Từ thời trước đến nay, bàn thờ luôn là một trong những nơi tôn nghiêm và được biết đến là nơi linh thiêng, trang nghiêm để tỏ lòng thành kính biết ơn tổ tiên. Chính vì vậy, bàn thờ sẽ được đặt ở nơi phù hợp để tránh những điều không may có thể xảy đến. Nếu như các bạn còn chưa nắm được những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ, thì hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết sau đây.


Mời các bạn tham khảo thêm bài viết liên quan khác:


kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Xem nhanh bài viết:

1. Kiêng kỵ trong phong thủy đối với bàn thờ

Xét về yếu tố phong thủy, bàn thờ là nơi mang đậm dấu ấn tâm linh, thể hiện được sự trang nghiêm và linh thiêng trong gia đình. Vì vậy, việc đặt bàn thờ vào vị trí nào cần được xem xét hết sức cẩn thận.


>> Tìm hiểu cây hương ngoài trời thờ ai, tham khảo các mẫu cây hương thờ ngoài trời mới nhất 2019


Tại sao cần kiêng kỵ khi đặt bàn thờ?

Bởi vì, nếu vi phạm những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ sẽ dẫn đến mạo phạm với tổ tiên, dễ bị ốm đau bệnh tật, gia đình đổ vỡ, tài sản sa sút, sức khỏe bị ảnh hưởng và mọi chuyện không tốt sẽ đến với gia đình.

Ngược lại khi đặt bàn thờ vào đúng vị trí, gia đình và con cháu sẽ nhận được sự may mắn từ tổ tiên, làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc. Theo đó, cần phải hết sức thận trọng và lưu ý những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ.

Không chỉ chú trọng xem ngày tốt để lập bàn thờ, mà việc đặt bàn thờ ngày nay ở đâu cũng dần được nhiều người quan tâm hơn. Các gia đình thường nhờ thầy phong thủy xem bố cục của ngôi nhà trước khi quyết định đâu là điểm đặt tối ưu nhất cho bàn thờ tổ tiên. Việc này sẽ giúp các bạn bớt phần lo lắng về hạnh phúc, tiền tài, sức khỏe của gia đình mình.

2. Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Những điều kiêng kỵ khi đặt và bố trí bàn thờ trong nhà

Kiêng kỵ đặt bàn thờ là một trong những việc được ông cha truyền lại từ đời trước đến nay nếu như muốn gia đình sung túc, ấm no và hạnh phúc. Sau đây chúng ta sẽ cùng điểm qua 6 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ.

2.1. Không đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào

Điều đầu tiên trong những điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ đó chính là không đặt đối diện với cửa. Hướng đặt bàn thờ trong nhà cực kỳ quan trọng, gia chủ phải nhớ không được đặt bàn thờ trước cửa phòng ngủ, phòng bếp và đặc biệt là phòng vệ sinh của ngôi nhà.

Bởi vì, bàn thờ là nơi thiêng liêng và sang trọng, việc đặt đối diện với cửa sẽ gây ra hậu quả hết sức nghiêm trọng đến tài vận, sức khỏe của gia đình. Đây được coi là một hành động bất kính và cần phải lưu ý.

2.2. Cấm kị đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh

Điều thứ 2 trong những điều đại kỵ khi lập bàn thờ đó chính là việc không đặt bàn thờ cạnh cạnh nhà vệ sinh. Bàn thờ không được phép dựa vào tường nhà vệ sinh hoặc đặt ở phía trước nhà vệ sinh đều không tốt.


Tham khảo bài viết: Hướng đặt bàn thờ ông táo theo tuổi và theo phong thủy


Điều này sẽ khiến tổ tiên nghĩ rằng mình bất kính, vì vậy những điều xấu sẽ đến với gia đình bạn. Sức khỏe giảm sút, công việc lận đận và gia đình sẽ không hòa thuận.

Lưu ý những vị trí không nên đặt bàn thờ

2.3. Kiêng kị đặt gần nhà bếp

Điều thứ 3 trong những điều cấm kỵ trên bàn thờ đó chính là việc đặt ban thờ gần với nhà bếp. Bởi vì, nhà bếp thường mang hỏa tới, mà hỏa lại là sát khí quá nặng đến vân trạch, điều này khiến nó bất ổn và gây tổn hại nhân khẩu.

Nếu như bàn thờ nhà bạn đã đặt gần bếp thì chỉ còn cách hóa giải. Việc hóa giải điều này được thực hiện bằng cách đặt 6 chuỗi tiền Lục Đế để hóa giải.

2.4. Hướng đặt bàn thờ trong nhà

Điều thứ 4 trong những điều kiêng kỵ trên bàn thờ đó là việc không được đặt ngược với hướng nhà. Bởi vì, bàn thờ là nơi trang nghiêm dành cho tổ tiên, vì vậy luôn phải được hướng ra phía trước.

Nếu bạn đặt bàn thờ quay ngược hướng nhà sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều tai vạ, con cái ốm đau bệnh tật. Công việc gặp nhiều khó khăn, tiền tài không đến và mối quan hệ giữa các thành viên có thể sứt mẻ.

Những điều cần lưu ý trong phong thuỷ phòng thờ

2.5. Kiêng kỵ đặt dưới xà ngang

Điều thứ 5 mà chúng tôi muốn nhắc tới đó là việc đặt bàn thờ phía dưới xà ngang của trần. Bởi vì, xà ngang tượng trưng cho một áp lực và sát khí đối với bàn thờ, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần của những người trong gia đình.

Chính vì vậy, trước khi đặt bàn thờ, các bạn cần phải nhìn hướng xà ngang và sau đó hãy đưa ra quyết định đặt bàn thờ tại vị trí nào.


Gia đình có người mất không đúng ngày giờ cần phải chú ý điều này:


2.6. Đại kị khi lập bàn thờ dựa lưng vào cầu thang

Điều thứ 6 cấm kỵ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc đó chính là việc đặt bàn thờ không được dựa lưng vào cầu thang. Theo như phong thủy, phía sau bàn thờ là cầu thang sẽ dẫn đến gia trạch càng ngày càng yếu.

Bên cạnh đó còn có hiện tượng thoái tài, tài vận của gia đình bị suy kiệt. Nguyên nhân là do, cầu thang là nơi đi lại, nguồn khí sẽ không ổn định và ảnh hưởng lớn đến phong thủy của bàn thờ.

2.7 Không được đặt bài vị bàn thờ sát tường 

Trong quan niệm phong thủy, việc đặt bài vị bàn thờ sát tường là một đại kỵ bởi điều này có thể khiến cho tiền đồ, vận mệnh của gia chủ và các thành viên trong gia đình gặp nhiều trắc trở. Vì vậy, khi sắp xếp bàn thờ, nên để bài vị tổ tiên cách tường một khoảng nhất định.

2.8 Không được đặt đồ điện bên phải bàn thờ 

Dù vô tình hay cố ý đặt đồ điện ở bên phải bàn thờ đều được coi là phạm vào sát khí của Bạch Hổ. Đây là một điều cần kiêng kỵ khi đặt bàn thờ bởi nó có thể khiến gia chủ cùng các thành viên gia đình đều sẽ gặp phải những điều không may mắn. Muốn hóa giải sát khí trong trường hợp này thì gia chủ nên đặt lên bàn thờ một đôi tỳ hưu hoặc là long quy.

2.9 Không để bừa bộn, các vật ô uế bên trái bàn thờ 

Tuyệt đối không để đồ đạc bừa bộn hoặc các vật ô uế ở bên trái bàn thờ nếu như không muốn gia đình bạn gặp phải vận đen, ảnh hưởng sự nghiệp và sức khỏe. Cần thường xuyên vệ sinh, quét dọn bàn thờ sạch sẽ, đặc biệt là bên trái bàn thờ.

Bàn thờ phải luôn được giữ sạch sẽ, gọn gàng

2.10 Kiêng kỵ để đồ phía dưới bàn thờ 

Phía dưới bàn thờ cần phải giữ sạch sẽ, thông thoáng, gây cản trở tới luồng sinh khí. Không nên đặt bất kỳ vật gì, trừ la bàn ở dưới bàn thờ nếu không có thể khiến gia chủ dễ bị hao tài tốn của, sa sút tinh thần. Nếu như dưới bàn thờ gia đình bạn đang đặt vật gì thì nên nhanh chóng di chuyển và vệ sinh sạch sẽ khu vực này.

Trên đây là những thông tin mà Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình muốn gửi đến bạn đọc về những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà bạn cần lưu ý. Hy vọng, những điều này sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm và việc đặt bàn thờ sao cho đúng để tiền tài và may mắn sẽ luôn mỉm cười.


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.