Kích thước khu lăng mộ gia đình phù hợp không chỉ đảm bảo về tính thẩm mỹ mà còn mang nhiều ý nghĩa về phong thủy. Kích thước khu lăng mộ gia đình bao nhiêu là hợp lý và giúp gia đạo gặp nhiều may mắn và phước lành? Hãy cùng Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình tìm hiểu những thông tin chi tiết về kíc thước mộ gia đình trong bài viết dưới đây để dễ dàng tính toán chi phí xây dựng và thiết kế lăng mộ!

1. Tại sao nên xác định kích thước khu lăng mộ gia đình trước khi xây?

Khi tiến hành xây dựng khu mộ phần cho ông bà tổ tiên, ngoài những yếu tố như xem tuổi xây mô, vị trí đặt khu đất, ngày giờ khởi công xây dưng, … thì kích thước mộ đá, kích thước khu lăng mộ đá của gia đình cần được xác định rõ ràng bởi:

 • Công trình lăng mộ là công trình đặc biệt, mang tính tâm linh, tưởng nhớ đến người đã khuất. Do đó, khi thiết kế khu lăng mộ đá thì việc chuẩn bị, xây dựng khu lăng mộ cần đảm bảo chỉnh chu mọi khâu bao gồm: Chọn đất, chọn ngày, chọn vật liệu,… kích thước khu lăng mộ gia đình cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần được xác định chính xác.
 • Xác định kích thước lăng mộ đẹp nhất giúp việc xây lăng chính xác, nhanh chóng, đảm bảo tính thẩm mỹ. Kích thước lăng mộ cần được xác định sao cho hài hòa, phù hợp với diện tích đất xây lăng.
 • Xác định kích thước khu lăng mộ sẽ tránh giúp việc dự trù chi phí vật liệu phù hợp, không làm tiêu tốn tài nguyên.

Để đo kích thước khu lăng mộ gia đình, các thầy phong thủy sẽ sử dụng thước Lỗ Ban 38.8cm. Đây là loại thước chuyên sử dụng để đo đạc các công trình âm như lăng mộ, bàn thờ, mồ mả,…

kích thước khu lăng mộ gia đình mới
Kích thước lăng mộ có ý nghĩa quan trọng thể hiện sự thành tâm, tưởng nhớ của con cháu đến tổ tiên, ông bà.

2. Kích thước chuẩn khu lăng mộ đá gia đình cho các hạng mục

Để xác định chính xác kích thước khu lăng mộ gia đình thì cần phải xác định kích thước các hạng mục có trong lăng, cụ thể như sau:

2.1. Kích thước mộ

Chiều cao của mộ đá, khu lăng mộ đá phổ biến:

 • Mộ đá không mái : cao khoảng 69 cm tính đến mặt mộ.
 • Mộ đá một mái : cao khoảng 69 cm tình đến mặt mộ, chiều cao tổng thể khoảng 180 cm.
 • Mộ đá hai mái : chiều cao khoảng 81 cm tình đến mặt mộ, tổng thể cao khoảng 217 cm.
 • Loại mộ ba mái : Cao khoảng 81 cm đến mặt ngôi mộ, chiều cao tổng thể khoảng 255 cm.
 • Kích thước lăng thờ đá hai mái : tổng thểchiều cao khoảng 295 cm.
 • Chiều cao lăng thờ đá ba mái : tổng chiều cao khoảng 330 cm.

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng loại mộ thì sẽ có kích thước khác nhau:

 • Mộ địa táng

Mộ địa táng có kích thước lớn hơn so với các mẫu mộ khác để có thể chứa đủ quan tài. Quan tài có kích thước trung bình khoảng 198x58x60cm. Kích thước mộ sẽ cần phải lớn hơn con số này.

Bên cạnh đó, huyệt mộ cũng cần phải lớn hơn quan tài tầm 10cm. Như vậy thì quá trình hạ huyệt sẽ đơn giản, dễ dàng hơn. Kích thước mộ phổ biến mà gia đình có thể tham khảo như sau:

Kích thước mộ địa táng (rộng x dài) Ý nghĩa phong thủy
127cm x 217cm Tiền của đến, thi cử đỗ đạt, phúc lộc dồi dào
127cm x 232cm Thi cử đỗ đạt, đại cát, phúc lộc dồi dào
133cm x 232cm Nghênh phúc, tài vượng
147cm x 255cm Có thêm con trai, tài lộc dồi dào
kích thước khu lăng mộ gia đình là gì
Kích thước mộ trong khu lăng mộ.
 • Mộ cải táng

Mộ cải táng là mộ được xây dựng để cất xương cốt của người đã khuất. Kiểu mộ này thường không cần kích thước lớn, chỉ cần xây dựng theo kích thước phù hợp, hài hòa với tổng thể.

Kích thước mộ cải táng cần lớn hơn kích thước của quách và rơi vào những con số đỏ trong thước Lỗ Ban phong thủy.

Kích thước mộ cải táng Ý nghĩa phong thủy
69 cm x 107 cm Phú quý, thêm đinh
89 cm x 133 cm Nghênh phúc, đại quý
81 cm x 127 cm Tài vượng, tiến bảo
107 cm x 173 cm Tài vượng, quý tử
127 cm x 192 cm Đại cát, lục hợp

Kích thước khu lăng mộ gia đình bao nhiêu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kích thước phần mộ. Do đó, gia chủ cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi xây lăng.

2.2. Kích thước cuốn thư

Cuốn thư là vật chắn giữa cổng chính, có chiều rộng lớn hơn chiều rộng cổng chính để đảm bảo yếu tố phong thủy. Cuốn thư cách cổng chính khoảng 50cm, đủ chiều rộng cho 1 người đi qua. Các khu lăng mộ hiện nay cũng có kích thước khá hạn chế nên kích thước cuốn thư cũng nhỏ để đảm bảo hài hòa với tổng thể.

Hiện nay, kích thước cuốn thư phổ biến khoảng 133cm tương ứng với kích thước cổng khoảng 107cm và 167cm tương ứng với cổng khoảng 147cm. Đối với những kích thước khu lăng mộ gia đình lớn hơn thì cuốn thư đá cũng cần lớn hơn để đảm bảo sự hài hòa về tổng thể.

2.3. Kích thước lăng thờ chung

Lăng thờ chung là nơi để đặt lễ, thờ cúng chung của gia đình. Lăng thờ thường đặt ở cuối khu lăng mộ với thiết kế trang nghiêm, bề thế. Lăng thờ cần đáp ứng yêu cầu cao về hoa văn, kiến trúc, kích thước. Tùy vào yêu cầu của mỗi gia đình mà lăng thờ sẽ có kích thước khác nhau.

Nhìn chung, lăng thờ sẽ ở vị trí cao nhất của các công trình. Kích thước lăng thờ tuân theo phong thủy để đảm bảo may mắn, tài lộc cho gia đình. Một số những kích thước lăng thờ đẹp phổ biến: 117cm, 127cm, 155cm, 167cm,…

kích thước xây lăng mộ gia đình
Kích thước lăng thờ chung.

2.4. Kích thước lan can đá

Lan can đá là phần rào xung quanh lăng mộ để bảo vệ những công trình bên trong. Lan can có chiều cao khoảng 81cm hay 89cm. Chiều cao cột lan can thường là 99cm, có thêm bông sen sẽ là 127cm. Đây là 2 con số phong thủy thường được sử dụng trong thiết kế lăng mộ gia đình với ý nghĩa hút tài hút lộc, mang lại may mắn.

3. Tổng khu lăng mộ gia đình có kích thước là bao nhiêu?

Kích thước khu lăng mộ gia đình bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào kích thước các hạng mục bên trong lăng mộ. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào điều kiện tài chính và quỹ đất của gia đình để cân nhắc và chọn kích thước khu lăng mộ phù hợp.

Kích thước lăng mộ cũng cần tuân theo phong thủy mộ để đảm bảo âm dương hòa hợp, vượng khí dồi dào. Các hạng mục bên trong công trình cần được bố trí hợp lý, hài hòa và phong thủy nhất.

kích thước khu lăng mộ gia đình mới nhất
Kích thước lăng mộ gia đình bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước của các hạng mục bên trong.

4. Tham khảo các mẫu lăng mộ gia đình đẹp và chuẩn phong thủy nhất hiện nay

Dưới đây là một số mẫu công trình lăng mộ gia đình, nghĩa trang gia tộc sang trọng được chế tác bởi Đá mỹ nghệ Ninh Bình:

kích thước khu lăng mộ gia đình gồm những gì
Kích thước khu lăng mộ nghĩa trang gia đình quy mô nhỏ.
kích thước khu lăng mộ gia đình theo phong thủy
Kích thước lăng mộ đá.
kích thước khu lăng mộ gia đình hiện đại
Kích thước lăng mộ gia đình với thiết kế hiện đại.
kích thước khu lăng mộ gia đình hiện nay
Kích thước lăng mộ gia đình đá tròn.
chọn kích thước xây lăng mộ gia đình
Kích thước khu lăng mộ gia đình với diện tích lớn.

5. Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình – Địa chỉ thi công lăng mộ đá uy tín

Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình là một trong những đơn vị thi công lăng mộ chuyên nghiệp, uy tín trên thị trường hiện nay. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình tự tin mang đến cho gia chủ dịch vụ chuyên nghiệp, tận tâm với chất liệu đá đạt chất lượng cao cấp nhất.

Ngoài khu lăng mộ, Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình còn nhận thi công tất cả các hạng mục tâm linh như: mộ đá, lăng thờ chung, đèn đá, lan can đá, cổng đá, cuốn thư đá,… Thiết kế đảm bảo hợp phong thủy theo đúng yêu cầu của khách hàng.

Các công trình của Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà còn mang nhiều ý nghĩa về phong thủy. Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình cam kết bảo hành công trình sau khi bàn giao. Giá chế tác và thi công tại Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình phải chăng, phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều gia đình Việt Nam.

Bài viết trên đây là tổng hợp các thông tin về kích thước khu lăng mộ gia đình và các hạng mục trong lăng. Nếu bạn và gia đình cần tư vấn thêm về thiết kế và thi công lăng mộ, hãy liên hệ với Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình theo thông tin dưới đây để được tư vấn miễn phí!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số nhà 32, đường 27/7 phường Nam Bình, Ninh Bình
 • Hotline: 0912.98.67.98
 • Email: damynghe030@gmail.com
 • Thời gian làm việc: 6.00 – 18.00 (T2 – CN)

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.