Bên cạnh việc xem hướng đặt bàn thờ thì việc lựa chọn xem ngày tốt đặt bàn thờ cũng quan trọng không kém. Người Việt quan niệm khi đặt bàn thờ phải chọn được ngày lành, tháng tốt thì mới tránh được những điều không may trong cuộc sống. Nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này thì hãy đọc ngay hướng dẫn cách xem ngày đặt bàn thờ đem lại may mắn cho gia chủ dưới đây nhé.

xem ngày đặt bàn thờ gia tiên
Cần lưu ý khi xem ngày đặt bàn thờ gia tiên.

1.Tại sao cần xem ngày lập bàn thờ?

Tục thờ cúng như một cách để con cháu thể hiện sự thành kính, biết ơn dành cho ông bà tổ tiên những người đã khuất hay dành cho các vị thần linh cai quản nơi chúng ta sinh sống. Chính vì vậy mà khu vực thờ cúng luôn luôn là khu vực tôn nghiêm nhất trong mỗi căn hộ. Từ việc lau chùi, bài trí, chọn vị trí hướng đặt bàn thờ hay xem ngày đặt bàn thờ gia tiên đều không thể xem nhẹ.

Phong thủy quan niệm rằng nếu chúng ta chuyển bàn thờ sang một vị trí khác thì cũng đồng nghĩa với việc chuyển nhà sang một nơi khác. Nếu người Việt xem ngày để động thổ thì khi đặt bàn thờ cũng cần xem ngày tốt đặt bàn thờ. Chọn được ngày tốt đặt bàn thờ thì sẽ kích tài vận cho gia chủ và may mắn cũng sẽ đến với các thành viên trong gia đình.

Xem ngày tốt lập bàn thờ gia tiên là chọn ngày giờ đẹp để tránh bất kính với tổ tiên. Bởi theo quan niệm “có thờ có kiêng, có thiêng có lành”, gia chủ càng tận tâm, chu đáo kiêng được nhiều điều đại kỵ, thì sẽ có cuộc sống bình yên, khỏe mạnh.

Cách xem ngày đặt bàn thờ sao cho không phạm vào hạn tam tai và phải hợp với tuổi của gia chủ. Muốn biết ngày giờ tốt trong tháng, cách đơn giản nhất là xem lịch vạn niên. Hoặc để chắc chắn hơn, gia chủ nên nhờ đến sự tư vấn của các thầy phong thủy hoặc những người có nhiều kinh nghiệm trong việc xem ngày đẹp lập bàn thờ.

xem ngày tốt chuyển bàn thờ
Xem ngày chuyển bàn thờ.

Tham khảo các bài viết mới nhất:


2. Cách xem ngày tốt đặt bàn thờ, chuyển ban thờ

Để xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia chủ cần cẩn thận chọn ngày để công việc được suôn sẻ và cũng là để sau này tài vận có thể vào nhà. Vậy ngày như thế nào thì thỏa mãn ngày đẹp để lập bàn thờ hay chuyển bàn thờ sang nhà mới?

2.1. Ngày tốt để chuyển bàn thờ cần thỏa mãn các yếu tố nào?

Ngày được xem là ngày tốt cần thỏa mãn tất cả những yếu tố sau:

 • Ngày đẹp, không xung khắc với tuổi của gia chủ.
 • Ngày mà mọi người thường thờ cúng. Bởi lẽ, người xưa tin rằng, ngày này là ngày các vị thần xuống trần gian. Ngược lại, khi vị thần không còn ở thế giang, sự cúng bái sẽ không còn tốt, không còn linh thiêng.
 • Không phải là ngày Sát Sư Ngày này phụ thuộc vào thầy thực hiện nghi lễ, vì mỗi thầy sẽ có một ngày Sát Sư khác nhau, đây là những ngày được xem là ngày vạn sự không thành.
 • Ngày đẹp cũng không được nằm trong ngày Thiên Cẩu.

Mặc khác, khi đã lựa chọn được ngày tốt chuyển bàn thờ, lập bàn thờ thì gia chủ cũng cần quan tâm đến giờ đẹp để lập bàn thờ. Hãy chọn giờ Hoàng Đạo bởi có như vậy thì mọi việc sau này mới được viên mãn, dễ tiến tới thành công.

2.2. Xem ngày đặt bàn thờ theo tuổi và hợp mạng gia chủ

Trước khi xem ngày tốt để lập bàn thờ, bạn cần chọn được tháng hợp với mệnh của gia chủ. Chọn được tháng hợp với tuổi thì làm việc gì cũng hanh thông, thuận lợi, suôn sẻ. Đồng thời còn hóa giải được điều hung, xuôi xẻo, vận đen. Chính vì vậy gia chủ nên chọn tháng trước để sau này đón được tài lộc, cát trạch về cho gia đình của mình.

xem ngày đặt bàn thờ gia tiên
Cần lưu ý khi xem ngày đặt bàn thờ gia tiên.

3. Xem ngày chuyển bàn thờ gia chủ không được phạm phải tam tai

Tam tai chỉ đại hạn 3 năm liên tiếp của mỗi tuổi. Tam có nghĩa là số thứ ba. Còn “Tai” có nghĩa là tai họa, thương tật. Trong cuộc đời của một người như vậy, sẽ có một đợt tam tai cứ sau 12 năm. Tức là cứ 12 năm lại có 3 năm tam tai liên tục. Điều này xảy ra như một quy luật tuần hoàn.

Tam tai bao gồm hỏa tai, phong tai, thủy tai. Hỏa tai là những tai họa liên quan đến lửa như cháy nổ. Phong tai là những tai họa liên quan đến gió như bão, lốc xoáy,.. Thủy tai là những tai họa liên quan đến nước như lũ lụt, đuối nước, sóng thần,..

Trong những năm tam tai, người Việt thường kiêng không làm những việc lớn bởi đó là năm hạn. Tùy vào từng tuổi mà năm tam tai của mỗi người là khác nhau. Dưới đây là cách tính hạn tam tai.

 • Nếu bạn thuộc tuổi , Thìn, Thân thì năm tam tai sẽ là Dần, Mão, Thìn.
 • Nếu bạn thuộc tuổi Sửu, Tỵ, Dậu thì năm tam tai sẽ là , Sửu, Hợi.
 • Nếu bạn thuộc tuổi Mão, Mùi, Hợi thì năm tam tai sẽ là Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Nếu bạn thuộc tuổi Dần, Ngọ, Tuất thì năm tam tai sẽ là Thân, Dậu, Tuất.

Khi gia chủ muốn xem ngày đặt bàn thờ cần tránh lập vào những ngày thuộc năm tam tai theo tuổi ở phía trên, để tránh được những điều xuôi xẻo, vận đen.


Tham khảo bài viết:


Tham khảo các mẫu lăng mộ, đồ thờ đá mỹ nghệ được ưa chuộng:

lư hương đá ninh bình
Lư hương đá đẹp
Mộ đá Ninh Bình
Cổng đá ong đẹp
Cổng đá đẹp

4. Thủ tục chuyển bàn thờ và chuyển bát hương 

Có hai dạng chuyển bàn thờ khác nhau, mỗi dạng lại có một kiểu thủ tục khác nhau. Chính vì vậy bạn cần xem nhà mình thuộc dạng nào để biết cách làm cho đúng.

4.1. Thủ tục chuyển bàn thờ sang nhà mới

Thủ tục này không phức tạp nhưng bạn cần thực hiện với lòng thành kính và sự cẩn thận. Mâm lễ cần chuẩn bị những thứ như sau:

 • Trên bàn thờ cần có hoa tươi, mâm hoa quả
 • Mâm lễ mặn (thịt gà luộc, xôi trắng, thịt lợn luộc, bát canh,…)
 • Trầu cau, chén nước, chén rượu, muối, gạo, hương vàng.

Đến giờ Hoàng Đạo, gia chủ chắp tay cầu khấn xin gia tiên và thần linh chứng giám chấp thuận cho việc di chuyển bát hương về nhà mới. Khi hương cháy được 2/3 thì có thể hóa vàng và chuyển bàn thờ sang nhà mới.

Sang đến nhà mới, gia chủ tiếp tục làm lễ như vậy để báo cáo gia tiên và thần linh về việc đặt bàn thờ tại nhà mới.

Một lưu ý là bạn chỉ nên chuyển bát hương gia tiên khi về nhà mới còn bát hương thờ thổ công, thổ địa thì nên bốc bát hương mới.

Công việc chuyển bàn thờ tuy đơn giản nhưng cần làm cẩn thận, tránh thiếu xót để mong thần linh, gia tiên phù hộ cho gia đình bình an.

4.2. Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Nếu dịch chuyển bàn thờ sau 49 ngày hay sang một vị trí mới khác ở trong nhà, bạn chỉ cần làm mâm lễ như bình thường. Chỉ cần đợi đến giờ Hoàng Đạo là tiến hành làm lễ, khấn xin gia tiên và thần linh cho chuyển bàn thờ. Đợi đến khi hương cháy hết bạn khấn xin lễ, hóa vàng và có thể di chuyển bàn thờ.

Dù là chuyển bàn thờ sang nhà mới hay sang vị trí mới, bạn cũng cần thực hiện vào giờ Hoàng Đạo, ngày tốt, tháng tốt như cách xem ngày đặt bàn thờ mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên.

5. Văn khấn chuyển bàn thờ

5.1. Văn khấn chuyển bàn thờ sang nhà mới

Nam mô A Di Đà PhậtNam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …… tháng ……. năm……

Tín chủ con là:……………….tuổi ……..

Hiện đang trú tại: ……………………..

Kính cáo chư vị Tôn – thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần,- con xin làm lễ “ Thiên di linh vị Thần đài” –Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí …………….. sang phòng ………Tuy vị trí có thay đổi nhưng hướng bàn thờ vẫn giữ nguyên như trước.

Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chắp lễ chắp cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ: ………………. con xin dập đầu kính bái.

5.2. Văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên đang thờ cúng) GIA TẠI THƯỢNG.

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH. (Và/hoặc tên cụ thể của người được thờ cúng).

Con tên là: ….. Hôm nay ngày…… tháng.…. năm…… (nhằm ngày… tháng… năm… âm lịch) là ngày lành tháng tốt, chúng con xin phép được chuyển bàn thờ gia tiên đến địa chỉ mới ở …………….. Con xin được phép bốc bát hương, chuyển dời di ảnh cùng các vật thờ cúng về địa chỉ mới.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi cầu mong tổ tiên chứng giám ưng thuận.

Bên trên Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình đã hướng dẫn bạn cách xem ngày tốt để lập bàn thờ đem lại may mắn cho gia chủ. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn nhiều kiến thức hơn về việc xem ngày.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.