Cổng đá đẹp

 


Ngày nay, hầu hết tại các hạng mục công trình đình, chùa, miếu mạo, lăng mộ, từ đường bạn đều có thể bắt gặp cổng đá và đây cũng bộ phận kiến trúc đầu tiên khi bước vào công trình. Cổng đá có rất nhiều loại. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại công trình mà cổng đá cũng có sự chế tác, thiết kế thi công lắp đặt và xây dựng khác nhau.

»» Xem thêm

Click xem nhanh nội dung bài viết của chúng tôi:

1. Giới thiệu về cổng đá

Từ xa xưa, trong các công trình đình chùa, miếu mạo, lăng mộ, nhà thờ, cổng làng, từ đường,… cổng đá đã là một phần không thể thiếu và cho tới ngày nay, tầm quan trọng của các mẫu cổng đá đẹp cũng không có gì thay đổi.

cong da
Giới thiệu về cổng đá
 

Với các công trình tâm linh, nghệ nhân thường sử dụng cổng đá tứ trụ hay còn gọi là cổng tam quan đá. Còn với những mẫu cổng có hai chân cột đá đơn giản hơn (có thể có mái che hoặc không) được sử dụng để làm cổng nhà riêng.

Các mẫu cổng đá đẹp thường được làm từ các loại đá nguyên khối khác nhau như granite, đá nhân tạo, đá xanh, đá vàng hoặc đá trắng. Mỗi loại đá lại có những đặc tính và ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy, tùy theo mục đích sử dụng, công trình, nhu cầu mà các bạn có thể lựa chọn cổng đá nguyên khối cũng như chất liệu cổng, kết hợp với cuốn thư đá cho phù hợp.

Hiện nay, các họa tiết trên đồ mỹ nghệ bằng đá cũng rất đa dạng. Với các công trình tâm linh như mẫu cổng nhà thờ họ, đình chùa,… thì người ta thường chạm khắc hoa văn rồng phượng hoặc là chạm cảnh. Còn các công trình biệt thự, nhà ở riêng chỉ nên chạm khắc cảnh tùng trúc cúc mai đơn giản chứ không nên chạm rồng phượng.

2. Tìm hiểu các mẫu cổng đá đẹp

Hiện nay, mặc dù cổng đá có rất nhiều loại nhưng về cơ bản người ta chia làm hai loại chính là cổng tam quan đẹp và cổng đá thường.

Cổng tam quan ốp đá đẹp

Các bạn chắc hẳn đã bắt gặp khá nhiều hình ảnh những chiếc cổng tam quan đátại các công trình được chế tác, thi công lắp đặt, xây dựng theo kiến trúc cổ như lăng tẩm, đền chùa, miếu mạo,… Đây là một mẫu cổng có 3 lối đi, trong đó, lỗi chính giữa là lối lớn nhất, hai lớn hai bên thì nhỏ hơn. Vách cổng tam quan đá có thể được làm bằng gỗ, xây gạch hay đá. Trên trấn cửa là nơi để ghi tên chùa, đền, miếu mạo, bia đá… còn hai bên cửa là hai hàng câu đối.


>> Tham khảo các mẫu hoành phi câu đối hay


cổng tam quan bằng đá
Mẫu cổng tam quan bằng đá kích thước lớn
 
 

Các mẫu cổng tam quan đẹp có hai tầng nhưng cũng có nơi làm cổng đá tới 4 hay 5 tầng với 4 hoặc 5 cửa. Nói chung số tầng và số cửa cổng tùy thuộc theo tổng thể kiến trúc công tình cũng như mong muốn của người làm cổng. Thông thường, các mẫu cổng chùa đẹp có phần gác kiêm chức năng lầu chuông, khánh và được treo chuông lớn.

Phần lớn các mẫu cổng tam quan bằng đá đều được làm từ đá nguyên khối có màu xanh hoặc xám. Đây là loại đá được khai thác tự nhiên nên rất bền, màu sắc sáng bóng và cũng dễ để chế tác, lắp đặt hay xây dựng. Nghệ nhân thường khắc họa những hoa văn phù hợp lên hoặc dùng rồng bậc thềm đá để trang trí cho cổng đá.

Cổng nhà ốp đá đẹp kích thước lớn

cổng nhà ốp đá đẹp
Mẫu cổng nhà ốp đá đẹp
 

Đây các loại cổng đá được thiết kế thi công lắp đặt cho những công trình riêng, cá nhân như nhà ở, biệt thự

3. Các mẫu cổng đá đẹp tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình

  • Mẫu cổng đá tự nhiên đẹp 51
cổng đá tự nhiên
Cổng đá tự nhiên đẹp, không mái kích thước lớn 
  • Cổng đá tứ trụ 46
cổng khu lăng mộ
Cổng khu lăng mộ đẹp bằng đá 
  • Mẫu cổng đá khu lăng mộ 50
cổng xây bằng đá
Mẫu cổng xây bằng đá có mái cho lăng mộ
 
  • Cổng đá đền chùa 45
cổng vòm đá
Mẫu cổng vòm đá dành cho đền chùa
 
  • Mẫu cổng đá nhà thờ họ 48
trụ cổng đá
Trụ cổng đá nhà thờ họ đẹp có mái, 2 tầng
 
cổng đá ong đẹp
Cổng đá ong đẹp
 
cổng làng bằng đá
Cổng làng bằng đá
 
Mẫu cổng nhà ốp đá đẹp
Hình ảnh mẫu cổng nhà ốp đá đẹp
 
cổng đá đẹp
Cổng đá đẹp cho nhà ở, biệt thự
 
cột cổng ốp đá đẹp
Cột cổng ốp đá đẹp
 
mẫu cổng ốp đá đẹp
Mẫu cổng ốp đá đẹp
 
trụ cổng bằng đá đẹp
Trụ cổng bằng đá đẹp
 
cổng ốp đá đẹp
Trụ cổng ốp đá đẹp
 

4. Giá cổng đá Ninh Bình

Nếu các bạn đang muốn đặt làm các cổng nhà thờ hay cổng chào đẹp,… bằng đá thì có thể liên hệ với chúng tôi. Cơ sở Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân Hoa Lư Ninh Bình là một địa chỉ chuyên làm cổng đá đẹp, chất lượng hàng đầu với giá hợp lý nhất hiện nay.

cổng đá ninh bình
Giá cổng đá Ninh Bình
 

Để tìm hiểu chi tiết về giá lăng mộ đá Ninh Bình các loại cổng đá và đặt cổng đá, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

  • Điện thoại hotline tư vấn 0912.98.67.98
  • Địa chỉ: Công ty Đá mỹ nghệ tại Làng nghề truyền thống đá Ninh Vân, thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Công ty Đá mỹ nghệ chúng tôi thuộc làng nghề truyền thống đá Ninh Vân Hoa Lư Ninh Bình. Với kinh nghiệm nhiều năm cùng đội ngũ tư vấn viên và thợ chuyên nghiệp, có tay nghề cao và nguyên liệu đá tự nhiên, công ty cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm làm từ đá tốt nhất.