Cúng tuần đầu hay còn được gọi là cúng thất là một trong các nghi lễ cúng bái người đã khuất tồn tại từ lâu ở Việt Nam. Đây cũng là một lễ cúng có ý nghĩa quan trọng. Vậy nguồn gốc của nghi lễ cúng tuần đầu và lợi ích tục cúng tuần đầu mang lại là gì?


Mời các bạn tham khảo thêm bài viết liên quan khác:


cúng tuần đầu
Tìm hiểu về lễ cúng tuần đầu.

1. Nguồn gốc tục cúng tuần đầu

Cúng tuần cho người mới mất là một nghi thức tâm linh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau này, lễ cúng giỗ tuần đầu này cùng bài cúng cơm hàng ngày cho người mới mất được du nhập vào Việt Nam. Và tiếp tục tồn tại cho tới ngày nay.

Theo tương truyền, người vãng sinh, sinh thiên tức là khi còn tại thế có nhiều đại thiện. Thì sau khi mất tới cõi Trời sẽ không cần xuống âm phủ, không có phần âm và không cần cúng thất.

Thế nhưng, với những người có nghiệp chướng sâu nặng. Khi còn sống vướng phải khẩu nghiệp thì sau khi chết sẽ phải chịu đọa đầy. Dù vẫn có thể đầu thai làm người ở kiếp sau nhưng cũng chỉ làm người bình thường. Không thể nào trở thành người giàu sang phú quý.

Những người bình thường thì đều có phần âm. Theo quan niệm, phần âm này sẽ tồn tại trong bảy bảy bốn chín ngày sau khi ra đi. Cứ 7 ngày thì phần âm của người đã khuất lại có một lần biến rời sinh tử. Hay dễ hiểu hơn thì chính là cứ mỗi 7 ngày thì linh hồn lại vô cùng thống khổ.


Tham khảo bài viết:


Theo như “Địa Tạng Bồ Tát Nguyện Bản Kinh” thì nếu như người nhà muốn cho người mới mất có thể giảm bớt những thống khổ họ phải chịu đựng có thể tụng kinh niệm Phật hoặc tu sám hối pháp hướng về người đã mất.

Cũng bởi vậy mà còn người không nên tự sát bởi trong những cái chết thì tự sát là cái chết khổ đau nhất. Người chết vì tự sát thì phần âm trong linh hồn cứ 7 ngày lại muốn tự sát một lần. Chuyện này sẽ lặp lại liên tục trong suốt 7 tuần sau khi chết.

Nếu như người chết là do tự sát bằng phương thức thắt cổ. Thì cứ 7 ngày sau khi mất lại thắt cổ một lần. Nếu người chết do uống thuốc độc. Thì 7 ngày lại phải trải qua những đau đớn khi uống thuốc độc một lần.

Để cho người đã mất không phải chịu những hình phạt đau đớn, nghiêm khắc trên. Người thân trên dương thế có thể giúp họ tu phúc, cầu an, nỗi đau đớn có thể giảm bớt thông qua nghi lễ cúng tuần cho người mới mất.

Trong trường hợp người đã mất không có người thân tu phúc hay lập đàn khấn cho. Thì bắt buộc người đã mất phải chịu đau khổ đủ 7 kiếp mới có thể siêu thoát được.

Đó chính là nguồn gốc và mục đích của việc cúng tuần cho người mất. Nếu gia đình có người thân mất thì cần phải thực hiện cúng tuần đúng cách, đúng lễ nghi cho người mới mất này.

cúng tuần cho người mới mất
Tục cúng tuần cho người mất có nguồn gốc từ đâu.

Tham khảo các mẫu lăng mộ, đồ thờ đá mỹ nghệ được ưa chuộng:

giá lư hương đá
Lư hương đá
Lăng mộ đá Ninh Bình
Lăng mộ đá Ninh Bình
cổng ốp đá đẹp
Cổng đá đẹp
mộ đá công giáo
Mộ đá Công Giáo

2. Cúng thất tuần có lợi ích gì?

Trong 49 ngày kể từ ngày mất, linh hồn của người đã khuất vẫn quanh quẩn trong nhà, vẫn còn hưởng được mùi thức ăn. Cúng thất tuần cũng giống như đang tích 7 phần công đức. Trong đó, người cúng hưởng 6 phần và người đã khuất hưởng 1 phần. Vì vậy, nghi thức cúng thất hàng ngày hoặc cúng cho người đã mất vẫn có thể được hưởng.

Thông thường, vào ngày cúng, gia đình nên mời thầy cúng có tâm đức, am hiểu các nghi lễ về làm lễ cúng. Mặc dù khi cúng thất 7 ngày người nhà có tâm nhưng vẫn nên mời pháp sư về chủ trì. Các pháp sư sẽ giúp gia đình thực hiện nghi lễ cúng đúng nghi thức. Và có thể san sẻ được phần công đức nhiều nhất cho người đã mất.

Nếu trong thời gian cúng tuần đầu gia đình có thể hướng Phật làm nhiều việc thiện. Thì lại càng giúp cho vong linh giảm bớt thống khổ, sớm ngày siêu thoát.

lễ cúng 7 ngày sau khi mất
Lễ cúng 7 ngày sau khi mất có ý nghĩa như thế nào.

3. Lễ cúng 7 ngày sau khi mất phải làm gì?

Việc làm lễ cúng 7 ngày sau khi mất cho người đã mất vừa là một cách để an ủi vong hồn của người đã khuất lại vừa tự tạo phúc cho bản thân và gia đình.

 • Chuẩn bị lễ cúng:

Lê vật trong mâm cúng nghi lễ cúng tuần là những món ăn thường ngày, tuy nhiên không được sát sinh động vật vô tội. Mâm cơm cúng có thể là đồ chay hoặc mặn. Nếu động vật đã chết trước đó, và người nhà sử dụng thành món mặn thì không ảnh hưởng đến vong linh người mất.

Nhưng mâm cúng giỗ tuần đầu là món chay thì càng tốt. Đối với những gia đình truyền thống và theo đạo Phật, gia chủ thường chuẩn bị những món ăn chay.

Lễ vật trong mâm cúng giỗ tuần đầu dù đơn giản hay cầu kỳ, miễn sao thể hiện được tấm lòng thành của con cháu và công ơn của người đã khuất.

 • Nghi thức cúng tuần:

Trong khi làm nghi thức cúng tuần thì người làm nghi thức phải giữ cho tâm tĩnh, trong sạch. Nếu như vừa làm nghi lễ cũng tuần, đọc kinh sám hối nhưng tâm không thành kính thì có làm cũng như không. Tâm không thành tức là miệng thì đọc kinh nhưng trong lòng lại không thanh tịnh, suy nghĩ vọng tưởng, mang đủ tham sân si, chỉ nghĩ tới lợi ích.

Nếu khi cúng tuần đầu cho người mất mà tụng kinh không thành, thêm vào đó vong linh lại phải chịu nhiều đau khổ, quyến luyến với trần gian thì vong sẽ cố tìm cách để ở lại trần, quấy nhiễu, gây phiền phức cho dương gian. Như vậy linh hồn khó mà siêu thoát, người nhà cũng cảm thấy bất an.

Mọi việc đều diễn ra theo luật nhân quả. Cũng bởi vậy mà Phật vẫn thường dạy rằng: vạn pháp là vô ích, nhân quả không vô ích. Điều ấy chứng tỏ rằng giá trị cốt lõi của cuộc sống chính là nhân quả, con người gieo nhân nào thì sẽ gặt được quả ấy, đây là sự công bằng với mọi người.

Cuộc sống cũng diễn ra một cách tuần hoàn, hạt vun xuống đất sẽ lớn lên thành cây. Cây sau khi lớn lại đơm hoa kết trái. Trong trái có hạt, rải hạt xuống đất thì lại tạo nên một vòng tròn mới. Vòng tròn này tuần hoàn không ngưng nghỉ và luôn có biến thiên chuyển động.


Tham khảo bài viết:

Mỗi việc mà con người làm đều có ý nghĩa quyết định tới tương lai. Mọi điều nhân quả đều diễn ra tuần hoàn. Và tục cúng tuần đầu cho người mới mất cũng là thể hiện nguyên lý nhân quả này. Con người khi còn sống gây ra nghiệp thì dù có mất đi cũng phải trả nghiệp. Muốn nghiệp nhẹ bớt thì cần có được sự giúp sức từ người thân thông qua nghi lễ cũng tuần.

cúng thất tuần
Cúng thất tuần giúp giảm nghiệp cho người mất, tích đức cho bản thân, gia đình.

Ngoài cúng tuần đầu, người thân cũng có thể trì tụng chú đại bi để tâm có thể thanh tịnh và giải trừ đi nghiệp ác.

4. Những lưu ý trong nghi thức cúng tuần

Khi thực hiện nghi lễ cúng tuần đầu cho người mới mất cần lưu ý những điểm quan trọng sau để nghi lễ được diễn ra suông sẻ:

 • Cúng 7 ngày cho người mất cần tránh cúng đồ ăn kiêng kỵ: thịt chó, thịt mèo, thịt bò,… bởi điều này sẽ khiến cho tội nghiệp của người đã khuất nặng nề hơn.
 • Cần lưu ý về hướng đặt bàn thờ theo tuổi và theo phong thủy trong nghi lễ cúng tuần.
 • Đọc kinh cúng tuần phải đọc thành tâm: như đã nói, khi đọc kinh cúng cần phải thành tâm, tâm không tạp niệm nếu không dù có làm lễ cúng giỗ tuần đầu thì cũng vô ích
 • Tâm không thành là khi đọc trong lòng nghĩ tới lợi ích cá nhân, mất tập trung, đủ tham sân si: mục đích của việc làm lễ cúng thất là để giảm bớt nghiệp cho người đã khuất, giúp họ không phải chịu nhiều đau khổ. Do đó, tâm người làm nghi lễ cúng tuần nhất định phải thành kính, không tồn tại tư tưởng tham sân si.
 • Lễ vật cúng cơm cho người mới mất nên đặt dưới bàn thờ, không đặt trực tiếp lên trên, cũng không đặt dưới sàn.
 • Trong nghi lễ cúng tuần, cần cắt cử người trông coi mâm cúng, tránh để chó mèo đụng thức ăn, làm vỡ đồ cúng trên mâm cúng.
 • Khi cúng giỗ tuần đầu, thức ăn phải được nấu chín, đặt trên khay để sẵn, không được bốc thức ăn cúng, kể cả nếm đồ ăn thêm gia vị cũng không được phép.
 • Phòng thờ và bàn thờ nơi diễn ra nghi lễ cúng tuần cần được giữ sạch sẽ, không để đồ dơ bẩn xung quanh bởi điều này sẽ xúc phạm đến người đã khuất.
 • Hướng đặt mâm cúng giỗ tuần đầu cần tuân theo lời thầy cúng và phải đúng hướng, vị trí lư hướng cần chính xác.
 • Khi đọc văn khấn chú ý đọc cho đúng, rõ ràng, mạch lạc, không đọc to quá kẻo ma bên ngoài vào ảnh hưởng tranh mâm với người đã khuất.
 • Thắp hương xong phải chờ nhan tàn thì gia chủ mới đặt đĩa cơm xuống và bắt đầu bữa ăn. Không bao giờ lấy đĩa ra trước khi hương chưa cháy xong, đó là điều cấm kỵ đối với những người đã mất.
 • Khi đốt tiền xu và áo quan, xe hơi cho người đã khuất, chú ý đốt hết tiền giấy từng chút một, tránh cháy lỗ nham nhở từng mảng. Bởi nếu trong trường hợp đồ đốt bị lỗ nham nhở, người đã khuất cũng chỉ nhận lấy tiền, áo quan đã cháy hết mà thôi.
 • Lưu ý trong cúng giỗ tuần đầu cho người mới mất phải liên tục thắp nhang, nếu không có thời gian đốt nhiều có thể dùng nhang vòng để thời gian cháy lâu hơn. Thay hoa thường xuyên, không để hoa khô héo không tốt cho người mới mất.
 • Nếu không mời được thầy về làm nghi lễ cúng tuần, gia chủ phải xin thầy khấn đầu tuần để tự mình thực hiện nghi lễ cúng giỗ tuần đầu.

5. Văn khấn cúng tuần đầu

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.
Tại (địa chỉ):……………………………………………………
Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.
Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..
Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.
Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh
Xin kính cẩn trình thưa rằng:
Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)
Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;
Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.
Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;
Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.
Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!
Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!
Ngày qua tháng lại, tính đến nay Chung Thất tới tuần;
Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.
Xin mời: Hiển………………………………………………
Hiển……………………………………………………………..
Hiển………………………………………………………………
Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.
Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho tang gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Trên đây là những điều cần biết về tục cúng tuần đầu. Hy vọng sau bài viết này các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của cúng tuần rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.