Tục lệ tảo mộ trong tiết thanh minh được xem là dịp lễ quan trọng thể hiện lòng biết ơn, “Uống nước nhớ nguồn” với tổ tiên. Việc văn khấn Thanh Minh được xem là điều không thể thiếu trong ngày lễ này nhưng nhiều người vẫn không biết cụ thể như thế nào. Sau đây, Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình sẽ giới thiệu đến bạn văn khấn Tiết thanh minh ngoài mộ và văn khấn Tiết Thanh Minh tại nhà chuẩn nhất năm 2023.

1. Văn khấn Tiết Thanh Minh

1.1. Văn khấn Tiết Thanh Minh tại nhà

Nam Mô A Di Đà Phật! (Đọc 3 lần, lạy 3 lạy)

Con xin cúi lạy 9 phương trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin cúi lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên dòng tộc họ…

Con xin cúi lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cậu bé Đỏ tại gia, cô bé Đỏ

Hôm nay chính là ngày 5 tháng 3 năm Nhâm Dần

Nay con nhận việc phụng thờ tên là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn  gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời Thổ công, Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, vàng hương, trà nước, hoa quả cúng nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, che chở cho đại gia đình con luôn bình an, hạnh phúc, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều tươi tốt, mát mẻ. Mong cho điều lành mang lại, điều dữ mang đi, cầu mong cho công việc của gia đình con luôn thuận buồm xuôi gió và gặp nhiều may mắn.

Chúng con thành kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần, lạy 3 lạy)

văn khấn cúng thanh minh
Văn khấn Tiết Thanh Minh tại nhà.

1.2. Văn khấn Tiết Thanh Minh tại nghĩa trang

Nam mô A Di Đà Phật! (Đọc 3 lần, lạy 3 lạy)

Con xin cúi lạy 9 phương trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật 10 phương.

Con xin cúi lạy kính lạy hoàng thiên hậu thổ và chư vị tôn thần.

Con xin cúi lạy các vị thần linh cai quản tại nơi này.

Hôm nay là ngày… tháng… năm Nhâm Dần (đọc đúng ngày, tháng Âm lịch)

Tín chủ chúng con là:… (thường là sẽ đọc tên của bạn)

Ngụ tại: Số nhà… phường… quận,… thành phố… (địa chỉ nhà bạn)

Nhằm lễ Tiết Thanh Minh, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ lạt, có trầu cau, hoa quả, hương hoa, thắp nén hương để kính dâng trước án để mời các chư vị tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình của chúng con có ngôi mộ của: cụ tứ đại, tam đại hoặc của ông bà, cha mẹ mai táng tại xứ này, nay con muốn sửa sang lại. Do đó, chúng con thành tâm xin cáo các đấng thần linh, thổ thần, long mạch, hậu huyền vũ, tiền chu tước, hữu bạch hổ, tả thanh long và chư vị tôn thần cai quản tại đây.

Chúng con kính mời các vị về đây để chứng giám lòng thành của chúng con, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh của tổ tiên chúng con được an nhàn, siêu thoát. Chúng con cúi xin các vị chư thần phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con, toàn gia luôn khỏe mạnh, 3 tháng mùa hè, 9 tháng mùa đông luôn tươi tốt, thịnh vượng, minh chứng lòng thành gia đình chúng con.

Nam mô A Di Đà Phật! (Đọc lại 3 lần, lạy 3 lạy)

văn khấn tết thanh minh
Văn khấn Tiết Thanh Minh tại nghĩa trang.

1.3. Văn khấn Tiết Thanh Minh tại mộ phần

Nam mô A Di Đà Phật! (Đọc 3 lần, lạy 3 lạy).

Con xin cúi lạy 9 phương trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin kính lạy hương linh: (đọc tên người dưới phần mộ)

Hôm nay là ngày (phải đọc ngày Âm lịch), nhân Tiết Thanh Minh, tín chủ chúng con là… ngụ tại số nhà… phường… quận,… thành phố…

Chúng con và toàn thể thành viên gia đình nhờ công ơn cao lớn của … chạnh lòng nghĩ tới âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ chúng con thành tâm cúng lễ, hương hoa trà quả, quả cau lá trầu, thắp nén hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh lai lâm hiến hưởng.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần, lạy 3 lạy).

văn khấn thanh minh
Văn khấn Tiết Thanh Minh tại mộ.

2. Cũng Tiết Thanh Minh cần chuẩn bị gì?

2.1. Lễ cúng Tiết Thanh Minh tại nhà

Có thể thấy, mâm cúng Tiết Thanh Minh sẽ bao gồm đầy đủ một số món mặn như gà luộc, xôi, giò, canh măng, món xào… và các lễ vật khác như hoa tươi, trầu cau, vàng mã… Còn các gia đình là Phật tử thì sẽ chuẩn bị mâm cúng chay.

Ngoài ra, một số gia đình không biết Tiết Thanh Minh là gì và chuẩn bị lễ vật để cúng Tiết Thanh Minh như thế nào, thì họ chỉ thắp nén hương, hoa quả, bánh kẹo… và đọc văn khấn để bày tỏ tấm lòng lòng tưởng nhớ, biết ơn tổ tiên.

Nhìn chung, các lễ vật cúng vào Thanh Minh tại nhà sẽ không cần quá cầu kỳ, long trọng. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình và phong tục tập quán ở địa phương đó mà lễ vật sẽ khác nhau.

bái cúng thanh minh
Lễ cúng Tiết Thanh Minh tại nhà luôn làm đồ cúng đơn giản.

2.2. Lễ cúng Tiết Thanh Minh ngoài mộ

Tùy thuộc vào từng gia đình mà lễ cúng Tiết Thanh Minh ngoài mộ có thể là lễ mặn hoặc chay. Một số lễ vật cơ bản bao gồm: Hương, đèn, rượu, chè, trầu cau, hoa quả, nước trong và vàng mã.

Mâm cỗ chay cúng gồm:

  • Xôi, chè
  • Gạo, muối
  • Nước
  • Oản, chuối
  • Hoa quả
  • Bánh trái
  • Bỏng ngô
  • Chén mật ong

Mâm cỗ mặn cúng gồm: Ngoài những món đồ cúng như trên thì mâm cỗ mặn còn có thêm rượu, gà luộc, thịt hoặc khoanh giò.

văn khấn thanh minh ngoài mộ
Lễ cúng Tiết Thanh Minh ngoài mộ có thể cúng chay hoặc mặn.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu qua văn khấn Thanh Minh một cách chi tiết. Hy vọng qua bài viết này, Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình đã phần nào giúp bạn biết cách khấn tại gia và ngoài mộ vào lễ Tiết Thanh Minh. Nếu có nhu cầu sửa sang mộ tổ tiên vào ngày lễ này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhanh chóng tư vấn cho bạn chọn ra những mẫu mộ vừa đẹp và hợp phong thủy.

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.