Cổng đá



»» Xem thêm

Hầu hết tại các công trình đình, chùa, miếu mạo, lăng mộ, từ đường bạn đều có thể bắt gặp cổng đá và đây cũng bộ phận kiến trúc đầu tiên khi bước vào công trình. Cổng đá có rất nhiều loại. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại công trình mà cổng đá cũng có sự thiết kế khác nhau.

Click xem nhanh nội dung bài viết:

1. Giới thiệu về cổng đá

Từ xa xưa, trong các công trình đình chùa, miếu mạo, lăng mộ, nhà thờ, cổng làng, từ đường,… cổng đá đã là một phần không thể thiếu và cho tới ngày nay, tầm quan trọng của các mẫu cổng đá đẹp cũng không có gì thay đổi.

cổng đá
Giới thiệu cổng đá đẹp

Với các công trình tâm linh thì người ta thường sử dụng loại cổng đá tứ trụ hay còn gọi là cổng tam quan. Còn với những mẫu cổng có hai chân cột đá đơn giản hơn (có thể có mái che hoặc không) thì được sử dụng để làm cổng nhà riêng.

Các mẫu cổng đá đẹp thường được làm từ các loại đá như granite, đá nhân tạo, đá xanh, đá vàng hoặc đá trắng. Mỗi loại đá lại có những đặc tính và ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy, tùy theo mục đích sử dụng, công trình, nhu cầu mà các bạn có thể lựa chọn loại cổng đá cũng như chất liệu làm cổng, kết hợp với cuốn thư đá cho phù hợp.

Các họa tiết trên đồ mỹ nghệ bằng đá cũng rất đa dạng. Với các công trình tâm linh như mẫu cổng nhà thờ họ, đình chùa,… thì người ta thường chạm khắc hoa văn rồng phượng hoặc là chạm cảnh. Còn các công trình biệt thự, nhà ở riêng thì chỉ nên chạm khắc cảnh tùng trúc cúc mai chứ không nên chạm rồng phượng.

2. Tìm hiểu các mẫu cổng đá đẹp

Mặc dù cổng đá có rất nhiều loại nhưng về cơ bản người ta chia làm hai loại chính là cổng tam quan đẹp và cổng đá thường.

Cổng tam quan ốp đá đẹp

Các bạn chắc hẳn đã bắt gặp khá nhiều hình ảnh những chiếc cổng tam quan tại các công trình kiến trúc cổ như lăng tẩm, đền chùa, miếu mạo,… Đây là mẫu cổng có 3 lối đi, trong đó, lỗi chính giữa là lối lớn nhất, hai lớn hai bên thì nhỏ hơn. Vách cổng tam quan có thể được làm bằng gỗ, xây gạch hay đá. Trên trấn cửa là nơi để ghi tên chùa, đền, miếu mạo, bia đá… còn hai bên cửa là hai hàng câu đối.


>> Tham khảo các mẫu hoành phi câu đối hay


cổng đá đẹp
Mẫu cổng đá tam quan đẹp

Các mẫu cổng tam quan đẹp thường có hai tầng nhưng cũng có nơi làm cổng đá tới 4 hay 5 tầng với 4 hoặc 5 cửa. Nói chung số tầng và số cửa cổng tùy thuộc vào tổng thể kiến trúc công tình cũng như mong muốn của người làm cổng. Thông thường, các mẫu cổng chùa đẹp thường có phần gác kiêm chức năng lầu chuông, khánh và được treo chuông lớn.

Phần lớn các mẫu cổng tam quan bằng đá đều được làm từ đá nguyên khối có màu xanh hoặc xám. Đây là loại đá được khai thác tự nhiên nên rất bền, màu sắc sáng bóng và cũng dễ để chế tác. Người ta thường khắc họa những hoa văn phù hợp lên hoặc dùng rồng bậc thềm đá để trang trí cho cổng đá.

Cổng nhà ốp đá đẹp

cổng ốp đá đẹp
Mẫu cổng ốp đá đẹp cho nhà ở, biệt thự

Đây các loại cổng đá được thiết kế cho những công trình riêng, cá nhân như nhà ở, biệt thự

3. Các mẫu cổng đá đẹp tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình

  • Mẫu cổng đá tự nhiên đẹp 51
cổng đá tự nhiên
Mẫu cổng đá tự nhiên, không mái
  • Cổng đá tứ trụ 46
đá ốp cổng đẹp
Mẫu đá ốp cổng đẹp cho lăng mộ
  • Mẫu cổng đá khu lăng mộ 50
cổng xây bằng đá
Mẫu cổng xây bằng đá có mái cho lăng mộ
  • Cổng đá đền chùa 45
cổng vòm đá
Mẫu cổng vòm đá dành cho đền chùa
  • Mẫu cổng đá nhà thờ họ 48
cong da
Trụ cổng bằng đá có mái, 2 tầng cho nhà thờ họ
Cổng đá đẹp
Cổng đá đẹp
Cổng đá ong đẹp
Cổng đá ong đẹp
Cổng làng đá đẹp
Cổng làng đá đẹp
Cổng nhà ốp đá đẹp
Cổng nhà ốp đá đẹp
cổng ốp đá đẹp
Mẫu cổng ốp đá đẹp cho nhà ở, biệt thự
cong da
Cột cổng đá đẹp
cong da
Cột cổng ốp đá đẹp
cong da
Mẫu cổng đá khu lăng mộ
mau cong da
Mẫu cổng ốp đá đẹp
tru cong da dep
Trụ cổng đá đẹp
cong da dep
Trụ cổng ốp đá đẹp

4. Giá cổng đá Ninh Bình

Nếu các bạn đang muốn đặt làm các mẫu cổng nhà thờ hay mẫu cổng chào đẹp,… bằng đá thì có thể liên hệ tới Đá Mỹ nghệ Ninh Bình. Đây là cơ sở chuyên làm cổng đá đẹp, chất lượng hàng đầu với giá hợp lý nhất hiện nay.

Để tìm hiểu chi tiết về giá lăng mộ đá Ninh Bình cũng như các loại cổng đá và đặt làm cổng đá, các bạn có thể liên hệ trực tiếp: 

  • Hotline 0912.98.67.98
  • Địa chỉ: Công ty Đá mỹ nghệ Ninh Bình tại Làng nghề truyền thống đá Ninh Vân, thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Công ty Đá mỹ nghệ Ninh Bình thuộc làng nghề truyền thống đá Ninh Vân, Ninh Bình. Với kinh nghiệm nhiều năm cùng đội ngũ thợ chuyên nghiệp, có tay nghề cao và nguyên liệu đá tự nhiên, công ty Đá mỹ nghệ Ninh Bình cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm làm từ đá tốt nhất.