Việc xây sửa, cải tạo, cải táng mộ, sửa khu lăng mộ dòng họ được xem là việc làm tâm linh có ý nghĩa đẹp trong truyền thống của người Việt Nam ta và mộ đá, khu lăng thờ chung bằng đá, các công trình tâm linh bằng đá luôn hiện nay là lựa chọn số một với nhiều gia đình do độ thẩm mỹ cũng như tính bền đẹp theo thời gian của loại chất liệu này. Tuy nhiên bên cạnh đó rất nhiều gia đình, dòng họ mắc phải sai lầm không đáng có, xin mời tham khảo bài viết dưới đây để có những lựa chọn thông thái khi có kế hoạch xây mộ, sửa khu lăng mộ bằng đá nhé!

 1.Chọn thời điểm xây dựng, tôn tạo mộ bằng đá

Việc chọn thời điểm tôn tạo, sửa mộ thường bị gò bó trong quan niệm cuối năm mới được xây sửa, cuối năm mới được bắt tay tôn tạo các công trình lăng mộ. Quan niệm bày khá là phổ biến ở các tỉnh phái bắc nước ta. Tuy không sai nhưng nếu muốn khu lăng mộ bằng đá của gia đình dòng họ được đẹp và hoàn mĩ nhất thì không nên lựa chọn tôn tạo vào thời gian này. Đầu tiên là bởi thời gian hạn hẹp, cuối năm luôn là dịp bận nhất của nhà nông hay công chức, người buôn bán…cũng đặc biệt bận đối với các nghệ nhân làng đá. Nếu đặt mộ, đặt lăng thờ đá thời điểm này dù là ở các cơ sở uy tín, các nghệ nhân có tay nghề cao khi bị dồn ép thì có khả năng các sản phẩm của bạn cũng sẽ không được chau chuốt, cũng như sẽ có nguy cơ bị chậm trễ so với ngày giờ mong muốn. Đặc biệt thời điểm này hàng năm do dồn ép hàng hóa nhiều cũng giống như các mặt hàng khác các sản phẩm đá sẽ có giá nhỉnh hơn so với những thời điểm khác trong năm. Vì vậy, nếu không gấp rút hay bắt buộc các bạn có thể lựa chọn thời điểm khác trong năm để xây sửa, làm khu lăng mộ đá cho gia đình, dòng họ để có thể sở hữu nhưng sản phẩm đá đẹp nhất hoàn mĩ nhất mà giá cả lại hợp lý.

Thời điểm xây sửa mộ đẹp
Thời điểm xây sửa mộ đẹp

Trong năm có rất nhiều thời điểm đẹp để bạn lựa chọn như mùa xuân- thời điểm thời tiết đẹp nhất khí hậu tuyệt vời để xây dựng, tôn tạo mộ , mùa hạ-thời điểm nhàn rỗi thư thả nghệ nhân cũng có thêm thời gian để chau chuốt cho ra những sản phẩm hoàn mĩ cho khu lăng mộ đá của gia đình…

2.Ưu và nhược điểm của lăng mộ có sẵn, mộ tam sơn đá có sẵn, các loại mộ đá có sẵn

Hiện này, việc mua các sản phẩm mẫu mộ đá đẹp có sẵn, long đình đá có sẵn đang được rất nhiều gia đình, cá nhân lựa chọn. Các sản phẩm đá này có những ưu điểm, nhược điểm so với khi trực tiếp thi công lăng mộ đá như sau

    Mộ đá có sẵn   Mộ đá đặt theo yêu cầu
        Ưu điểm -Tiết kiệm thời gian, không phải đợi chờ lâu. – Được xem, được ngắm luôn sản phẩm.   -Được lựa chọn kiểu dáng, kích thước, thiết kế theo ý muốn để phù hợp với khu mộ , khu lăng của gia đình – Được lựa chọn chất liệu đá mong muốn, hiện nay trên thị trường có rất nhiều chất liệu đá đẹp để chọn lựa.  
        Nhược điểm -Có thể có những chi tiết trên sản phẩm không ưng ý, không theo ý muốn như hoa văn khắc, kích thước không thể theo đúng kích thước mộ… -Khó có thể lựa chọn chất liệu đá theo ý muốn, ít sự lựa chọn. -Phải chờ đợi nghệ nhân thiết kế , thi công và phải đặt sớm để đúng tiến độm đúng ngày mong muốn. – Không thể biết được sản phẩm của mình sẽ như thế nào ( vì vậy cần tìm cơ sở uy tín để làm)

  Tham khảo bảng phân tích ngắn gọn của chúng tôi phía trên để có lựa chọn hợp lý hơn khi phân vân giữa mua sản phẩm đá có sản hay thiết kế.

3.Lựa chọn sản phẩm quá cầu kỳ

Việc lựa chọn hình dáng, thiết kế, hoa văn các sản phẩm đá là tùy theo sở thích của mỗi cá nhân, gia đình thế nhưng rất nhiều người lựa chọn sản phẩm đá quá cầu kỳ , nhiều chi tiết khiến cho lăng thờ đá, tắc môn đá bị quá rườm rà, thừa chi tiết bên cạnh đó lạ bị tăng chi phí giá thành sản phẩm cao. Các sản phẩm như long đình đá, lăng thờ chung bằng đá, mộ đá…. Là sản phẩm bền bỉ theo thời gian có thể sẽ vững chãi đến hàng trăm năm sau vì thế để không bị lỗi thời bạn nên lựa chọn sản phẩm có thiết kế vừa phải hài hoà đơn giản để khu mộ, khu lăng mộ, mộ đá được đẹp mãi theo thời gian lại có chi phí hợp lý.

4.Lựa chọn đá ốp thay cho đá nguyên khối đối với các ngôi mộ cổ cần cải tạo, mộ đá mới xây…  

Khi lựa chọn chất liệu đá cho công trình tâm linh của mình chắn ai cũng hướng đến sự bền bỉ, đẹp….tuy nhiên nhiều gia đình để tiết kiệm chi phí thường muốn sử dụng đá óp thay cho đá nguyên khối. Đá ốp thường phù hợp cho những ngôi mộ cổ lâu đời, khó tôn tạo hoặc không thể thiết kế, tuy nhiên độ bền sẽ không cao bằng đá nguyên khối lại rất khó chạm khắc theo ý muốn, chi phí cũng ngang ngửa chứ không hề rẻ hơn như chúng ta vẫn nghĩ. Vì vậy, nếu mong muốn khu mộ , ngôi mộ đá của mình được bền đẹp hơn theo thời gian, quý vị nên lựa chọn đá nguyên khối để có những sản phẩm đá đẹp nhất, bền bỉ nhất.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.