
4.10. Mộ tháp đá
5. Điểm nổi bật của Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình:
5.1 Nguyên liệu chế tác chất lượng cao
5.2 Họa tiết, hoa văn tinh xảo, mang nhiều ý nghĩa
5.3 Thiết kế phong phú, đa dạng
6. Tại sao nên chọn lăng mộ đá tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình?

1. Lăng mộ đá là gì?

Lăng mộ đá là cách gọi chung chỉ những công trình tâm linh được tạo nên bởi nhiều hạng mục khác nhau như: Mộ đá, lăng thờ đá, cuốn thư đá, lư hương đá,…

Hình ảnh mẫu lăng mộ đá đẹp
Hình ảnh mẫu lăng mộ đá đẹp

 

 
Mỗi một thành phần đều được làm từ đá và trải qua quá trình chạm khắc kỳ công, tỉ mỉ. Các công trình lăng mộ đá rất uy nghi, và đồ sộ.

2. Thiết kế của khu lăng mộ đá

khu lang mo da
Hình ảnh của một khu lăng mộ đá 

 

2.1. Lăng thờ đá

Đây là một trong các hạng mục thuộc khu lăng mộ đá và được gọi với nhiều cái tên khác nhau như lăng thờ đá, am thờ hay long đình đá.

Các mẫu lăng thờ đá rất đa dạng nhưng chủ yếu được chia làm 2 loại là lăng thờ hộp không có cánh và lăng thờ có cánh.

Lăng thờ đá thanh hóa đẹp
Lăng thờ đá thanh hóa đẹp

 

 

Lăng thờ đá
Lăng thờ đá

 

2.2. Mộ đá

Mộ đá cũng là một hạng mục quan trọng, không thể thiếu trong khu lăng mộ. Theo quan niệm tâm linh, các ngôi mộ bằng đá và kích thước mộ sẽ được xếp dựa theo thứ tự bậc từ thấp tới cao.

khu lang mo da
Khu lăng mộ gồm các ngôi mộ được xếp theo thứ tự từ thấp đến cao

 

Nếu là mộ cụ tổ thì nên dành một không gian riêng trong khu lăng mộ để xây dựng. Trường hợp diện tích đất không đủ để xây riêng có thể xây mộ với kích thước to hơn để nhận biết.

Ngày nay, các mẫu mộ đá đẹp và đa dạng về kiểu dáng. Tuy nhiên, bạn nên chọn một mẫu mộ duy nhất khi xây dựng một khu lăng mộ gia đình dòng tộc để tạo được sự đồng nhất.

2.3. Lan can đá

Các khu lăng mộ đá đều xây dựng lan can đá bao quanh nhằm mục đích ngăn người hoặc là súc vật xâm phạm vào khu vực này.

Ngoài ra, đây cũng là một hạng mục được thiết kế rất công phu, mang lại tính thẩm mỹ cho một khu lăng mộ đẹp. Trên lan can thường được điêu khắc, chạm trổ chữ Phúc, Lộc hoặc hoa mai, lan, cúc, trúc,…

2.4. Cuốn thư đá

Hay còn được gọi là bình phong đá. Chúng được đặt ở ngay phía sau cửa của khu lăng mộ. Tác dụng của cuốn thư đá vừa làm tăng vẻ đẹp nghệ thuật lại vừa có thể trấn phong thủy, xua đuổi tà ma.

2.5. Cổng vào khu lăng mộ

Tại cổng vào khu lăng mộ đẹp cũng được thiết kế rất công phu. Thường hai bên cổng sẽ đặt cột đá và trên cột có điêu khắc vài câu đối. Cũng có một số khu lăng mộ, cổng vào được xây theo dạng cổng tò vò, mái đình truyền thống.

2.6. Hạng mục khác

Ngoài 5 hạng mục trên thì tại các khu lăng mô đẹp còn có thêm những hạng mục khác như: Cây hương đá, đèn đá, bát hương đá, lọ hoa đá, đồ thờ đá, tượng đá

3. Quy trình nhận và gia công lăng mộ tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình:

Quy trình nhận và gia công lăng mộ tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nhận yêu cầu.

Bạn cần đưa ra các yêu cầu cụ thể về kiểu mẫu lăng mộ/mộ mong muốn; loại đá sẽ sử dụng; kích thước và hoa văn sử dụng trên mộ; vị trí xây dựng.

Bước 2: Khảo sát (nếu cần thiết).

Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình sẽ tiến hành khảo sát địa điểm xây dựng mộ đá.

Bước 3: Tư vấn mẫu thiết kế, phương án phối cảnh.

Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình sẽ giúp bạn lên phương án thiết kế mẫu lăng mộ/mộ và các hạng mục kèm theo. Các mẫu thiết kế của chúng tôi rất đa dạng về phong cách, từ cổ điển đến hiện đại, đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Bước 4. Duyệt phương án thi công, thiết kế.

Xác nhận lần cuối các chi tiết trong phương án thi công thiết kế, bao gồm: bản vẽ, mẫu hoa văn, kích thước, chất liệu đá (đá xanh đen tự nhiên, đá xanh rêu, đá cẩm thạch, đá vàng, đá granite, đá hoa cương,…), các trang trí kèm theo (câu đối, hoành phi,…).

Bước 5. Báo giá và ký hợp đồng thi công.

Trong hợp đồng ghi rõ các hạng mục: phương án thi công, giá, thời gian xây dựng và hoàn thành công trình. Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình bảo đảm tối đa quyền lợi của Quý khách.

Bước 6. Tiến hành gia công, chế tác.

Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình thực hiện gia công tại xưởng, đảm bảo chất lượng hoa văn và sản phẩm như cam kết.

Bước 7. Vận chuyển, xây dựng.

Vận chuyển lăng mộ đá tới vị trí xây dựng, đảm bảo chất lượng công trình và an toàn cho người, trang thiết bị.

Bước 8. Nghiệm thu, bàn giao, thanh lý hợp đồng.

4. Các mẫu mộ đá Ninh Bình

4.1. Mộ đá đơn giản

Một trong các mẫu mộ đá đẹp, được nhiều người lựa chọn xây dựng nhất chính là mộ đá đơn giản. Loại mộ này không có mái, thiết kế nhỏ gọn, không cầu kỳ nhưng vẫn có nét đặc trưng riêng.

Mộ đá đơn giản cũng được chia thành nhiều loại nhưng trong đó, mộ quây không mái là được yêu thích hơn cả. Loại mộ này thường được bọc bởi lớp đá xanh tự nhiên nên rất bền và có tính thẩm mỹ cao. Trên bề mặt mộ được khắc các bức tranh đơn giản.

Mặt trước và sau mộ thì sử dụng kỹ thuật băm nhám để tạo điểm nhấn. Trong lòng mộ được đổ đầy đất, có thể trồng một vài loại cây xanh nhỏ. Phía trước mộ có thể bài một bàn lễ và đồ thờ cúng.

4.2. Mộ đá đôi

Khi cần chôn cất, làm mộ cho vợ chồng, con cái hoặc gia đình thì người ta thường sử dụng mộ đôi đá.

Có thể hiểu rằng, đây là mẫu mộ được dùng cho những người có quan hệ thân thiết, gần gũi với mong muốn sau khi họ nhắm mắt xuôi tay vẫn được ở bên nhau. Mộ có thể được sử dụng cho 2 hoặc 4 người.

lăng mộ đôi bằng đá
Mẫu lăng mộ đôi bằng đá

 

 
Cũng giống các mẫu mộ khác, mộ đôi đá được chia ra làm rất nhiều loại, bao gồm:

 • Mộ đôi đá có mái
 • Mộ đôi đá một mái
 • Mộ đôi đá 2 mái
 • Mộ đôi đá ba mái
 • Đá đôi tam sơn

Nguyên liệu chủ yếu được sử dụng để làm mộ đôi đá là đá xanh tự nhiên. Bên trên mộ sẽ được chạm trổ các hoa văn mang ý nghĩa tâm linh theo đúng phong tục truyền thống.

4.3. Mộ tròn đá

Mộ đá tròn cũng là một trong các mẫu mộ đá Ninh Bình rất được ưa chuộng. Mẫu mộ này có hình trụ tròn và thường được làm từ đá xanh nguyên khối.

Lăng mộ đá tròn
Lăng mộ đá tròn

 

 
Trong thuật phong thủy, mẫu mộ này được cho rằng có khả năng hấp thụ được nhiều luồng khí tự nhiên nhất, đồng thời là nó cũng biểu tượng của sự sinh tồn cùng hệ thống thứ bậc sáng tạo.

4.4. Mộ một mái đá

Còn được gọi là mộ một mái đao. Đặc điểm của loại mộ này đó là tương đối thấp, chỉ cao khoảng 20cm, thiết kế đơn giải, phần mái nhỏ và ngăn cách với các bộ phận khác bởi cổ đảng.

Mộ có cấu trúc gồm 4 phần là: Phần đế, phân thân, phần nắp và phần bài vị.

Dựa vào cấu trúc phần đao của mái mà người ta chia mộ một mái đá được chia làm 2 loại là mộ có đao dạng ống và mộ có đao dạng mái.

Đối với mộ một mái đá cho con gái trên mộ sẽ đặt một nụ sen, còn là mộ cho con trai thì trên mộ đặt một bình rượu.

Mộ được làm từ đá xanh tự nhiên, đá granite hoặc là đá trắng, đá vàng và có kích thước đa dạng, nhưng phổ biến nhất là loại 81x127cm, 89x133cm hay 89x147cm.

Mộ một mái đá
Mộ một mái đá được làm bằng đá tam sơm 

 

4.5. Mộ 2 mái đá

So với mộ một mái đá thì mộ 2 mái đá cũng không có gì khác biệt đáng kể. Chỉ có điều mẫu mộ này có thêm một phần mái đá bên trên nên kích thước mộ trở nên cao lớn và bề thế hơn.

Thông thường, mộ 2 mái đá được xây theo các kích thước sau: 81x127cm, 89x147cm, 107x167cm, 107x172cm.

mo da dep
Mẫu mộ đá đẹp 2 mái

 

 

4.6. Mộ 3 mái đá

Mẫu mộ này cũng tương đồng như mộ một và hai mái đá. Nhưng kích thước của chúng rất lớn, là lớn nhất trong 3 loại mộ do có tới 3 tầng mái.

Cụ thể, mẫu mộ này thường được xây dựng theo kích thước: 107x167cm, 107x172cm, 107x184cm.

mộ ba mái đá
Mộ ba mái đá

Lăng mộ đẹp
Lăng mộ đẹp

 

4.7. Mộ công giáo đá

Loại mộ này ở Việt Nam không được sử dụng quá phổ biến do nó được thiết kế dành riêng cho những người đã khuất theo đạo Thiên Chúa Giáo.

Cách nhận biết mẫu mộ này rất dễ. Các bạn có thể thấy trên mộ đá công giáo thường khắc các biểu tượng có liên quan tới đạo Thiên Chúa, ví dụ như cây thánh giá, sách kinh thánh, thiên thần,…

Thiết kế của mộ công giáo đá cũng rất đơn giản, không có quá nhiều hoa văn cầu kỳ. Mẫu mộ đá đẹp này được chia làm 3 loại là có mái, không có mái và mộ đá công giáo đôi.

Khu lăng mộ đá công giáo
Khu lăng mộ đá công giáo

 

4.8. Mộ bát giác đá

Giống như tên gọi, mộ gồm có 8 cạnh được ghép khít mạch với nhau tạo thành tổng thể hoàn chỉnh.

Ý tưởng tạo nên mộ bát giác đá chính là quan niệm 4 phương 8 hướng trong phong thủy từ ngàn xưa tới nay.

Lăng mộ bát giác đá
Lăng mộ bát giác đá

 

4.9. Mộ lục lăng đá

Cũng được biết đến với cái tên là mộ lục giác đá. Đây là loại mộ có cấu tạo gồm 6 cạnh có thể được ghép lại với nhau hoặc đẽo gọt từ một khối đá nguyên. Thường mộ bát giác được sử dụng để xây mộ tổ.

Mẫu mộ đá lục lăng
Mẫu mộ đá

 

4.10. Mộ tháp đá

Các bạn có thể bắt gặp mộ tháp đá trong các chùa chiền lớn tại nước ta như chùa Vĩnh Nghiêm TP. HCM, vườn tháp chùa Bổ Đà ở Bắc Giang.

Mẫu mộ tháp đá hay tháp mộ có cấu tạo gồm nhiều tầng, được xây dựng cho các vị trụ trì trong chùa hoặc những người có duyên, đi theo đạo Phật. Số tầng của mộ tháp đều là số lẻ.

Lăng mộ tháp đá
Lăng mộ tháp đá

 

5. Điểm nổi bật của Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình:

5.1 Nguyên liệu chế tác chất lượng cao

Các sản phẩm của Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình được chế tác từ loại đá nguyên khối tự nhiên cao cấp, có xuất xứ từ những mỏ đá ở tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa. Đây là hai nơi sở hữu nhiều mỏ đá xanh có chất lượng tốt nhất cả nước hiện nay.

Đá nguyên khối tự nhiên cao cấp mang lại màu sắc đồng đều cho sản phẩm, không xuất hiện tình trạng loang lổ màu như các loại đá nhân tạo khác. Bề mặt đá nhẵn mịn, không bị bám rêu, có tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, đá xanh có độ bền chắc, tuổi thọ cao, có thể sử dụng qua nhiều năm mà không bị mài mòn, sứt mẻ. 

5.2 Họa tiết, hoa văn tinh xảo, mang nhiều ý nghĩa

Các nghệ nhân của Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình có kinh nghiệm lâu năm, tay nghề tốt. Nhờ đó, họa tiết hoa văn trên sản phẩm đá của chúng tôi được thể hiện vô cùng tinh xảo, độ sắc nét cao, hình ảnh tinh tế và có độ sâu nhất định. Mỗi họa tiết, hoa văn được lựa chọn đều có ý nghĩa văn hóa riêng.

Đá xanh dùng để chế tác mộ đá có độ dẻo nhất định nên có thể dễ dàng chạm khắc hoa văn tinh xảo lên mà không phá hủy kết cấu của sản phẩm.

5.3 Thiết kế phong phú, đa dạng

Đến với Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình, quý khách có thể lựa chọn nhiều mẫu lăng mộ đá đẹp, với thiết kế đa dạng từ cổ điển đến hiện đại, và đặc biệt là đảm bảo yếu tố phong thủy. Ngoại trừ hàng nghìn mẫu có sẵn, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe yêu cầu của khách hàng để tạo ra những thiết kế phù hợp.

6. Tại sao nên chọn lăng mộ đá tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình?

Nhu cầu mua mộ đá ngày nay rất lớn, do đó cũng có không ít cơ sở cung cấp sản phẩm này. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn mua được mộ đá đẹp và chất lượng thì nên tìm đến với Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình bởi:

 • Có sẵn đầy đủ các loại lăng mộ đá đẹp để khách hàng tham khảo.
 • Nhận đặt làm mộ theo kích thước và yêu cầu riêng của khách hàng.
 • Được làm từ các khối đá tự nhiên nguyên khối nên các mẫu lăng mộ đá xanh đều bền đẹp theo thời gian
 • Các họa tiết được điêu khắc công phu, tỉ mỉ bởi những nghệ nhân lành nghề, đã có hàng chục năm, thậm chí vài chục năm kinh nghiệm
 • Được tư vấn, hỗ trợ tận tình, chuyên nghiệp
 • Chi phí mộ hợp lý, cạnh tranh

Khu lăng mộ đá Ninh Bình
Khu lăng mộ đá Ninh Bình

 

 
Nếu các bạn có nhu cầu mua những khu lăng mộ đẹp nhất hiện nay, có thể liên hệ ngay với Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình theo thông tin dưới đây để được tư vấn và báo giá lăng mộ đá:Địa chỉ: Số nhà 32, đường 27/7 phường Nam Bình, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh BìnhSố điện thoại: 0912.98.67.98Website: https://damyngheninhbinh.com/Hình ảnh một số mẫu mộ xây đẹp

các mẫu mộ xây đẹp
Hình ảnh các mẫu mộ xây đẹp

 

 

Lăng mộ đá đôi
Lăng mộ đá đôi

 

Lăng mộ đẹp nhất bằng đá mang tên “báo hiếu công ơn sinh thành”
Lăng mộ đẹp nhất bằng đá mang tên “báo hiếu công ơn sinh thành”

 

 

Khu lăng mộ đá Hải Phòng

 

 

Lăng mộ đẹp của gia tộc họ Trần – Thái Bình lăng mộ đẹp nhất thái bình
Lăng mộ đẹp của gia tộc họ Trần – Thái Bình lăng mộ đẹp nhất thái bình

 

mẫu mộ xây đẹp an bằng
Mẫu mộ xây đẹp ở “thành phố lăng mộ” – Làng An Bằng, Huế

 

Khu lăng mộ đẹp
Khu lăng mộ đẹp

 

Lăng mộ đá cổ Hà Nội
Lăng mộ đá cổ Hà Nội

 

mộ đá xanh rêu đẹp
Mộ đá xanh rêu đẹp

 

Lăng mộ đá Ninh Vân
Lăng mộ đá Ninh Vân

 

Lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam
Lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam

 

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về lăng mộ đá Ninh Bình và có thể đưa ra lựa chọn hợp lý khi cần xây cất mộ cho những người đã khuất.Mọi thắc mắc hay cần tư vấn về mộ đá hãy liên hệ với Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình để được tư vấn chuyên nghiệp.

Tìm hiểu các bài văn khấn tạ mộ chuẩn nhất

Các mẫu câu đối hay để thờ cúng