Giới thiệu về đền Tranh Ninh Giang Hải Dương

Đền tranh ở đâu – Địa chỉ đền Quan Lớn Tuần Tranh

Đền Tranh hay Đền Quan Lớn Tuần Tranh tọa lạc tại xã Đồng Tâm, thị trấn Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, Việt Nam. Đền Tranh được xây dựng vào thời Trần tại ngã ba sông Tranh với sông Luộc đoạn qua thị trấn Ninh Giang ngày nay, nhưng do nằm địa thế nằm sát bên bờ sông thường xuyên chịu tác động lớn của thủy triều và các dòng nước xoáy nên Đền Tranh đã được di chuyển đến làng Tranh Xuyên (nay thuộc thị trấn Ninh Giang). Sau nhiều lần di chuyển do kháng chiến, thực dân chiếm đóng thì cuối cùng tới năm 1966 Đền Tranh đã được xây dựng ở vị trí hiện nay và khởi công xây dựng nhà trung từ; năm 2004 hoàn thành việc xây dựng nghi môn và tòa hậu cung; năm 2006 xây dựng đông vu và nhà hóa sớ.

Đền Tranh Ninh Giang Hải Dương
Đền Tranh Ninh Giang Hải Dương
Lư hương đá và cuốn thư đá tại Đền Tranh Ninh Giang Hải Dương
Lư hương đácuốn thư đá tại Đền Tranh Ninh Giang Hải Dương

Hiện nay tại thị trấn Ninh Giang Hải Dương ngoài đền chính thuộc địa phận thôn Tranh Xuyên xã Đồng Tâm ra thì người dân cũng lập thêm hai đền ở ngã 3 sông, cũng được du khách gần xa quan tâm.

Đền Trình Quan Lớn Tuần Tranh
Lư hương đá, hạc đá Đền Trình Quan Lớn Tuần Tranh 

Đền tranh ninh giang hải dương thờ ai..?

Đền Tranh Ninh Giang Hải Dương thờ Quan Đệ Ngũ Tuần Tranh Tước phong ” Đệ ngũ tôn quan thượng đẳng tối linh thần – Cao Lỗ đại vương – Đệ Ngũ Tuần Tranh, là Quan Lớn Đệ Ngũ trong Ngũ Vị Tiên Ông có danh tiếng lẫy lừng trong thờ Tứ Phủ.

Đền Tranh thờ Quan Lơn Tuần Tranh
Đền Tranh thờ Quan Lơn Tuần Tranh

Sự tích đền Tranh Ninh Giang Hải Dương

Thời xưa, vào thời Hùng Định Vương (Hùng Triều Thập Bát), ở vùng sông Tranh thuộc về tỉnh Đông có hai vợ chồng một nhà nọ tuổi già nhưng vẫn chưa có con. Thường ngày họ cầu trời có một đứa con cho vui tuổi già. Một hôm khi đi làm đông thì hai vợ chồng nhặt được đôi quả trứng lớn, vì tò mò bèn mang về ấp cho nở xem ra con gì. Chỉ một thời gian sau trứng nở ra cặp rắn rất xinh. Thấy vậy người trồng định giết chết nhưng bà vợ can ngăn:“Đừng đánh tội nghiệp. Cứ để mặc tôi, tôi nuôi chúng làm con”. Từ đó cặp rắn quấn quýt bên vợ chồng già.

Đền Tranh xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, Hải Dương
Đền Tranh xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, Hải Dương

Hai con càng lớn càng ăn khỏe. Chúng thường bò vào chuồng gà các nhà lân cận tìm bắt gà con. Bị xóm giềng chửi bới luôn canh, một hôm chồng bảo vợ: “Thôi, ta đem thả chúng xuống sông cho chúng kiếm ăn kẻo lại có ngày mang họa”. Cặp rắn vừa thả xuống nước, lập tức sóng gió nổi lên ầm ầm, các loài thủy tộc ở các nơi về tụ hội bơi lượn đông đảo. Hai vợ chồng rất kinh ngạc. Đêm lại, chúng về báo mộng cho họ biết là chúng đã được vua Thủy cho cai quản khu vực sông Tranh. Tại quê nhà ông đã lập nhiều công lớn nên được nhân dân gọi ông là Quan Lớn Tuần Tranh.

Bình phong cuốn thư đá tại Đền Tranh
Bình phong cuốn thư đá tại Đền Tranh

Tại vùng sông Tranh ông có cảm tình với một người con gái mà không hay biết đó là vợ lẽ của quan huyện, nhưng vốn do không hạnh phúc với cảnh “chồng chung” nên nàng đã đáp lại với tình cảm của ông. Đến khi viên quan huyện kia biết chuyện, dưới sự giúp đỡ của Bạch Long hầu đã đưa vụ kiện ông cướp vợ đến Thủy cung. Vua Thủy tể ra lệnh bắt ông đi đầy tới miền xa xôi chính là xứ sông Kỳ Cùng, thành phố Lạng Sơn ngày nay.

Ở bên tả ngạn sông Kỳ Cùng và ở ngay đầu cầu Kỳ Cùng; hiện thuộc địa phận phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam người dân cũng lập nên Đền Kỳ Cùng (còn có tên là đền Quan Lớn Tuần Tranh).

Đền Kỳ Cùng Lạng Sơn
Bàn lễ thờ đá ngoài trời tại Đền Kỳ Cùng Lạng Sơn
Lư hương đá đền đá tại đền Kỳ Cùng thờ Quan Lớn Tuần Tranh Lạng Sơn
Lư hương đá, đèn đá tại đền Kỳ Cùng thờ Quan Lớn Tuần Tranh Lạng Sơn

Nỗi hàm oan năm xưa chưa được xá bỏ, Tại Kỳ Cùng ông đã tự sát mong rửa oan, chứng tỏ mình vô tội, ông hoá xuống dòng sông Kì Cùng rồi bơi về bến đò Tranh xưa.

Đến thời Thục Phán An Dương Vương vua triệu tập quân lính đánh Triệu Đà đi qua sông Tranh nhưng giữa sông có dòng nước xoáy không qua nổi, vua bèn nhờ các lão làng đến hỏi chuyện rồi sau đó lập đàn cầu đảo thuyền đi qua được sau đó thắng trận.

Ghi nhận công đức của Quan Lớn Tuần Tranh, vua Thục giải oan cho ông và phong là Giảo Long Hầu. Sau này ông còn hiển thánh linh ứng, giúp dân sát quỷ trừ tà, dẹp hết những kẻ hại nước hại dân.

Kiến trúc Đền Tranh Ninh Giang Hải Dương

Đền Tranh có cổng Tam Quan Nghi Môn lớn và hoàng tráng, giữa tòa tháp tại cổng tam quan còn được treo một quả chuông đồng trên gác 2 mang đậm nét những phong cách kiến trúc từ thời Tây Sơn.

Đền Quan Lớn Tuần Tranh Ninh Giang Hải Dương
Đền Quan Lớn Tuần Tranh Ninh Giang Hải Dương
Chân tảng đá kê cột gỗ bên trong Đền Tranh
Chân tảng đá kê cột gỗ bên trong Đền Tranh
Đền Tranh( bên trái) và CHùa Tran( bên phải) được ngăn cách bởi hồ nước
Đền Tranh( bên trái) và Chùa Tran( bên phải) được ngăn cách bởi hồ nước.

Hiện nay bên cạnh Đền Tranh thì Chùa Tranh có 100 gian đã được xây dựng hoàn thành vào năm 2012.

Kiến trúc hàng rào đá trong chùa Tranh
Kiến trúc hàng rào đá trong chùa Tranh
chân tảng đá vuông kê cột đá tại đền tranh
Chân tảng đá vuôngcột đá tại đền Tranh Ninh Giang Hải Dương
nhà bia đá đền tranh
Nhà bia đá ghi lại quá trình lịch sử xây dựng và phát triển Đền Tranh

Lễ hội đền Tranh Ninh Giang Hải Dương vào ngày nào

Đền Tranh Ninh Giang Hải Dương một năm có ba mùa lễ hội. Hội tháng 2 âm lịch mùa xuân, từ ngày 10-20/2 âm lịch, trọng hội vào ngày 14( ngày sinh của quan lớn Tuần Tranh) đây là hội chính hàng năm. Hội tháng 5, từ ngày 20-26/5 âm lịch, trọng hội vào 25 ( ngày hoá của Đức thánh).

Lễ hội đền Quan Lớn Tuần Tranh Ninh Giang Hải Dương tổ chức vào ngày nào
Lễ hội đền Quan Lớn Tuần Tranh Ninh Giang Hải Dương tổ chức vào ngày nào

Kinh nghiệm đi lễ đền Quan Lớn Tuần Tranh Hải Dương

Từ thành phố Hải Dương: 

Đi xe máy hoặc xe khách theo hướng quốc lộ 5A, qua thị trấn Ninh Giang, rẽ trái vào đường Lê Thanh Nghị khoảng 1km là đến đền Tranh.

Xe khách đi đền Quan Lớn Tuần Tranh: 

Bạn bắt xe từ bến xe Giáp Bát, hoặc bến xe Nước Ngầm Hà Nội về Đền Tranh với quãng đường 85km hết 1h20 phút.

Sắm lễ đi đền Quan lớn Tuần Tranh

  • Với mâm lễ chay: ngoài mâm lễ truyền thông gồm oản, bánh kẹo, hoa quả, trà, giấy tiền vàng,… bạn có thể lựa chọn tự tay trang trí mâm lễ từ những hộp bánh kẹo. Dưới đây là một số mẫu tháp bánh GPR rất thích hợp để đi lễ chùa. Tại Đền Tranh, màu sắc chủ đạo trong đền là màu xanh dương rất phù hợp với mâm bánh lễ xanh dương được trang trí từ sản phẩm bánh quy GPR.
  • Nếu chọn mâm lễ mặn: các món dâng hương trong mâm lễ thường có thịt luộc (có thể chọn thịt heo hoặc gà), giò, chả, xôi, rượu,… Lưu ý, khi chuẩn bị lễ mặn bạn nên căn chỉnh thời gian chế biến các món ăn sao cho hợp lý, đảm bảo chất lượng mâm lễ khi dâng hương vẫn thơm ngon nhất, tránh bị ôi thiu (đặc biệt là vào mùa hè nóng bức)

Bài văn khấn đền Quan lớn Tuần Tranh

Khấn Nam mô a di đà Phật ( 3 lần)

Con lậy chín phương trời, con lạy mười phương đất, con lạy chư phật mười phương.

Con lậy toàn thể chư phật, chư tiên, chư thánh.

Con lậy Quan lớn tuần tranh tối linh.

Đệ tử con là: (bạn nêu  tên tuổi đầy đủ của mình)

Ngụ tại: ( địa chỉ sinh sống của bạn).

Hôm nay là ngày ( ngày mà bạn đi đến đền cầu, ngày âm và ngày dương). Chúng con về đây có chút hương hoa, oản quả, lễ mặn hoặc chay ( có lễ gì kêu lễ đó, kêu sai là phải tội) xin dâng lên các chư tiên, chư thánh để cảm tạ ơn đức của các ngài đã phù hộ, độ trì cho chúng con suốt thời gian qua. Thời gian vừa qua, được sự lưu tâm, độ trì của các ngài mà công việc hanh thông, vẹn tròn.  Đệ tử chúng con xin cảm tạ các .

Hôm nay, chúng con đến đây với tất cả lòng thành kinh, xin các ngài phù hộ, độ trì cho chúng con các việc sau: ( xin việc gì thì nói cụ thể).

(Cuối cùng), thay mặt gia đình chúng con, con xin đa tạ Quan lớn tuần tranh tối linh và toàn thể các chư tiên, chư thánh.

Nam mô a di đà Phật.

Nam mô a di đà Phật.

Nam mô a di đà Phật.

3.6/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.