Cải táng, bốc mộ là các thủ tục liên quan tới mồ mả tổ tiên, cha ông mà con cháu thường thực hiện vào các dịp cuối năm. Vậy cụ thể thủ tục đó là gì và thủ tục thực hiện như thế nào? Cần lưu ý những gì khi thực hiện? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình để có câu trả lời!

1. Thế nào là cải táng, bốc mộ

1.1. Cải táng là gì?

Đây là một trong các tập tục văn hóa có nguồn gốc từ rất lâu đời và vẫn được gìn giữ cho tới ngày nay.

Mục đích của tập tục này là để con cháu thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên, hy vọng những người đã khuất ở bên thế giới kia có thể có một cuộc sống tốt đẹp nhất.

Thường vào dịp cuối năm, các gia đình thường tổ chức lễ cải táng phần mộ, quy tập khu lăng mộ đá của cha ông, tổ tiên về một nơi mới và sửa sang lại cho nghiêm trang, chỉnh chu, tươm tất.

Tham khảo: Địa chỉ thi công lăng mộ đá uy tín chất lượng tại Ninh Bình

cai tang
Tìm hiểu về cải táng phần mộ
 
 

1.2. Bốc mộ là gì?

Bốc mộ cũng là một tập tục lâu đời và có ý nghĩa quan trọng trong quan niệm tâm linh.

Mục đích của tập tục này là để giúp cho thân thể của người đã khuất được sạch sẽ, không nỡ để xác người thân đã khuất bị ngâm lâu trong nước bẩn hay bị tấm ván mục nát đè lên.

Do đó, sau một thời gian chôn cất người đã khuất họ sẽ đào áo quan lên rồi lấy cốt người rửa sạch và đặt trong hộp sắt nhỏ hoặc là tiểu sành và đem đi nơi khác để chôn cất.

Tuy nhiên, ngày nay tập tục này không còn phổ biến nữa bởi nhiều người cho rằng nó gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe và vất vả cho người còn sống, thậm chí làm kinh động người đã khuất an nghỉ.

thủ tục bốc mộ
Tìm hiểu thủ tục bốc mộ
 
 

2. Khi nào nên và không nên thực hiện thủ tục bốc mộ, cải táng

2.1. Nên cải táng bốc mộ khi nào?

Theo như tập tục, thì sẽ tiến hành thủ tục này khi người đã khuất chôn cất được 3 năm.

Tuy nhiên, do ngày nay có nhiều thay đổi về yếu tố môi trường nên có nhiều trường hợp sau 3 năm thân xác người mất vẫn chưa hoàn toàn phân hủy hết.

Do đó, có thể thời gian diễn ra lễ được kéo dài tới 4, 5, thậm chí là 7 năm sau khi chôn cất người đã khuất.

Mặt khác, trước khi tiến hành lễ còn phải tính xem năm đó có hợp với tuổi của vong không. Nếu là năm xung sát thì không tiến hành.

Bên cạnh đó, nếu tuổi của trưởng nam trong nhà không hợp để làm lễ năm đó thì thời gian làm lễ có thể bị lùi lại.

cải táng bốc mộ
Nên cải táng bốc mộ vào thời điểm thích hợp
 
 

Nên thực hiện thủ tục này vào thời điểm từ cuối thu đến trước ngày Đông Chí trong năm và tiến hành vào ban đêm hoặc sáng sớm. Khi thực hiện nên nhờ thầy phong thủy xem tuổi vong và tuổi trưởng nam để lựa chọn ngày, giờ đẹp.

2.2. Không nên bốc mộ cải táng khi

Nếu kiểm tra thấy mộ thuộc mộ kết thì không nên tiến hành thủ tục này vì có thể khiến cho cả dòng họ gặp nhiều rắc rối. Trường hợp bắt buộc phải làm thì cần sử dụng phương thức của Huyền Môn và Phong Thủy mới có thể dời đi.

Một trường hợp khiến nhiều người lầm với mộ kết đó là mộ bị phạm trùng. Hiện tượng phạm trùng có rất nhiều loại nhưng phổ biến và dễ nhận thấy nhất là xác không phân hủy hết dù đã được chôn cất nhiều năm.

Nếu như trường hợp này xuất hiện thì sẽ phải rắc Ngải Hồ rồi đọc chú thì xác mới tan được.

Nói chung, nếu thân xác người mất vẫn chưa tiêu tan hết thì không nên thực hiện thủ tục này.

bốc mộ cải táng
Nếu gặp mộ kết thì tốt nhất không nên bốc mộ cải táng
 
 

Ngoài ra, nếu như chưa tới thời điểm để thực hiện các tập tục này thì cũng không nên làm.

3. Các công việc cần làm khi thực hiện thủ tục cải táng, bốc mộ

3.1. Quan sát và kiểm tra mộ phần

Một trong các công việc đầu tiên cần làm là quan sát và kiểm tra phần mộ trước khi thực hiện. Trước hết, phải xác định xem mộ đã đủ thời gian để thực hiện chưa.

Nếu chưa đủ thì cần phải đợi thêm thời gian nữa. Sau đó phải kiểm tra xem mộ có thuộc loại mộ kết không, thân xác người đã khuất tiêu tan hết chưa?

Hiểu một cách đơn giản thì mộ kết là mộ được hấp thụ Linh Khí của Long Mạch và đón Phúc Trạch của m Phần. Vì thế, có thể đem đến cho con cháu, những người trong dòng họ nhiều may mắn, tài lộc, hạnh phúc, sức khỏe,…

Nếu thấy thân xác người mất vẫn chưa hoàn toàn tiêu hết thịt thì như đã nói không nên dịch chuyển, bốc dời hay chuyển đi.

Ngoài ra, còn để xác định đã đến thời điểm phù hợp để tiến hành làm lễ chưa. Phần lớn gia đình Việt đều sử dụng cách xem bói hay ngoại cảm, cảm xạ, bấm ám độn,…

Hoặc cũng có thể sử dụng một số biện pháp kiểm tra khác như thông qua mắt thường để kiểm tra mộ kết.

Nếu thấy ngôi mộ ngày càng nở ra, nhô lên khỏi mặt đất và có tổ mối đùn lên tại những gò mấp mô, cỏ mọc xanh um thì rất có thể đây là mộ kết.

mộ kết
Khu vực có mộ kết cỏ mọc xanh um
 
 

Mặt khác, có thể quan sát các viên đá, bia mộ tại huyệt. Trường hợp thấy chúng sáng bóng, sạch sẽ như đã được lau chùi thì chắc chắn là mộ kết.

Loại mộ này được chia ra thành nhiều dạng: Kết tơ hồng, kết mạng nhện, kết băng hay kết chu sa,…

Trường hợp mộ chưa tan hết thịt nhưng buộc phải bốc thì cần chú ý:

 • Đắp lại mộ nhưng vẫn để công kênh cho không khí lưu thông giúp thịt tiêu nhanh hơn
 • Trường hợp không phải mộ kết phát và còn nguyên hình thì nên lắp lại, để chừa một vài lỗ thông từ ván thiên tới nóc phần ngang của mộ để lưu thông không khí

3.2. Chọn thời gian thích hợp

Nên thực hiện thủ tục này vào những tháng có đủ 30 ngày hoặc tháng thiếu (có 29 ngày) tính theo lịch âm.

Khi chọn thời gian cần dựa vào 24 tiết khí và tốt nhất là nên chú ý tới đầu tiết khí bởi bao giờ cũng đi với 2 trực giống nhau, trong đó một trực là đầu tháng và một trực là cuối tháng.

thủ tục cải táng
Chọn thời điểm thích hợp để thực hiện thủ tục cải táng
 
 

12 trực là: KIẾN – TRỪ – MÃN – BÌNH – ĐỊNH – CHẤP – PHÁ – NGUY – THÀNH – TH U – KHAI – BẾ, trong đó, mỗi ngày tính một trực.

Tuổi và ngày sẽ chọn dựa theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp và Tứ kiểm hợp. Riêng Lục xung, Lục hình và Lục hại nên tránh.

Ngũ hành nên chọn tương sinh hoặc bình hòa, riêng tương khắc tránh.

Xem thêm: Tổng hợp các thiết kế lăng mộ đá đẹp hiện nay

Xem thêm: Địa chỉ làm khu lăng mộ đá xanh đen uy tín hiện nay

Xem thêm: Tổng hợp khu lăng mộ đẹp nhất 2023

3.3. Chọn vị trí địa lý để đặt mộ

Nên nhờ thầy phong thủy chọn vị trí đẹp để đặt mộ hoặc có thể lập thế tụ long tạo trạch ở khu vực do địa phương an bày đặt huyệt.

Trường hợp bắt buộc phải đặt mộ tại nơi do địa phương an bài hoặc có sự lựa chọn trong khu vực cùng nghĩa trang nơi hung táng thì cần:

 • Đất phải là đất mới, chưa từng bị chôn lấp, đào xới, khí đất tốt. Trường hợp đất thuộc vùng đồng bằng thì phải tươi mịn, thơm hương đất.
 • Thử đạo sâu khoảng 60 – 70cm thấy đất có màu vàng nhạt hoặc nâu đậm hoặc cùng màu đất khu vực đó và đặc quánh thì tốt. Nếu là miền núi thì đất phải mịn, khô nhưng có màu vàng nhạt
 • Không nên chọn nơi có đất quá khô hoặc phía dưới có mạch nước ngầm chảy xiết, có mùi hôi, tanh nồng
 • Không nên chọn nơi đặt mộ bị các phần mộ xung quanh lấn chém, đè lên hay bị đâm xuyên, chọc góc mộ vào. Nên chọn đất có phía trước huyệt thoáng, tốt nhất là nhìn ra ao hồ, sông suối hoặc ít nhất là có khoảng trống trước mặt
khu vực đặt mộ
Chọn khu vực đặt mộ đẹp, theo phong thủy
 
 
 • Trường hợp huyệt có đường đi đâm thẳng hoặc đâm xuyên hai bên thì không nên chọn. Hoặc sát phía sau huyệt có đường đi cũng không được. Nên chọn nơi đặt huyệt yên tĩnh, cách xa đường đi lối lại
 • Nếu đặt mộ ở vùng núi non thì nên tìm nơi có long hổ hai bên bao bọc, phía sau là núi non, phía trước là minh đường thủy tụ

4. Những lưu ý khi chuẩn bị bốc mộ, cải táng

 • Chọn tiểu, quách phù hợp để thực hiện thủ tục
 • Làm lễ cúng trình báo tổ tiên về việc sắp làm. Tại nghĩa trang thực hiện lấy cốt người chết cũng phải làm lễ
 • Sau khi mở ván quan tài lấy rượu nồng độ cao đổ vào bên trong để tẩy âm khí
 • Khi thực hiện phải xếp đầu sọ cho mặt hướng lên, kiểm tra đầy đủ các khung xương

Trên đây là thủ tục cải táng, bốc mộ và quy trình thực hiện các thủ tục này. Đây đều là những thủ tục tâm linh có ý nghĩa quan trọng vì vậy các gia đình nên cân nhắc cẩn thận trước khi thực hiện.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.