Dựng bàn thờ để thờ cúng bằng cách xây cây hương ngoài trời là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, tác dụng của cây hương ngoài trời để làm gì, lập cây hương có ý nghĩa thế nào, chúng ta cùng tham khảo bài viết sau.

Mời các bạn theo dõi nội dung bài viết theo các mục sau:

cây hương đá ngoài trời
Xây cây hương đá ngoài trời

1. Ý Nghĩa cây hương đá ngoài trời là gì?

Theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, đa phần các cây hương đá được đặt ngoài trời để thờ cúng. Vào những thời khắc quan trọng của cuộc sống như  như giao thừa hoặc cầu cúng, người ta thường sắp các lễ vật trên cây hương để thắp hương và tiến hành khấn vái.

Đi khắp Việt Nam, chúng ta sẽ thường xuyên bắt gặp hình ảnh những cây hương bên đường, tồn tại trong gò đồi, ngõ xóm, gốc cây cổ thụ… Cây hương ngoài trời thờ ai? Đây được xem là những cây hương để thờ ma quỷ hoặc thờ cúng những  vị thần chưa có ai cúng tế.

Theo quan niệm từ xưa, ở dưới những gốc cây cổ thụ lớn đều có các vị thần để cư ngụ nên người ta thường dựng các cây hương để thờ cúng, thể hiện các tín ngưỡng dân gian.

Thậm chí  đến các thú vật hoang dã sống ở bờ bụi cũng sẽ trở thành tinh. Do đó, người  ta thường xây dựng cây hương để thờ cúng. Đặc biệt, những người ở nơi xa chét đường, không có người thân chôn cất đường hoàng cũng sẽ được người đời lập câu hương để thờ cúng.

Hiện nay, theo quan niệm về  phong thủy và tâm linh, xây dựng cây hương ngoài trời mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó chính là sự kết nối trời –  đất và âm – dương. Thông thường, các cây hương được dựng thẳng đứng với hướng lên trời để mang tính tượng trưng.

ý nghĩa việc thờ cúng
Ý nghĩa của cây hương đá

Xây dựng cây hương ngoài trời là một trong những nét văn hóa cũng như phong tục thờ cúng của người Việt. Theo các nghiên cứu trong đời sống tâm linh thì cây hương ngoài trời nó mang tác dụng truyền tải các thông điệp tâm linh giữa các thế giới, giao thoa giữa chốn âm và dương, sự kết nối giữa con người và các vị thần linh.

Thông thường, việc đặt cây hương ngoài trời để thờ cúng có tác dụng “thông với thiên”. Có nghĩa là mọi chuyện trong cuộc đời này đều được thông qua trời chứng giám.

Nếu cây hương được xây dựng trong nhà sẽ trở nên vướng víu. Xây dựng ngoài trời để ngửa lên trời cầu khẩn, thể hiện được tấm lòng thành kính cũng như sự linh thiêng.

2. Kích thước cây hương đá hợp phong thủy

Lựa chọn cây hương ngoài trời, ngoài việc lựa chọn theo mẫu mã, hình dáng và chất liệu thì một trong những vấn đề quan trọng cần chú ý đó chính là kích thước của cây hương đá.

Hiện nay, xây cây hương ngoài trời được chia làm 2 loại cụ thể đó chính là loại có mái và loại không có mái, loại hương cột tròn và hương cột vuông.

cây hương cột tròn bằng đá ngoài trời
Cây hương cột tròn không mái

Thông thường, xây dựng cây hương ngoài trời cần lựa chọn kích thước chuẩn để có thể đảm bảo được việc thờ cúng cũng như đặt các vật cúng tế trên đó. Trong quá trình lựa chọn, khách hàng cần chú ý những kích thước như:

 • Loại hương đá nhỏ: Không mái thường có kích thước dao động từ 81 đến 57 cm về độ ngang, mặt bàn lễ có kích thước từ 89 đến 107cm.
 • Loại hương thông dụng mặt bàn lễ có kích thước chuẩn là 107 x67 cm

Lựa chọn cây hương ngoài trời có kích thước phù hợp để đảm bảo phong thủy cũng như hỗ trợ cho việc thờ cúng được diễn ra hiệu quả nhất.

Ngày nay, cây hương thường được làm phổ biến với chất liệu đá xanh ở Thanh Hóa. Việc lắp đặt cây hương có mái che mang đến tác dụng che mưa che nắng, giúp cho việc cúng tế diễn ra thuận lợi cho những ngày thời tiết mưa gió.

Thông thường, 4 góc của mái che sẽ được thiết kế ấn tượng với kiểu dáng tương tự như các ngôi chùa ở Việt Nam có mái ngói vòm uốn lượn, tạo nên nét độc đáo và sự linh thiêng trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt.

Có một số quan niệm cho rằng việc xây dựng cây hương ngoài trời càng hoành tráng thì sẽ có tác dụng hỗ trợ và giúp chủ nhà bảo vệ, được phù hộ độ trì tai qua nạn khỏi, cuộc sống có nhiều may mắn và thuận lợi. Có lẽ vì điều này mà ngày càng có nhiều nơi xây dựng các cây hương ngoài trời độc đáo và ấn tượng.

3. 10+ mẫu cây hương đá đẹp do damyngheninhbinh cung cấp

Để chọn xây cây hương ngoài trời độc đáo và ý nghĩa, chúng ta hãy cùng tham khảo những mẫu câu hương đá đẹp do damyngheninhbinh cung cấp.

Lựa chọn những mẫu cây hương ngoài trời cần dựa theo chất liệu, mẫu mã, mục đích thờ cúng cũng như cảm quan thẩm mỹ của mỗi người mà đưa ra quyết định phù hợp.

 • Cây hương tại khách sạn Mường Thanh
 • Cây hương đá 2 mái
 • Cây hương đá không có mái
 • Cây hương đá 3 mái
 • Cây hương không mái bằng đá trắng
 • Cây hương đá một mái chữ Phúc
 • Cây hương đá hai mái chữ Thọ
 • Cây hương đá ngói dọc
 • Cây hương đá trắng
 • Cây hương đá chữ thần

Trên đây là top 10 mẫu cây hương đá ngoài trời được nhiều khách hàng mua và lựa chọn. Theo đó, để xây cây hương ngoài trời khách hàng có thể tham khảo để đưa ra quyết định đúng đắn.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.