Vào những dịp cuối năm, với hi vọng có một năm mới an nhàn, sung túc thì thủ tục đọc văn khấn tạ mộ là một trong những nét truyền thống tốt đẹp của người dân Việt, bao gồm sắm lễ tạ mộ và đọc văn khấn theo truyền thống của ông cha ta để lại. Hãy cùng theo dõi chi tiết ở bài viết sau đây nhé.

văn khấn lễ tạ mộ
Lễ cúng tạ mộ là ngày để tưởng nhớ lòng biết ơn đến người sinh thành đã khuất.

1. Lễ tạ mộ là gì?

Lễ cúng tạ mộ là một trong những thủ tục lễ cúng tạ mộ của người Việt để luôn nhớ tới nguồn cội, vì họ cho rằng tổ tiên ở dưới “âm” yên ổn thì con cháu trên trần gian mới có thể “an cư lạc nghiệp”. Vì vậy, cứ mỗi ngày 24 hoặc 25 tháng Chạp âm lịch mỗi năm thì nhiều gia đình thường tổ chức lễ cúng tạ mộ cuối nămvăn khấn tạ mộ. Cúng tạ mộ là một trong những lĩnh vực khá tâm linh nên thông thường sẽ mời các thầy có chuyên môn về làm lễ cúng và hiểu biết về tâm linh để cúng.

Khi chuẩn bị xây mộ thì gia chủ cần tổ chức làm lễ khấn tạ mộ mới xây nhằm xin ý kiến và thông báo cho người đã khuất về ngôi nhà mới của họ. Còn trong trường hợp phần mộ đã được yên ổn, luôn mang đến những điều may mắn, thuận lợi cho con cháu ở trần gian thì họ thường làm văn khấn tạ mộ để tỏ lòng biết ơn ông bà tổ tiên đã phù hộ.

Với những gia chủ có tâm, có tín, khấn lễ chu đáo thì tổ tiên sẽ ban phát may mắn, sức khỏe, gia đình êm ấm, cuộc sống yên lành, công việc thuận lợi và không phải lo lắng bị ma quỷ quấy nhiễu, điều dữ hóa lành, mọi hung đều hóa cát,…

văn khấn tạ mộ ngoài đồng
Lễ tạ mộ là gì?

1.1. Các loại lễ cúng tả mộ 

Người Việt ta từ xưa đến nay được biết đến với rất nhiều lễ nghi trong vòng 1 năm. Mỗi thời điểm lại có các lễ tạ mộ khác nhau. Trong đó, lễ cúng sau khi xây xong và tạ mộ cuối năm được đánh giá là 2 lễ rất quan trọng trong đời sống của người dân Việt Nam. Dưới đây những lễ cụ thể như sau:

 • Lễ tạ mộ dịp cuối năm
 • Lễ tạ mộ dịp đầu năm (còn gọi là lễ tạ mộ thanh minh)
 • Lễ tạ mộ mới xây
 • Lễ tạ mộ kết phát: đây là lễ tạ mộ phát theo phong thủy tâm linh cho các ngôi mộ đặc trưng.
 • Lễ tạ mộ kết mối (còn gọi là mối đùn): lễ này cho mộ có lớp keo kiên cố để bảo vệ hài cốt.
 • Lễ tạ mộ phát kết thủy – thủy tụ: hình thức tạ mộ này được thực hiện theo một cách riêng và có tác dụng giúp con cháu có nhiều điều may mắn. Theo đó, thi hài của người đã mất được bao bọc bởi lớp nước và không được cải táng. Trường hợp làm ngược lại nước sẽ bị đục và thi hài sẽ chuyển màu đen.
 • Lễ tạ mộ tam đại: đây là lễ tạ cúng tổ tiên 3 đời.
 • Lễ, văn khấn tạ mộ 3 ngày, lễ tạ mộ trong ngày giỗ
 • Lễ tạ mộ rằm tháng 7
 • Lễ tạ mộ dòng họ, dòng tộc

1.2. Lễ tạ mộ cuối năm

Lễ tạ mộ cuối năm thường được chọn trong khoảng thời gian từ khi đưa ông Táo lên trời  23/12 âm lịch đến ngày cuối cùng của năm là 30 Tết Nguyên Đán. Theo đó, các gia đình sẽ tiến hành dọn dẹp các phần mộ một cách sạch sẽ. Đồng thời làm lễ tạ mộ cuối năm và đọc văn khấn tạ mộ.

Mục đích của lễ cúng tạ mộ cuối năm chính là thể hiện lòng biết ơn, thành kính và sự tưởng nhớ đối  ông bà tổ tiên. Quan niệm xưa cho rằng người đã mất vẫn tiếp tục cuộc sống ở thế giới bên kia, nên việc tổ chức lễ tạ mộ còn để mời gia tiên về ăn Tết. Cùng với đó là cảm ơn thần linh đã dung dưỡng phần mộ rất bình an.

bài khấn lễ tạ mộ ngoài đồng
Lễ tạ mộ cuối năm.

1.3. Lễ tạ mộ khánh thành mới xây xong

Ngày được chọn làm lễ tạ mộ mới xây xong là ngày hoàn thành xây dựng mộ phần. Lễ này đóng vai tròn quan trọng trọng việc xây dựng nơi an nghỉ cho gia tiên đã khuất giúp họ được yên nghỉ và phù hộ cho con cháu ở dương thế. Mục đích của lễ tạ mộ mới xây này là để thể hiện lòng thành cũng như sự kính trọng đến thần linh đã cho phép người mất an nghỉ trên mảnh đất này.

Chính vì thế, bạn cũng có thể lựa chọn ngày hợp với tuổi, ngày hoàng đạo hoặc ngày gần nhất với ngày xây xong mộ. Đồng thời phải thực hiện đầy đủ các thủ tục nghi thức và đọc văn khấn tạ mộ để thể hiện lòng thành.

văn khấn tạ mộ mới xây xong
Lễ tạ mộ mới xây xong.

1.4. Lễ tạ mộ đầu năm, lễ Thanh Minh

Lễ tạ mộ đầu năm thường được thực hiện khá sớm, vào khoảng đầu tháng 3 âm lịch. Bởi vậy, bạn cần phải chuẩn bị các đồ lễ, viết sớ, văn khấn tạ mộ trước ngày làm lễ.

2. Thời gian làm lễ tạ mộ

Thời gian tổ chức lễ tạ mộ thường phụ thuộc vào phong tục của từng vùng miền cụ thể. Tuy nhiên, thời gian cúng tạ mộ cuối năm là từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày 30 tháng Chạp âm lịch.

Còn lễ tạ mộ khánh thành sẽ được tổ chức vào ngày hoàn thành công trình hoặc vào ngày lành tháng tốt được coi là hợp tuổi, có lợi cho con cháu mai sau.

Lễ tạ mộ Thanh Minh được thực hiện vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm.

Bên cạnh đó, các ngày lễ tạ mộ khác nhau sẽ được thực hiện vào ngày khác nhau. Ví dụ ngày giỗ gia tiên thực hiện vào ngày giỗ. Lễ tạ mộ tháng 7 sẽ làm trong các ngày khác nhau tùy thuộc ngày tốt hoặc ngày làm giỗ.

bài cúng tạ mộ
Tùy vào từng thời điểm phong tục từng vùng miền sẽ có thời gian làm lễ tạ mộ khác nhau.

3. Phân biệt lễ tạ mộ và lễ tảo mộ

Tạ mộ là để tỏ lòng biết ơn, tạ ơn thần linh đã cho phép và quan tâm đến phần đất nơi an nghỉ của tổ tiên và thường được tổ chức vào mấy ngày cuối năm.

Tảo mộ là hoạt động tế lễ của gia đình để tu sửa mồ mả, cầu phúc cho con cháu làm ăn phát đạt, thường được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm.

4. Văn khấn tạ mộ là gì?

Như đã nói trên thì lễ cúng tạ mộ là một trong những nghi lễ của người Việt nhắm ghi nhớ những người đã khuất, tổ tiên với hy vọng mang đến một năm đầy may mắn, được tổ tiên ban ơn, gia đình thuận hòa và tăng sự hưng vượng gia đạo. Để có thể gửi những hy vọng tỏ lòng biết ơn đến “bề trên” thì phải cần đến văn khấn tạ mộ.

Văn khấn tạ mộ là một bài văn được biên soạn theo lĩnh vực tâm linh thường được các thầy có chuyên môn lập nên để đọc lên trong ngày tạ mộ. Đây cũng như những lời mà người ở trần gian muốn gửi đến người ở cõi âm.

văn khấn tạ mộ
Văn khấn tạ mộ như lời mà con cháu gửi tới những người đã khuất ở cõi âm.

5. Văn khấn cúng tạ mộ cuối năm

5.1. Văn khấn lễ tạ mộ ngoài đồng

Bài khấn lễ tạ mộ ngoài đồng mẫu được khấn như sau:

Nam mô a di đà phật!Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…,

nhằm tiết ….. Chúng con là:…………… Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở noi này.

Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối.

Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính.

Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

5.2. Văn khấn lễ cúng tạ mộ cuối năm mẫu 1

Bài cúng tạ mộ cuối năm 30 Tết để xin phép Thổ thần Thổ địa nơi đó cho ông bà về ăn Tết.

Kính lạy:

 • Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào phán quan.
 • Ngài bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.
 • Ngài bản xứ thần linh Thổ địa tôn thần.
 • Các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ long mạch Tôn thần, Tiền Chu tước, Hậu Huyền vũ, Tả Thanh long, Hữu Bạch hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản ở trong xứ này.

Chúng con (Họ tên vợ, chồng) …………………………………………………….

Địa chỉ ……………………………..

Sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Tôn thần, kính viếng vong linh là:

(Tên của Ông, bà, cha mẹ v.v…):…………………………………………….. Tuổi………………..

Tạ thế ngày…………………… Phần mộ ký táng tại…………………………………………………………….

Nay nhân ngày……………… (Cuối năm hoặc ngày tết thanh minh, thăm mộ) con xin cúi lạy Thần linh đất này, Thành hoàng bản thổ nơi đây, đất lành chim đậu, đức dày thanh cao, giữ lành công lao, có kết có phát nhờ vào thần quan, tôn thần long mạch cao sang, nhị thập tứ hướng nhị thập tứ sơn quanh vùng.

Chọn đây an táng mộ phần, thỏa yên muôn thủa, hồng ân đời đời, gia ân mãi mãi không thôi, chúng con xin có vài lời cầu xin: Bái tạ thủ mộ thần quan, cho chân linh dưỡng cho hài cốt nguyên vẹn toàn, phù hộ con cháu trần gian, an khang mạnh khỏe ăn làm gặp may. Âm dương cách trở, bát nước nén hương, biểu tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

(Khấn 3 lần rồi đốt vàng tiền)

5.3. Văn khấn cúng tạ mộ cuối năm mẫu 2

Sau đây là văn khấn lễ tạ mộ mẫu 2, gia chủ có thể linh hoạt sử dụng:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Địa tạng vương bồ tát.

Con kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào Phán quan.

Con kính lạy ngày Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương quản cai nơi nghĩa trang.

Con kính lạy Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long Mạch Tôn thần, các ngài Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản trong nơi nghiã trang này.

Con kính lạy hương linh cụ:………………………………………………………

Hôm nay là ngày… …….tháng Chạp, năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.

Tín chủ (chúng) con là:………………………………………………………………

Ngụ tại:………………………………………………………………………………….

Chúng con sắm sanh phẩm vật, hương hoa trà quả,kim ngân tài mã, dâng hiến trình cáo Tôn thần, kính rước vong linh bản gia tiên tổ chúng con là:……………kỵ nhật là…….có phần mộ táng tại…………được về với gia đình đón mừng năm mới, để cho cháu con được phụng sự trong tiết xuân thiên, báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Tôn thần, Phủ thùy doãn hứa.

Âm dương cách trở

Bát nước nén hương

Thành tâm kính lễ

Cúi xin chứng giám

Phù hộ độ trì

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!.

5.4. Văn khấn lễ tạ mộ mới xây xong

Mẫu văn cúng tạ mộ mới xây, gia chủ có thể áp dụng khấn khi thực hiện lễ tạ mộ khánh thành:

Nam mô a di đà phật!
Con kính lạy:

 • Quan đương xứ thổ địa chính thần,
 • Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,
 • Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ
 • Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, là tiết ngày khánh thành mộ chí…

Chúng con là:………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……. hiện phần mộ an táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : …. (đọc tên các đồ mã dâng cho vong)
Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo.

5.5. Bài khấn tạ mộ ngày giỗ

Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ: …………………

Tín chủ (chúng) con là: ……………………

Ngụ tại: ……………………

Hôm nay là ngày ……… tháng ………. Năm…………

Là chính ngày Cát Kỵ của ………………………………

Thiết nghĩ ………. (dài) vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời ………………

Mất ngày …………….. tháng …………. năm ……………

Mộ phần táng tại: ……………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

6. Sắm lễ tạ mộ

6.1. Sắm lễ tạ mộ cuối năm

Mục đích của lễ tạ mộ này là cảm ơn thần linh và thổ địa đã che chở cho những người đã khuất. Đồng thời tạ ơn ông bà tổ tiên đã bảo vệ cho con cháu và mời ông bà về ăn Tết. Cụ thể phần lễ phải bao gồm:

Chuẩn bị mộ phần:

 • Hoa (hoa hồng đỏ): 10
 • Hương thơm
 • Hoa quả: 1 mâm lớn
 • Trầu bà: 3 lá, trầu cau: 3 cành dài đẹp
 • Rượu: 0,5 lít + ly rượu: 5 + 10 lon bia + 2 bao thuốc lá + 2 gói trà
 • Xôi trắng: 1 đĩa đặt lên trên một con gà nguyên con đã nấu chín (thường chọn thịt ba chỉ hoặc trống thiến)
 • 2 ngọn nến cốc đỏ cho buổi lễ thắp sáng

Phần mã có:

 • 1 cây vàng hoa đỏ
 • 5 con ngựa trong 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm, tím) và 5 bộ mũ, áo, hia (cỡ lớn) và các phụ kiện của ngựa như cờ, gươm, roi.
 • 10 lượng vàng cúng trên lưng mỗi con ngựa (lễ gồm xu, vàng lá, tiền của âm phủ..)

Tiền vàng cá nhân có 4 đĩa như sau:

 • 1 đĩa để 1 đồng xu, 3 đinh vàng lá
 • 1 đĩa có 7 đồng xu, 1 đinh vàng lá
 • 1 đĩa có 1 đồng xu ,9 chiếc đinh vàng lá,
 • 1 đĩa với 1 đồng xu

Ngoài ra, để chuẩn bị tốt cho lễ tạ mộ cuối năm thì còn cần chuẩn bị phần lễ cúng tạ lễ khác:

 • Lễ tạ ơn thần linh, thổ địa: Lễ này nên có một mâm xôi gà hoặc xôi giò. Nếu như ở nghĩa trang có miếu của thần linh thì nên bày ở đó và dâng sớ. Trường hợp không có miếu thì đặt bên cạnh mộ, khấn, vái lạy trời đất.
 • Lễ tạ ơn tổ tiên sẽ bao gồm: Hương thơm, trái cây, hoa tươi, rượu trắng, chè thuốc, nến cốc, vàng mã, sớ tạ lễ, một số quần áo vật dụng cho người đã khuất.
 • Lễ tạ mộ cuối năm cho tổ tiên ngoài đồng cần chuẩn bị: Hương, trái cây, hoa tươi, trầu cau, rượu trắng, chè thuốc, nến cốc, sớ lễ tạ mộ, vàng mã. Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm quần áo và vật dụng cho người đã qua đời.

Mặc dù phần lễ sắm để tạ mộ có thể đơn giản và không quá cầu kỳ nhưng điều quan trọng bạn cần phải thành tâm. Đồng thời một lòng hướng về người đã mất.

Lưu ý:

 • Nếu phần mộ nhỏ thì cần phải chuẩn bị thêm bàn, thêm mâm để có thể bày lễ khấn, cũng như đặt bát hương sao cho đúng và phù hợp nhất.
 • Nếu vừa có nơi thờ thần linh riêng, Thổ Địa riêng buộc phải bày lễ khấn ở hai nơi và phần mã đã chuẩn bị sẽ được bày ở nơi thờ thần linh Thổ Địa.
 • Ngoài ra, tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng vùng miền sẽ chuẩn bị nhiều đồ hơn hoặc ít đồ hơn để thích ứng và phù hợp.

6.2. Lễ tạ mộ mới xây xong

Khi thi công khu lăng mộ đáxây mộ theo phong thủy vừa mới xong, cần phải thực hiện lễ cúng tạ mộ. Dưới đây là các lễ cúng bạn cần phải chuẩn bị:

 • Phần lễ thần linh

Phần lễ cho thần linh sẽ bao gồm: xôi, thịt luộc, vàng và tiền xu. Lễ này sẽ được đặt ở nơi có bàn thờ thần linh trong nghĩa trang. Trường hợp không có bàn thờ riêng thì sẽ đặt bên cạnh lễ gia tiên.

 • Phần lễ gia tiên

Phần lễ gia tiên sẽ được bày ở những nơi bằng phẳng và trên phần mộ vừa xây xong. Trường hợp mộ nhỏ quá không bày được lễ thì có thể sắm thêm bàn. Theo đó, phần lễ cúng tạ mộ mới xây sẽ tùy thuộc vào phong tục của từng địa phương và tùy điều kiện của gia đình để sắm lễ. Điều quan trọng nhất gia chủ cần phải thành tâm. Cụ thể như sau:

 • Phần lễ vật cúng tạ mộ mới xây bao gồm:
  • Hương thơm và hoa tươi ( nên chọn một số loại hoa như: hồng đỏ, cúc, bách hợp trắng hoặc loài hoa mà người khuất thích): 10 bông
  • Trầu cau: 3 lá, 3 quả hoặc cành dài và đẹp
  • Trái cây: 1 mâm ngũ quả
  • Xôi trắng: 1 mâm trên bày gà luộc (gà trống thiến) cả con hoặc giò nạc.
  • Rượu trắng: nửa lít, 5 cái chén, 10 lon bia, 2 bao thuốc lá, 2 gói chè (1 lạng/gói) 2 nến cốc màu đỏ.
 • Phần mã cúng tạ mộ mới xây bao gồm:
  • 1 cây vàng hoa đỏ
  • 5 con ngựa với 5 màu khác nhau là: đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm, tím. 5 bộ mũ, áo, hia loại to và đồ đi kèm là cờ lệnh, kiếm, roi.
  • Mỗi con ngựa ở trên lưng sẽ có 10 lễ vàng tiền. Mỗi lễ sẽ bao gồm:tiền xu, vàng lá, tiền âm phủ.
  • 4 đĩa để tiền vàng riêng: 1 đĩa 3 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền; 1 đĩa 1 đinh vàng lá + 7 đinh xu tiền ; 1 đĩa 9 đinh vàng lá +1 đinh xu tiền; 1 đĩa 1 đinh xu tiền
  • Quần áo cho người trong mộ được chọn tùy theo vong linh là nam/nữ, phụ lão/ấu nhi tương ứng.

Bên cạnh những lễ đã chuẩn bị trên, bạn cũng có thể sắm thêm tiền âm phủ, vàng lá tiền xu…

Ngoài ra, cũng có rất nhiều bài văn khấn tạ mộ khác nhau, tùy theo vùng miền hoặc theo từng thầy. Hoặc mọi người có thể tìm kiếm trên mạng với các từ khóa như văn khấn thần linh ngoài mộ, văn khấn tạ mộ ngoài đồng,… để có thể lựa chọn và đọc trong buổi khấn sao cho phù hợp nhất.

văn khấn lễ tạ mộ
Cần sắm lễ tạ mộ đầy đủ.

7. Lưu ý về lễ tạ mộ

Lễ tạ mộ được thực hiện nhằm tạ ơn các vị thần linh, ông bà và cầu mong những điều may mắn, bình an và phát lộc. Chính vì vậy mà những người thực hiện cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng về lễ vật cũng như bài văn cúng. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý một số điểm để hạn chế những điều không tốt có thể xảy đến. Đồng thời đảm bảo được sự kính trọng đối với những người đã khuất:

 • Khi tạ mộ gia tiên cần quan tâm đến phần mộ của dòng họ: Đây là nơi thờ cúng những người có mối quan hệ trên 5 đời với gia chủ. Bởi vậy, bạn nên chú ý thắp hương cho cả những phần mộ xung quanh.
 • Người nên đi tạ mộ: là những cụ già lo việc cúng bái khấn tổ tiên
 • Người không nên đi tạ mộ: đây là việc làm thể hiện sự thành kính và rất linh thiêng. Hơn nữa rất nhiều ma quỷ, hơi lạnh nên một số người nếu tham gia có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể như sau:
  • Những người tình trạng sức khỏe không tốt như: ốm yếu, bệnh tật, phụ nữ mang thai
  • Trẻ em dưới 10 tuổi
  • Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt
  • Không nên đi tạ mộ quá sớm, sương gió sẽ không tốt cho sức khỏe nhất là khi có trẻ nhỏ.
  • Không nên đi quá muộn vì âm khí nhiều không tốt cho sức khỏe.
  • Không nên làm quá to, quá linh đình
  • Không ăn đồ cúng ở ngoài nghĩa trang sẽ mất vệ sinh và lạnh bụng.
  • Không vui đùa ngoài nghĩa trang, phần mộ
  • Khi tạ mộ về cần hơ lửa hay tắm nước gừng để xua tan hơi lạnh và loại bỏ âm khí.

Vậy trên là những thông tin mang đến giúp mọi người hiểu rõ hơn về văn khấn tạ mộ là gì cũng như quy trình khấn tạ mộ theo phong tục truyền thống của người Việt. Hi vọng, với những thông tin trên sẽ giúp mọi người có được sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày quan trọng này, để có thể mang đến một năm mới “thuận buồm xuôi gió” đến với gia đình của bạn nhé.
Mời bạn xem video về văn khấn tạ mộ sau đây:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.