Sau lễ cúng 49 ngày cho người mất, gia đình cần phải chuyển bàn thờ. Tuy nhiên, thủ tục này khá rắc rối và không phải ai cũng biết. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn chi tiết về thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày được thực hiện như thế nào!


Mời các bạn tham khảo thêm bài viết liên quan khác:


thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày
Tìm hiểu về thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày.

1. Tại sao cần lập bàn thờ vong cho người mới mất?

Người mới mất thường không được thờ chung với tổ tiên mà được đặt bàn thờ riêng ở gian thờ hoặc gian ngang, bài trí tương đối đơn giản, có bát hương, bài vị (hoặc di ảnh), mâm ngũ quả, lọ hoa, bình nước, ngọn đèn… Các gia đình lập bàn thờ cho người mới mất và cầu mong họ sớm được siêu thoát, được siêu sinh, không còn lưu luyến cõi đời này.

Việc dựng bàn thờ vong nhằm mục đích thuận tiện cho việc thờ cúng, cầu nguyện, giỗ chạp 49 ngày, 100 ngày, cúng trước khi chôn cất theo tín ngưỡng, phong tục của mỗi địa phương.

Lập bàn thờ có tác dụng tưởng nhớ những người đã khuất khi nhà có giỗ, hay ngày giỗ hàng năm.

2. Quan niệm về chuyển bàn thờ vong người mới mất

2.1. Việc chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày theo quan niệm Phật giáo

Trong quan niệm Phật giáo, những người là tín đồ Phật tử đã quy y tam bảo thì sẽ không cần phải lo lắng về việc chuyển bàn thờ hay cách chuyển bát hương sang bàn thờ mới, chuyển thần tài, ông địa,… nữa bởi:

  • Đạo Phật không thờ thần.
  • Trong đạo Phật, bàn thờ chỉ được coi là một phương tiện để các Phật tử quy hướng, tu tập. Ngoài ra, đạo Phật cũng có chính kiến rõ ràng là: Phật, thánh, tổ tiên không ngự tại bát hương và bàn thờ.
  • Mọi chuyện tốt hay xấu đều là do nhân quả, do những việc mà con người làm ra, do chính cái tâm tính của mỗi người chứ không phụ thuộc vào những quy tắc phải làm thế này hay thế kia.

Do đó, việc di chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày không cần phải làm lễ hay phải tuân theo nguyên tắc, nghi thức, tập tục nào cả. Các bạn chỉ cần chú ý sử dụng khăn mềm, sạch sẽ để lau chùi ảnh tượng, đồ thờ rồi sắp xếp lại là được.

2.2. Việc chuyển bàn thờ 49 ngày theo dân gian

Với dân gian, họ quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” và “trần sao âm vậy”. Họ cho rằng người đã mất rất linh thiên. Bởi thế mà khi chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày hay chuyển bàn thờ sang nhà mới đều cần phải cẩn trọng và thực hiện tuần tự theo nhiều bước.

bàn thờ vong sau 49 ngày
Thủ tục chuyển bàn thờ vong 49 ngày.

Các bài viết mới nhất mới cập nhật:


Tham khảo các mẫu lăng mộ, đồ thờ đá mỹ nghệ Ninh Bình được ưa chuộng:

lư hương bằng đá đẹp
Lư hương đá
đá ốp cổng đẹp
Cổng đá
Mộ đá Ninh Bình

3. Thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên sau 49 ngày

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày gồm các bước:

Bước 1: Xem ngày tốt àm thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày
Bước 2: Chuẩn bị đồ lễ, mâm lễ cúng xin chuyển bàn thờ
Bước 3: Vái lạy và thắp hương và đọc văn khấn xin chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày
Bước 4: Hóa vàng mã và rắc gạo, muối
Bước 5: Bốc bát hương và hạ lễ
Bước 6: Chuyển di ảnh, các vật dụng sang bàn thờ mới

Cụ thể cách thực hiện từng bước như sau:

3.1. Xem ngày tốt àm thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Khi chuyển bàn thờ vong người mới mất cũng cần phải chọn ngày. Để có thể chọn được ngày tốt chuyển bàn thờ thì các bạn có thể xem theo sách tử vi, chọn ra ngày hoàng đạo. Bên cạnh đó, trên các trang mạng ngày nay cũng có nhiều website cho xem ngày chuyển bàn thờ theo tuổi.

Ngoài ra, để làm tốt thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày, các bạn cũng có thể tìm các thầy cúng, thầy phong thủy để họ xem ngày giúp. Theo thuật phong thủy cũng như quan niệm tâm linh của người Việt thì ngày sẽ có ngày sao tốt và ngày sao xấu chiếu mệnh. Bởi vậy, khi làm bất cứ việc gì quan trọng, trong đó có chuyển bàn thờ cũng cần phải chọn ngày sao tốt để thực hiện.

3.2. Chuẩn bị đồ lễ, mâm lễ cúng xin chuyển bàn thờ

Để làm thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày các bạn cần phải chuẩn bị các mâm lễ cúng 49 ngày như sau: 1 con gà lễ luộc, 1 đĩa xôi, 1 đĩa hoa quả, 1 chai rượu trắng, 1 lọ hoa tươi, 3 lá trầu được têm sẵn, 1 bát nước sạch, 1 con ngựa đỏ và 1 con ngựa vàng (phải đủ hia, hài, mũ, kiếm), 1 bộ quần áo màu vàng, 1 bộ quần áo màu đỏ, vàng mã, sớ.

bàn thờ vong người mới mất
Đồ lễ dùng khi chuyển bàn thờ vong người mới mất

3.3. Vái lạy và thắp hương và đọc văn khấn xin chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày

Sau khi dâng lễ đầy đủ xong, người cúng phải quỳ lạy ba lạy trước bàn thờ vong linh, sau đó thắp ba nén hương lên bàn thờ.

Sau khi thắp nhang, tụng kinh. Đây là văn khấn mẫu, gia chủ sẽ sửa đổi xưng hô, ý tứ trong văn khấn tùy theo quan hệ với người đã khuất.

Dưới đây là mẫu văn khấn xin chuyển bàn thờ gia tiên sau 49 ngày, các bạn khi khấn xin chuyển bàn thờ vong người mới mất thì có thể đọc theo:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….

Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

Con xin dập đầu kính bái

3.4. Hóa vàng mã và rắc gạo, muối

Sau khi khấn xong thì đem tiền vàng và tờ văn khấn chuyển bàn thờ đi hóa. Tức là, khi hương tàn 3/4, gia chủ sẽ thực hiện đốt tiền vàng. Gạo và muối các bạn không đem vào nhà sử dụng lại nữa mà rắc từng thứ trước cửa. Việc làm này nhằm xua đuổi tà ma, những điều xấu trong nhà, không cho chúng vào nhà, việc lập bàn thờ mới cũng được tiến hành tương đối suôn sẻ hơn.

3.5. Bốc bát hương và hạ lễ

Bát hương hoặc bàn thờ vong tùy vào mỗi gia đình có thể tiếp tục sử dụng hoặc thay mới. Có thể chuyển bát hương sau 49 ngày và sử dụng, nhưng đối với bát hương không còn sử dụng nên đập vỡ chôn xuống đất thay vì thả trôi sông.

Sau khi hương tàn, mâm lễ cúng có thể đem hạ xuống và người nhà có thể dùng.

3.6. Chuyển di ảnh, các vật dụng sang bàn thờ mới

Để hoàn tất thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày, sau khi hương tan, gia chủ hoặc các thành viên trong gia đình sẽ bái tạ và mang theo các vật dụng nhẹ nhàng thu dọn các đồ dùng (di ảnh, đồ cúng) trên bàn thờ cũ và lau chùi sạch sẽ.

Tiếp theo, mọi người phải dọn dẹp bàn thờ mới, rồi đặt các đồ lễ thờ cúng lên đó, sắp đặt lại các vật dụng lên bàn thờ sao cho đẹp mắt. Tiếp đó là thầy tế sẽ làm lễ nhập trạch để có thể hoàn thành thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày.


>> Bạn có biết:


4. Những lưu ý khi chuyển bàn thờ người mới mất

  • Trong thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày vẫn còn có sự tranh cãi về việc xử lý bát hương cũ như thế nào mới đúng để không phạm thượng. Theo dân gian thì bát hương là nơi mà vong ngự, do đó, khi xử lý cần phải thật kính cẩn để không làm vong tức giận. Các bát hương cũ có thể chôn hoặc thả trôi sông. Còn theo đạo Phật thì không cho rằng vong ngự tại bát hương, vì thế không có thủ tục bốc bát hương.
  • Việc sắp xếp và bố trí bàn thờ trong gia đình không cần quá cầu kỳ, lòe loẹt.
  • Hướng đặt bàn thờ kiêng kị đối diện hay nằm dưới nhà vệ sinh. Ngoài ra, cũng không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ và trước cửa ra vào.
  • Bàn thờ cũ không cần sử dụng tới nữa thì các bạn nên đốt bỏ, hóa tro.
  • Vị trí đặt hướng bàn thờ Thổ địa và Thần tài thường được đặt ngay tại dưới đất và ở lối cửa chính ra vào.
  • Không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ hay trước đối diện cửa phòng ngủ, cửa ra vào. Cũng không được đặt trước đối diện hoặc dưới nhà vệ sinh, nhà tắm.

Trên đây là các thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày. Hy vọng sau bài viết này các bạn đã nắm được các bước chuyển bàn thờ như thế nào. Chuyển bàn thờ sau 49 ngày là một thủ tục vô cùng quan trọng đối với đời sống tinh thần của người đã khuất. Với hy vọng họ có thể sớm ngày siêu thoát, có được cuộc sống bình an ở kiếp khác, không còn vương vấn đau khổ ở dương thế.

bốc bát hương sau 49 ngày
Sau khi bốc bát hương cũ có thể đem chôn hoặc thả trôi sông.
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.