Mẫu lăng mộ đá đẹp tại Vinh Nghệ An
Mẫu lăng mộ đá đẹp tại Vinh Nghệ An

Lăng mộ đá đẹp, khuôn viên nghĩa trang dòng họ đá cao cấp nhất

Công trình khu lăng mộ đá dòng họ Trần Đức được chúng tôi lắp đặt hoàn thiện tại Thành phố Vinh vào dịp mùa hè nắng nóng nhất năm để kịp ngày khánh thành là ngày giỗ cụ Tổ dòng họ cho hàng ngàn con cháu từ khắp nơi từ nước ngoài đến các vùng miền trong nước về hương khói. Đây được xem là một trong những công trình cao cấp bậc nhất thuộc hệ thống Lăng mộ đá đẹp Ninh Bình mà chúng tôi đã từng triển khai.

Khu lăng mộ được đại diện gia đình bác trưởng họ cùng con cháu lựa chọn thi công thiết kế đầy đủ các hạng mục công trình đá đẹp và phong thủy nhất.

Lăng thờ long đình đá là công trình quan trọng nhất và không thể thiếu trong khuôn viên nghĩa trang dòng họ. Đây là nơi thờ cúng chung và thờ các vị thần cai quản bảo vệ phong thủy mộ tránh những vong ma lạ quấy nhiễu. Chính vì vậy mẫu lăng được gia đình lựa chọn kĩ từng chi tiết với mẫu lăng 2 mái chùa ngói ống vừa cổ điển vừa sang trọng.

Phần bưng giữa 2 lớp mái thay vì chạm khắc hoa văn hay năm thi công như mẫu thông thường khác, bưng của long đình đá được chạm khắc chữ Hán Nôm ghi tôn chỉ của dòng họ để bất cứ con cháu nào về hương khói cũng có thể đọc được và ghi nhớ.

Các hoa văn chạm khắc trên cánh lăng thờ là bộ tranh tứ bình thể hiện khí phách của người quân tử, điểm nhấn là phần bưng trước lăng chạm khắc Hổ Phù thể hiện sự oai phong dũng mãnh. Theo gia chủ việc lựa chọn các mẫu hoa văn này mang ý nghĩa thể hiện khí phách và truyền thống của dòng họ từ bao đời nay.

Mộ tổ đá dòng họ, mẫu mộ tổ đẹp giữ nguyên kích thước mộ cũ bảo vệ Long Mạch

Mộ tổ đá có kích thước lớn với chiều dài 5 mét 30 và chiều ngang 2 mét 20 chế tác từ đá xanh rêu tự nhiên nguyên khối.

Vì muốn giữ nguyên nền móng của mộ cũ tránh việc xây sửa động chạm long mạch nên phương án làm mộ đá quây với phần móng mới rộng ra thêm mỗi bên để bảo vệ phần mộ cũ mà vẫn thi công mộ mới vừa chắc chắn vừa đẹp mắt.

Hoa văn trên mộ được lấy chủ đề là bông hoa sen với ý nghĩa là nơi thanh sạch, an yên để người đã khuất an nghỉ. Hoa sen còn đại diện cho tín ngưỡng của dòng họ bao đời nay đều theo Phật giáo.

Kết hợp với chữ Thọ thể hiện tấm lòng của hàng ngàn con cháu của dòng họ trên khắp mọi miền Tổ quốc luôn hướng về ông bà Tổ tiên dù đã khuất nhưng mãi trường thọ trong sự biết ơn của thế hệ sau.

Xem thêm: Mẫu thiết kế khu lăng mộ đá, lăng mộ đá chuẩn phong thủy

khu lăng mộ đá vinh nghệ an
khu lăng mộ đá vinh nghệ an

Mộ đá tam sơn, mộ đá khuôn viên nghĩa trang gia đình

Trong khuôn viên nghĩa trang, ngoài mộ Tổ đá có kích thước lớn các mẫu mộ đá của các vị con cônháu được thi công với kích thước và mẫu mã hoàn toàn giống nhau tạo nên sự thống nhất, mối liên kết gần gũi giữa các thành viên trong dòng họ.

Mộ đá tam sơn là mẫu mộ đá phong thủy đẹp, phần bài vị là hình tam sơn với ý nghĩa 3 ngọn núi thể hiện sự vững chãi tạo nên hướng mộ tựa núi nhìn về biển, con cháu đời sau vươn xa công danh ngày càng phát triển.

mẫu lăng mộ đá vinh nghệ an
mẫu lăng mộ đá vinh nghệ an

Phần bưng của mộ đều cạm khắc hoa văn bông sen và hoa sen nguyên khối đá đặt ở 4 cột góc của mộ, thiết kế gần giống với mộ tổ đá tạo nên sự đồng nhất, mối liên kết gần gũi giữa các thế hệ trong dòng họ.

Mộ được làm từ đá xanh rêu tự nhiên nguyên khối với độ bền cao, màu sắc xanh đẹp mắt. Gia đình thích màu sắc đậm nên phun thêm 1 lớp sơn PU tạo độ bóng và màu sắc đẹp cho mộ.

mộ tổ đá vinh nghệ an

Lan can đá bao quanh khu lăng mộ là mẫu lan can đá xanh đen khá đặc biệt với mỗi nhịp cột là 2 tấm bưng thay cho mỗi nhịp cột một tấm bưng như lan can thông thường. Việc thiết kế như thế tạo cảm giác lan can dài hơn, độc đáo hơn và tiết kiệm được khá nhiều chi phí do giảm bớt được nhiều cột đá nguyên khối.

lan can đá đẹp vinh nghệ an
lan can đá đẹp vinh nghệ an

Hai mặt của lan can đều được chạm khắc tranh tứ bình tùng – cúc – trúc – mai tạo cảm giác linh thiêng và thanh tịnh dù đứng nhìn bên ngoài vào hay nhìn từ khu lăng ra.

hàng rào đá vinh nghệ an

Bộ cổng đá khu lăng mộ là mẫu 2 cột với 2 câu đối chữ Hán Nôm dát vàng tạo điểm nhấn đặc biệt. Trên nóc cột là 2 con Nghê đá là linh vật chuyên canh gác nơi thờ tự linh thiêng, giúp xua đuổi tà khí vong ma xấu xâm nhập ảnh hưởng nơi linh thiêng đồng thời thu hút vượng khí.

Lan can Rồng đá được chạm khắc tinh tế đặt 2 bên đường vào cổng khu nghĩa trang càng tăng thêm độ hoành tráng, đồ sộ của khu lăng mộ đá. Gia chủ tỉ mỉ từng chi tiết từ lan can đến bậc thang đá đến lựa chọn mẫu rồng đá thể hiện sự tâm huyết từng chi tiết trong quá trình xây sửa nghĩa trang dòng họ.

cổng đá khu lăng mộ vinh nghệ an

 

bia đá đặt trước cổng khu lăng
bia đá đặt trước cổng khu lăng
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.