Cột đá


Cột đá đỏ NB 21

Giá: Liên hệ

Cột tròn đá NB 17

Giá: Liên hệ

Cột đá NB 16

Giá: Liên hệ

Cột đá NB 15

Giá: Liên hệ

Cột đá NB 14

Giá: Liên hệ

Cột đá NB 13

Giá: Liên hệ

Cột đá NB 12

Giá: Liên hệ

Cột đá NB 11

Giá: Liên hệ

Cột đá NB 10

Giá: Liên hệ

Cột đá NB 09

Giá: Liên hệ

Cột đá NB 08

Giá: Liên hệ

Cột đá NB 07

Giá: Liên hệ


1. Cấu tạo mẫu Cột đá.

– Từ xưa tổ tiên chúng ta đã dùng chất liệu đá trong kiến trúc xây dựng dân dụng và tâm linh như đá ốp lát, chậu đá, bàn ghế đá..đặc biệt trong đó hạng mục cột đá là phần được sử dụng nhiều nhất. Trong việc thiết kế một ngôi nhà thì các kiến trúc sư cho rằng cột trụ của một ngôi nhà được ví như xương sống của cơ thể con người, có tác dụng nâng đỡ cho ngôi nhà được vững chắc nhất. Cột đá được chia làm 3 phần cơ bản là trụ cột, thân cột và đấu cột, có hoa văn và hình dáng kích thước khác nhau.

Cấu tạo cột đá
Cấu tạo cột đá gồm phần đế tảng, thân cột và đáu trên cùng.

2. Ý nghĩa hoa văn và kích thước Cột đá. 

– Như đã nêu ở trên cột đá chia làm 3 phần chính là đế tảng, thân cột và đấu cột. đầu tiên là đế tảng bên dưới, đây là phần có chiều rộng nhất để đỡ thân cột và tạo thăng bằng cho cả phần trên, có 2 loại tảng kê cột cơ bản là tảng dẹp( hay còn gọi là tảng bánh dày ) cao khoảng 15cm thường để kê cột phụ nhỏ và tảng Bồng có phần vai bè to, chân tảng đôn cao dùng đỡ thân cột lớn nhìn rất vững chắc. Hoa văn điêu khắc trên tảng có thể là hình hoa sen, lá lan, lá sòi, hạt cườm hay băm nhám..

– Thân cột là phần có chiều dài nhất và cũng là nơi được chú trọng nhất về mặt hoa văn điêu khắc như cảnh tứ quý 4 mùa, tứ linh con giống hay câu đối thể hiện ý tứ của gia chủ. Hiện nay thân cột tròn và thân cột vuông được sử dụng phổ biến nhất.

hoa văn cột đá
Hoa văn tinh xảo trên cột đá được người nghệ nhân làng nghề truyền thống Ninh Vân chế tác.

3. Chất liệu làm cột đá.

3.1. Cột đá xanh đen Thanh Hóa – Ninh Bình.

– Được khai thác chủ yếu ở các mỏ đá Ninh Vân – Ninh Bình và Yên Định – Thanh Hóa, đây là chất liệu làm cột đá lâu đời phổ biến nhất ở nước ta có thể kể đến như cột đá Đền Trần tại khu quần thể danh thắng Tràng An tỉnh Ninh Bình. Cột đá xanh đen giữ được sự bề bỉ chống chọi sự tàn phá của thiên nhiên và ngày một tôn lên nét cổ kính hơn qua thời gian.

cột đá xanh đen thanh hóa ninh bình
Cột đá xanh đen đã được chế tác từ rất lâu tại danh thắng Tràng An Ninh Bình.

3.2. Cột đá vàng gân đỏ cà rốt – Nghệ An.

– Chất liệu đá màu vàng có đường vân đỏ rất bắt mắt được khai thác ở Nghệ An, để tạo sự hài hòa về kiến trúc thì cột đá vàng cũng rất hay được sử dụng.

3.3. Cột đá trắng Quỳ Hợp – Nghệ An.

3.4. Cột đá xanh rêu.

– Có màu xanh thẫm như rêu hiện đang được sử dụng rộng dãi trên thị trường, có ưu điểm độ cứng rất cao.

4. báo gía cột đá.

  • Giá cột đá phụ thuộc vào các yếu tố sau: Kích thước, hoa văn thể hiện trên cột, chất liệu làm cột đá, khoảng cách vận chuyển và địa hình thi công lắp đặt..

– Cột đá nhà thờ tổng cao 260cm, thân rộng vuông 25x25cm có giá 4 triệu VNĐ tại xưởng.

báo giá cột đá
Cột đá nhà thờ trạm câu đối.

5. Cột đồng trụ đá.

– Cột đồng trụ dạng hình vuông mang ý nghĩa tạo nên sự ổn định, bền vững, biểu tượng cho sự màu mỡ, sinh sôi. Khác với cột nhà thì cột đồng trụ để ở ngoài trời và không có phần “đấu cột” thay vào đó là phần bóng đèn, đao đèn, bát phượng và trên cùng là phượng trầu. Nếu là dạng cột tứ trụ thì 2 cột phụ 2 bên sẽ là cột nghê thấp và nhỏ hơn cột phượng trầu ở giữa.

cột đồng trụ đá
Cột đồng trụ đá dạng 4 cột hay còn gọi là tứ trụ đá.

6. Cột đá tròn.

– Theo các chuyên gia phong thủy thì mỗi hình dáng cột trụ nhà mang ý nghĩa khác nhau, cột trụ nhà hình tròn thể hiện sự trọn vẹn hoàn hảo, biểu hiện cho sự trường tồn, mãi mãi với thời gian, không có điểm bắt đầu và không có điểm kết thúc, chỉ có sự nối tiếp vô hạn.

Cột tròn đá
Cột đá tròn trạm cây Tùng

7. Địa chỉ bán cột đá, trụ đá giá rẻ uy tín trên cả nước.

7.1. Cơ sở Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình.