Thuyết minh giới thiệu sự tích nguồn gốc lễ hội bà chúa Xứ Châu Đốc An Giang

Bà chúa xứ núi Sam là ai..?

Lễ hội bà chúa Xứ núi Sam thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, Việt Nam diễn ra vào ngày 23/4 đến 27/4 âm lịch hàng năm. Trước kia tượng bà chúa Xứ nằm trên đỉnh núi Sam, bà đã báo mộng cho dân làng đưa tượng bà xuống thờ cúng  sẽ được phù hộ độ trì sức khỏe, may mắn, bảo vệ khỏi giặc ngoại xâm. Nhân dân địa phương đã cử 9 đồng trinh nữ đưa tượng bà xuống chân núi để lập miếu thờ cúng, khi đưa bà địa bàn Miếu bà chúa núi Sam hiện nay thì pho tượng bỗng nặng trĩu không thể khênh được, người dân tự hiểu bà muốn xây dựng miếu thờ ở đây. Bà gắn liền với nhiều truyền thuyết nơi đây, còn được gọi với những tên và biệt danh khác nhau như Chúa Sam, Bà Chúa Xứ châu đốc An Giang, Chúa Xứ Thánh Mẫu, Mẹ Bà Chúa Xứ hay Phật Bà Chúa Xứ.

tượng bà chúa xứ núi sam
tượng bà chúa xứ núi sam

Miếu bà chúa Xứ núi Sam ở đâu, ở tỉnh nào..?

Miếu bà chúa Xứ núi Sam tọa lạc tại chân núi Sam, thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, Việt Nam. Có ý kiến cho rằng Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là do Thoại Ngọc Hầu và phu nhân của ngài là bà Châu Thị Tế ban lệnh hỗ trợ xây dựng miếu dưới chân núi Sam.

Miếu bà chúa Xứ núi Sam châu đốc an giang
Miếu bà chúa Xứ núi Sam châu đốc an giang
Miếu bà chúa Xứ núi Sam châu đốc an giang vào ngày nào 2024
Miếu bà chúa Xứ núi Sam châu đốc an giang vào ngày nào 2024
Miếu bà chúa xứ núi sam ở đâu
Miếu bà chúa xứ núi sam ở đâu

Ngôi chùa Dâu cổ nhất Việt Nam ở đâu..?

Lễ hội đền Đô tổ chức vào ngày nào hàng năm..?

Lễ hội Đền Bắc Lệ Lạng Sơn diễn ra vào ngày nào..?

Ý nghĩa lễ hội Bà Chúa Xứ núi Sam Châu Đốc An Giang

Lễ hội bà chúa xứ núi Sam Châu Đốc An Giang hàng năm được sự quan tâm rộng rãi của du khách thập phương trong và ngoài nước. Do ảnh hưởng của Phật giáo, Lão Giáo nên Bà Chúa Xứ Núi Sam được coi như việc thờ mẫu trong tâm thức của tín ngưỡng và tập tục của người Việt, tương tự như Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thượng Thiên.. Bà chúa Xứ núi Sam vốn Đây là ngày hội lớn giao thoa văn hóa, chính trị của khu vực các dân tộc Kinh, Khmer, Chăm, Hoa sinh sống phát triển qua rất nhiều năm từ xa xưa. Ngoài ra đây cũng là dịp để người dân mưu cầu sức khỏe, may mắn, thành đạt trong cuộc sống.

Giới thiệu lịch sử miếu bà chúa xứ núi Sam Châu Đốc An Giang
Giới thiệu lịch sử miếu bà chúa xứ núi Sam Châu Đốc An Giang

Bà chúa Xứ là đạo gì

Việc thờ cúng Bà Chúa Xứ núi Sam (主處聖母, Chúa Xứ Thánh Mẫu) tại Phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, Việt Nam được xem là trong tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam.

Hạc đồng bên pho tượng miếu bà chúa Xứ núi Sam
Hạc đồng bên pho tượng miếu bà chúa Xứ núi Sam

Bà chúa Xứ là nam hay nữ

Theo nhà văn Sơn Nam ghi lại thì tượng bà chúa Xứ nằm trên núi Sam là bức tượng đàn ông người khmer. Nhân dân ta rước về tô điểm nước sơn, đeo dây truyền, mặc áo lụa lại thành nữ lập Miếu Bà Chúa Xứ dưới chân núi Sam Châu Đốc An Giang.

Vào năm 1941 nhà khảo cổ người Pháp Malleret đến nghiên cứu thì tượng bà chúa Xứ trong miếu chân núi Sam là tượng Vishnu (nam thần) được tạc vào thế kỷ thứ 6 có dáng vẻ quý phái, rất có thể là cổ vật còn lại của thời văn hóa Óc Eo.

Lễ hội vía bà chúa Xứ núi Sam Châu Đốc An Giang tổ chức vào ngày nào

Lễ hội vía bà chúa Xứ núi Sam thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, Việt Nam diễn ra vào ngày 23/4 đến 27/4 âm lịch hàng năm. Lễ hội mang đậm nét văn hóa của cư dân vùng sông nước Tây Nam bộ và các dân tộc như Kinh, Khmer, Chăm, Hoa sinh sống lâu đời nơi đây. Bà chúa xứ Núi Sam được tin tưởng đến độ có rất nhiều truyền thuyết về “quyền lực linh thiêng” của Bà trong việc “ban phúc, giáng họa” cho con người

Lễ hội Vía Bà chúa xứ núi Sam còn gắn với những nhân vật lịch sử có công khai phá bảo vệ xây dựng vùng đất biên giới này là vợ chồng danh tướng Thoại Ngọc Hầu cùng các bộ tướng và binh sĩ.

Phần nghi lễ truyền thống như sau:

 • lễ phục hiện rước tượng Bà
 • Lễ tắm Bà bằng nước pha 9 loại hoa
 • Lễ túc yết và xây chầu
 • Lễ cúng chánh tế
 • Cuối lễ là Lễ thỉnh sắc thần (tức lễ rước sắc Thoại Ngọc Hầu cùng chư vị về lại lăng vào ngày 27/4 âm lịch)

Phần Hội bao gồm các trò chơi dân gian truyền thống giao lưu văn hóa nghệ thuật của các dân tộc có trên địa bàn như: Kéo co, thả diều nghệ thuật, trò chơi vận động liên hoàn, cờ tướng, đẩy gậy, chọi gà, cờ người, múa lân sư rồng, múa mâm thao, múa bóng rỗi, múa đĩa chén…

Lễ hội vía miếu bà chúa xứ núi sam châu đốc an giang
Lễ hội vía miếu bà chúa xứ núi sam châu đốc an giang
Lễ hội vía rước kiệu về miếu bà chúa xứ núi sam châu đốc an giang
Lễ hội vía rước kiệu về miếu bà chúa xứ núi sam châu đốc an giang

Hướng dẫn di chuyển đến Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc An Giang như thế nào..?

Các bạn di chuyển về thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang bằng rất nhiều phương tiện thuận tiện. Tiếp tục đến Châu Thị Tế/Tân Lộ Kiều Lương tại phường Núi Sam sẽ đến Miếu Bà chúa Xứ núi Sam.

Cách xin lộc miếu bà chúa Xứ núi Sam Châu Đốc An Giang

Khi đến Miếu bà chúa xứ núi Sam bạn đều xin về một bao lì xì được xem là lộc bà chúa núi Sam. Đầu tiên khi rước lộc về nhà, chủ nhà cần thỉnh lộc trên bàn thờ Phật Quan Âm. Sau đó để 4 ly nước suối bên cạnh và cầm lần lượt từng ly để cần khẩn với mục đích nghinh bà về cư gia. Khi mỗi ly nước được khấn xong, gia chủ đổ ra góc nhà, 4 ly tương ứng với 4 góc nhà. Hàng ngày gia chủ cần thực hiện theo quy tắc: 4 ngày thay nước, 3 ngày thay trầu cau tươi. Không được trái với quy tắc này.

Cách sắm lễ trả lễ Bà Chúa Xứ 

 • Cách Sắm lễ như sau:
 • Mâm trái cây ngũ quả
 • Hương, hoa tươi
 • Đèn cầy
 • Hũ gạo, hũ muối
 • Trà, rượu trắng
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Xôi chè, bánh bao,
 • Heo quay nguyên con (1 con)

Trong số tất cả các đồ lễ cúng khấn bà chúa xứ núi Sam này thì lễ vật trang trọng nhất đó chính là heo quay nguyên con. Bên cạnh đó, theo như quan niệm trong thờ cúng cũng như phong tục tập quán ở nhiều nơi thì heo quay dùng để cúng phải được cắm một con dao nhỏ ở ngay sống lưng.

cách cúng heo quay bà chúa xứ núi sam
cách cúng heo quay bà chúa xứ núi sam

Bài Văn khấn trả lễ bà Chúa Xứ

Bài văn khấn bà chúa xứ Châu Đốc không quá phức tạp và cầu kỳ. Theo đó, khi vào miếu bà chúa xứ Châu Đốc, các bạn có thể dâng lễ vật và cúng khấn theo bài văn khấn chi tiết và đúng chuẩn sau đây:

“Hương tử con lễ bạc thành tâm, cúi đầu thành tâm kính lễ Bà Chúa Sứ

Cúi xin được phù hộ độ trì. Hương tử con là: ……………………………………………..

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………………………………….

Ngày hôm nay là Ngày…………..Tháng……………….Năm

Con sắm sửa kim ngân, hương hoa, lễ vật chí thiết một lòng thành tâm dâng lễ, sám hối cầu xin phù hộ cho hương tử con được gia quyến bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, bách sự cầu được như ý,…….(gia chủ muốn điều gì thì cầu xin bà chúa xứ điều đó). Hương tử con lễ bạc thâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ bà chúa xứ, cúi xin được phù hộ độ trì”.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.