Tứ Linh bao gồm 4 loài linh vật có mặt ở nhiều nước phương Đông bao gồm Long, Ly, Quy, Phụng. Theo dân gian, tứ linh là hình ảnh về các linh vật có sức mạnh phi thường, đại diện cho cho 4 nguyên tố của vũ trụ đó là nước, lửa, đất và gió. Trong phong thủy, hình ảnh tứ linh là biểu tượng của sự quyền quý, cao sang. Đây đều là các vật phẩm phong thủy có giá trị lớn, thể hiện sự quyền thế và đẳng cấp của gia đình. Vậy long ly quy phụng là gì? Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây.

1. Tứ linh gồm những con vật nào?

Tứ Linh còn gọi là Tứ thụy bao gồm 4 loài linh vật đó là Long, Ly, Quy, Phượng hay rồng, kỳ lân, rùa và phượng hoàng. Tứ Linh có mặt trong văn hóa của nhiêu nước trên thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc và Việt Nam. Bốn loài linh vật tứ linh có nguồn gốc từ bốn linh thú lớn trong thần thoại của hệ thống tín ngưỡng Trung Hoa bao gồm Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Mỗi linh vật trong tứ Linh đều được các cha ông đời trước sáng tạo dựa trên các chòm sao và đại diện cho các nguyên tố quan trọng. Thanh Long tượng trưng cho nước, Bạch Hổ tượng trưng  cho lửa, Huyền Vũ tượng trưng cho đất và Chu Tước tượng trưng cho gió..

ý nghĩa phong thủy của long ly quy phụng
Tứ Linh bao gồm 4 loài linh vật đó là Long, Ly, Quy, Phượng

2. Long ly quy phụng là gì?

Long ly quy phượng là 4 loài linh thú trong tứ linh gồm rồng, kỳ lân, rùa và phượng hoàng nổi tiếng trong thần thoại Trung Hoa và các nước Đông Nam Á tượng trưng cho điềm tốt lành và sự may mắn.

Hình ảnh của long ly quy phượng được khắc họa phổ biến trong các công trình nhà ở, đền chùa, kinh đô, lăng mộ đẹp,… Để điêu khắc được hình ảnh long ly quy phượng, nghệ nhân phải có tay nghề cao, trình độ chuyên môn tốt để có thể tạo nên hình ảnh tứ linh tinh xảo, có độ chính xác cao và đảm bảo giá trị thẩm mỹ.

long ly quy phụng
Long Ly Quy Phụng là 4 con vật Rồng, Kỳ lân, Rùa và Phượng hoàng

3. Ý nghĩa phong thủy của tứ linh là gì? 

Trong tứ linh, mỗi hình ảnh con vật đều mang những ý nghĩa riêng. Dưới đây ý nghĩa của từng linh vật.

3.1 Long

Rồng là con vật đứng đầu trong Tứ Linh, đại diện cho dương khí, là hiện thân của sức mạnh, trí tuệ và quyền lực, mang ý nghĩa to lớn về công danh, tài lộc.

Theo quan niệm dân gian, rộng nắm giữa sức mạnh vượt trội, có quyền uy lớn nhất và tượng trưng cho sức sống mãnh liệt và cao quý.

Trong phong thủy, rồng được xem là vị thần giúp cho mùa màng luôn tươi tốt. Việc thờ phụng Rồng thể hiện những mong ước của người dân về mưa thuận gió hòa, đất đai màu mỡ, sản xuất mùa màng bội thu, cuộc sống thịnh vượng và giàu có.

Rồng là loài linh vật hội tụ sinh khí, đầy đủ quyền uy của vũ trụ, do đó việc xây dựng nhà cửa, các công trình tâm linh như nhà thờ tổ, lăng mộ đá tại những vùng đất có long mạch sẽ giúp thu hút năng lượng tích cực, mang lại phúc lợi lớn cho con cháu đời sau.

Hình tượng rồng không những là biểu tượng văn hóa mà còn có ý nghĩa tâm linh trong lĩnh vực kinh doanh. Đối với những người làm chính trị và hành chính, hình tượng rồng giúp củng cố địa vị, thăng tiến trong sự nghiệp, đồng thời làm tăng độ uy tín của cá nhân.

Trong dân gian, rồng và phượng là biểu tượng tốt lành, viên mãn và đủ đầy. Đặc biệt rồng và phượng kết hợp sẽ mang lại may mắn trong tình yêu đôi lứa.

ý nghĩa long ly quy phụng
Rồng lá tứ linh thứ nhất, đại diện cho sức mạnh, quyền lực và trí tuệ

3.2 Ly

Ly hay còn được gọi là Lân, là linh vật thứ hai trong Tứ Linh, là hình ảnh tượng trưng cho trí tuệ và điều lành.

Trong dân gian, Kỳ Lân là linh vật có hình dáng kỳ dị, đầu rồng thân thú thuộc họ nhà nai, trên đầu có một sừng, mình vằn và đuôi giống con trâu. Sự xuất hiện của Kỳ Lân như là thánh nhân, chuyên giúp đỡ và cứu vớt những người dân nghèo.

Trong quan niệm chung, Lân là biểu tượng của trí tuệ, đại diện cho điềm lành, luôn mang lại sự thịnh vượng và may mắn cho con người.

Trong phong thủy, Lân được sử dụng để trấn trách, giúp hóa hung thành cát và hóa giải các vùng đất không thịnh. Thông thường, hình ảnh lân xuất hiện với đôi miệng há to, điều này có ý nghĩa giúp trấn áp các luồng khí xấu vào nhà và đem lại sự bình an cho gia đình.

tứ linh long ly quy phụng là gì
Ly là Kỳ Lân, là biểu tượng của trí tuệ và điều lành

3.3 Quy 

Quy hay còn gọi là rùa, là linh vật thứ 3 trong bộ tứ linh. Đây cũng là con vật có thật duy nhất trong giới tự nhiên. Rùa được biết đến là loài bò sát lưỡng cư với sức sống mãnh liệt, tuổi thọ cao, có thể sống ở dưới biển sâu và cả trên núi cao.

Trong văn hóa Việt, rùa tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục nên rùa từ xa xưa đã xuất hiện nhiều trong truyền thuyết nổi tiếng, nổi tiếng nhất là truyện Thần Kim Quy giúp vua An Dương Vương dựng nước và giữ nước.

Rùa tượng trưng sự trường tồn, là sự hội tụ của đất trời, âm dương. Bụng rùa mang ý nghĩa tượng trưng cho mặt đất, mai rùa hình vòm tượng trưng cho vòm trời.

Trong phong thủy, rùa được kết hợp với rắn để tạo thành linh vật linh thiêng. Biểu tượng này thường được sử dụng phổ biến ở các công trình văn hóa, ví dụ như văn miếu Quốc Tử Giám,…

long ly quy phụng trong phong thuỷ
Quy là linh vật thứ 3, đại diện cho sức sống mãnh liệt và sự trường tồn

3.4 Phụng

Phụng hay còn gọi là phượng, là linh vật thứ 4 trong bộ tứ linh. Phụng là vua của mọi loài chim, có đặc điểm nổi bật như cổ cao như chim hạc, đuôi rực rỡ như chim công, tóc như chim trĩ, mỏ dài như chim diều hâu, vảy như cá chép, thân hình cao sáu thước và mắt sáng như ngọn lửa. Phượng hoàng được xem là loài vật bất tử, có vòng đời bất tận,  có khả năng tái sinh khi già đi, đồng thời chúng sẽ trở nên đẹp và rực rỡ hơn sau mỗi lần tái sinh.

Trong phong thủy, hình ảnh phụng là biểu tượng của sự thanh nhã, duyên dáng, đức hạnh và sự hòa hợp âm dương vì tương truyền nó chỉ xuất hiện trong thời kỳ thịnh vượng.

Bên cạnh đó, hình ảnh phụng còn đại diện cho uy quyền, mang lại may mắn, thịnh vượng cho con đường công danh sự nghiệp, cơ hội thăng tiến của chủ nhân. Đặc biệt, phụng khi kết với long là biểu tượng của uyên ương, hạnh phúc. Trên các lăng mộ đá, việc điêu khắc hình ảnh Phụng và Long được coi là biểu tượng của tình yêu và sự gắn kết mạnh mẽ.

ý nghĩa long lân quy phụng
Phụng là phượng hoàng, đại diện cho uy quyền, may mắn và thịnh vượng

4. Hình ảnh long ly quy phụng trong các sản phẩm đá mỹ nghệ

Dưới đây là tổng hợp các hình ảnh long, ly, quy và phụng trong các sản phẩm đá mỹ nghệ:

long lân quy phụng là gì
Bia mộ đá nổi bật với hình ảnh con rùa hướng về phía trước
ý nghĩa long ly quy phụng trong phong thuỷ
Lăng thờ đá được chạm khắc các hoa văn rồng, phượng cực kỳ tinh xảo.
long lân quy phụng
Hai bên cổng đá được trang trí hình ảnh phượng hoàng đối vào nhau
long ly quy phụng là gì
Hình ảnh Kỳ Lân tạo điểm nhấn cho lối vào lăng mộ
ý nghĩa phong thủy của long ly quy phượng
Các chi tiết tứ linh bên hông mộ được điêu khắc vô cùng sắc sảo, tỉ mỉ.
ý nghĩa long ly quy phượng
Phần mái của lăng mộ được điêu khắc hình ảnh rồng tạo sự quyền thế
tứ linh long ly quy phụng
Mẫu bia mộ đá với linh vật rùa
long ly quy phượng là gì
Cuốn thư đá khắc họa rõ nét hoa văn đầu rồng ngụ ý thịnh vượng, xua đuổi tà ma.
ý nghĩa của tứ linh long ly quy phụng
Lăng mộ đá được trang trí hình ảnh rồng ở hai bên đối xứng nhau ấn tượng

Tứ linh long ly quy phụng bao gồm 4 loài đồng vật là rồng, lân, rùa, phượng mang những ý nghĩa tâm linh và phong thủy đặc biệt. Hình ảnh tứ linh được sử dụng để trang trí nhà ở, điêu khắc trong các công trình kiến trúc như đền chùa, lăng mộ đá nhằm thể hiện sự uy quyền và mong cầu sẽ gặp nhiều may mắn và hạnh phúc.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.