Theo quan niệm tín ngưỡng của người Việt thì bàn thờ là thứ không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Vị trí đặt bàn thờ vì vậy cũng quan trọng không kém bởi nó ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, công việc của cả gia đình. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn cách phù hợp với phong thủy.

xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi

1. Xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi dựa vào những yếu tố nào

Hướng đặt bàn thờ không phải chọn đâu cũng được, muốn chọn đúng thì bạn cần phải dựa vào các yếu tố tuổi tác. Cũng tương tự như việc xem tuổi làm nhà, xem tuổi làm ăn, người Việt trước khi đặt bàn thờ cũng phải dựa vào yếu tố này.

Trong gia đình có nhiều thành viên nhưng chúng ta không xem tuổi của tất cả các thành viên mà chỉ xem tuổi của chủ nhà. Chẳng hạn gia đình có 3 thế hệ thì ta chọn tuổi của người cha, cũng là người lớn tuổi nhất trong gia đình. Nhưng nếu người cha đã già yếu thì nên chọn hướng bàn thờ theo tuổi của người con trai. Trong trường hợp gia đình không có nam mệnh thì ta mới dựa theo tuổi của người phụ nữ.

Tóm lại, cách đặt bàn thờ đúng hướng sẽ dựa theo tuổi của chủ nhà. Có như vậy thì mới đảm bảo được các yếu tố về phong thủy. Bên cạnh đó, gia chủ đừng quên xem ngày tốt chuyển bàn thờ để mang lại may mắn cho mình và các thành viên khác trong gia đình.

2. Các quẻ mệnh đặt bàn thờ theo phong thủy

Trong quẻ bát quái, tuổi của gia chủ chia làm hai loại quẻ mệnh. Dựa vào tuổi, chủ nhà có thể biết được họ thuộc vào quẻ mệnh nào và từ đó có thể đưa ra được cách xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi phù hợp nhất.

 • Quẻ mệnh thứ nhất: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh

Những người thuộc các hành Hỏa, Mộc, Thủy thuộc Đông tứ mệnh. Người thuộc hành Thổ, Kim thuộc Tây tứ mệnh.

 • Quẻ mệnh thứ hai: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

Các hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam thuộc Đông tứ trạch. Các hướng còn lại là Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc thuộc Tây tứ trạch.

Theo như quan niệm phong thủy người thuộc Đông tứ mệnh sẽ hợp với hướng Đông tứ trạch. Trong khi đó, người thuộc Tây tứ mệnh sẽ hợp với hướng Tây tứ trạch. Bạn thuộc quẻ mệnh nào vậy thì cứ chọn những hướng đặt bàn thờ theo phong thủy thuộc quẻ mệnh tương ứng là đảm bảo không phạm cấm kị.

 

3. Lựa chọn đối tượng để thờ cúng

Mỗi gia đình khác nhau có thể thờ cúng đối tượng khác nhau. Tùy từng gia đình có thể thờ cúng một hoặc nhiều đối tượng cùng lúc. Đó có thể là: Gia tiên, thần phật, Thần Tài, Thổ Địa,… Đối tượng thờ cúng khác nhau thì việc chọn hướng, bài trí, sắp đặt bàn thờ cũng có sự thay đổi. Chính vì vậy, khi làm bàn thờ hay phòng thờ cần phải xem xét đối tượng thờ cúng để chọn hướng cho phù hợp:

 • Phong thủy bàn thờ Gia tiên
 • Phong thủy bàn thờ Phật
 • Phong thủy bàn thờ Thần Tài hay Ông Địa
 • Phong thủy bàn thờ Thổ Công

4. Phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi

Vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy

Đặt bàn thờ Gia tiên theo phong thủy như thế nào?

Khi xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi, cách đặt bàn thờ Gia tiên tùy thuộc vào bản mệnh của gia chủ. Như đã nói trên, người mệnh Đông tứ trạch có thể đặt bàn thờ ở 4 hướng Đông, Nam, Bắc, Đông Nam. Người mệnh Tây tứ trạch có thể đặt bàn thờ ở 4 hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây.

Gia chủ có thể treo thêm câu đối bàn thờ để tỏ lòng thành kính với gia tiên.

Phong thủy đặt bàn thờ Phật theo tuổi

Khi đặt bàn thờ Phật nên chọn vị trí ở trong phòng khách, mặt tượng hướng ra cửa chính. Chọn hướng bàn thờ Phật không cần dựa vào tuổi của chủ nhà, tuy nhiên bạn cần lưu ý tránh các hướng đối diện nhà vệ sinh, bàn ăn và phòng ngủ.

Hướng bàn thờ Thần tài hay Ông địa theo tuổi

Bàn thờ Thần tài, Ông địa được những người kinh doanh buôn bán chú ý bởi họ quan niệm những vị thần này sẽ giúp mang lại tài lộc cho họ. Với hướng đặt bàn thờ Ông địa hay Thần tài, ta không dựa vào tuổi mà dựa vào vị trí của cửa.

Nếu cửa nằm lệch về 1 bên thì vị trí đặt bàn thờ sẽ nằm ở vị trí vượng khí tài vị thuộc góc 45 độ tính từ cửa vào trong nhà.

Nếu cửa nằm chính giữa thì vị trí vượng tài lộc sẽ nằm trong góc 90 độ và vị trí đặt bàn thờ nên nằm trong khu vực này.

Phong thủy bàn thờ Thổ công

Thổ công là vị quan trông coi công việc bếp núc bởi vậy người Việt thường đặt bàn thờ Thổ công trong gian bếp. Nếu nhà bạn chỉ dùng một bàn thờ để thờ Gia tiên và Thổ công thì bạn có thể xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi tuy nhiên cần tránh các hướng đối diện cửa chính, đối diện cửa nhà vệ sinh hay tránh những nơi ồn ào.

5. Những điều kiêng kị cần tránh khi chọn hướng bàn thờ

Trong việc chọn hướng đặt bàn thờ theo tuổi bạn cần kiêng kị một vài điều dưới đây để không phạm phải phong thủy.

 • Không đặt cạnh phòng tắm, nhà vệ sinh
Tuyệt đối không đặt bàn thờ cạnh phòng tắm

Phòng tắm và nhà vệ sinh là nơi để tẩy rửa ô uế trong khi đó bàn thờ là nơi linh thiêng và cần sự sạch sẽ, vì vậy vị trí này cần kiêng kỵ khi đặt bàn thờ, để tránh phạm phải điều cấm kị và làm mất đi sự tôn nghiêm của không gian thờ cúng.

 • Không đặt ở nơi có người thường xuyên đi lại

Không gian thờ cúng cần có sự tĩnh lặng vì vậy mà nơi có nhiều người qua lại sẽ làm phá vỡ sự tĩnh lặng ấy và đồng thời làm ảnh hưởng đến tài lộc của những người sống trong nhà.

 • Không đặt bàn thờ ở hướng Ngũ Quỷ

Hướng Ngũ Quỷ là hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam.

 • Không đặt trên nóc tủ hoặc tủ đã qua sử dụng

Bàn thờ là không gian riêng và là khu vực thể hiện sự thành kính vì vậy không nên đặt trên nóc tủ càng không nên sử dụng gỗ đã dùng để làm bàn thờ.

 • Không đặt các bát hương sát nhau

Các bát hương nên đặt cách thưa nhau nếu bàn thờ thờ chung Thần và Phật.

 • Không đặt bàn thờ Gia tiên ở trung tâm nhà

Nếu như bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà thì bàn thờ Gia tiên cần tránh vị trí này bởi chúng mang đến điều hung cho gia chủ.

Như vậy là với bài viết này chúng ta đã biết cách xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi cũng như biết cách đặt bàn thờ tùy theo đối tượng thờ cúng. Các cụ xưa có câu có thờ có thiêng, có kiêng có lành, vì vậy bạn cũng nên tránh những điều kiêng kị để hóa giải điều xấu, mang đến điều tốt đẹp cho gia đình mình.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.