Đặt bàn thờ Ông Địa, Thần Tài như thế nào cho đúng, hợp phong thủy có ý nghĩa rất quan trọng bởi nó có thể quyết định việc mang đến may mắn, bình an, tài lộc hay vận xui cho gia chủ. Nếu các bạn còn chưa biết hướng đặt bàn thờ Ông Địa, Thần Tài như thế nào thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây!

hướng đặt bàn thờ ông địa
Tìm hiểu hướng đặt bàn thờ Ông Địa

1. Cách bài trí bàn thờ ông địa

Thông thường, khi đặt bàn thờ sẽ đặt theo hướng từ trái qua phải và từ trên xuống dưới.

Thần Tài không phải chỉ có một vị mà gồm Văn Thần Tài và Võ Thần Tài. Trong đó:

  • Văn Thần Tài lại có Bạch tinh quân và Tam Đa tinh quân. Bạch tinh quân là vị Thần phụ trách quản lý tiền tài, vàng bạc dưới nhân gian, bởi vậy người ta vẫn thường đặt tượng Thần Bạch tinh quân tại nơi tài vị. Còn Tam Đa tinh quân chính là Phúc Lộc Thọ – 3 vị tam tinh. Phúc tinh là vị Thần tay ôm đứa bé, tượng trưng cho con cháu đầy đàn vạn sự đủ phúc. Lộc tinh là vị tay ôm ngọc như ý, người mặc quan phục triều đình, tượng trưng cho thăng quan tiến chức, tấn tài tấn lộc. Thọ tinh là vị tay ôm quả đào thọ, tượng trưng cho an khang trường thọ

Thực tế thì trong ba vị chỉ có Lộc tinh mới đúng là Thần tài. Tuy nhiên, từ trước cho tới nay người ta vẫn thường thờ chung cả tượng ba vị với hy vọng gia đình được an vui, hạnh phúc, khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn, có thể phúc lộc cùng đến.

  • Võ Thần Tài thì có Triệu Công Minh, đây là người thống lĩnh bố vị thần gồm Chiêu Bảo, Nạp Trân, Chiều Tài và Lợi Thị. người ta thờ Võ Thần Tài với mong muốn có thể vừa tăng tài tiến lộc lại vừa có thể hàng trừ yêu ma. Ngoài ra, còn có Quan Thánh Đế hay chính là Quan Công trong Tam Quốc diễn nghĩa. Vị thần này là người giúp chiêu người tài, giúp công việc làm ăn thuận lợi, hanh thông, tai qua nạn khỏi và trừ tà hộ thân
hướng đặt bàn thờ ông táo
Hướng đặt bàn thờ ông Táo, Ông Địa

Nếu như bạn là người theo nghiệp lính hay kinh doanh thì nên thờ Võ Thần Tài và đặt tượng thần theo phương tài vị, hướng đặt bàn thờ Ông Địa, Thần Tài ra phía cửa. Ngoài ra, các bạn cũng có thể thờ thêm cả tượng Khổng Minh và Quan Công.

Xem thêm:

2. Bàn thờ Ông Địa cần có những gì

Bàn thờ ông địa gồm những gì

Trước khi tìm hiểu hướng đặt bàn thờ ông địa ta cần có bài vị Thần Tài – đây là một trong các vật tất yếu nên có trên bàn thờ Ông Địa. Thông thường thì bài vị Thần Tài thường được viết chữ “Chiêu tài tiến bảo” hoặc là câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim”. Ở phía trước của bài vị được đặt 100 thoi vàng giấy

bài vị thần tài ông địa
Mẫu bài vị thần tài, ông địa
  • Lọ đựng hương thắp và lọ cắm hoa: Cả 2 loại lọ này thường được làm bằng sứ hoặc đá xanh. Hoa dùng để thờ nên mua hoa tươi thay vì hoa khô
  • Bát hương: Có thể chọn loại bát hương làm từ sứ, kim loại hoặc đá. Nếu bốc bát hương hay thắp hương các bạn cần phải để cơ thể sạch sẽ
  • Nếu như bốc bát hương thi sau khi bốc các bạn có thể chọn một trong hai cách là nhờ các bậc thạc đức minh sư khai quang giúp hoặc có thể mang lên chùa và để trên ban Đức Ông khoảng một tuần rồi hãy mang về. Khi lau dọn bàn thờ không nên sử dụng khăn ướt bởi khăn mệnh Thủy còn bàn thờ mệnh Hỏa, 2 mệnh này khắc nhau.
  • Đĩa đựng ba chén gạo, nước, rượu, muối: Các bạn nên chuẩn bị một địa đững ba chén gạo, nước, rượu và muối mới để cúng Thần Tài. Cũng có nơi thay bằng ba lọ đựng gạo, muối và nước. Vào lễ tất niên họ mới đổ đi. Đồ cúng thì có thể thay bằng 5 chén đựng nước hay rượu
bàn thờ thần tài gồm những gì
Đồ đặt trên bàn thờ thần tài gồm những gì
  • Có 3 chân: Các bạn cần chuẩn bị một tô sứ, càng đẹp càng tốt, lòng tô nông. Đổ đầy nước vào tô và hái vài bông hoa thả vào trên mặt nước để giữ cho tiền bạc khỏi trôi ra ngoài

Nếu các bạn muốn gặp nhiều may mắn trong chuyện tài chính thì mỗi ngày, buổi sáng trước khi đi ra ngoài hãy quay đầu cóc ra phía ngoài, khi về nhà thì lại quay đầu cóc vào bàn thờ. Điều này tượng trưng cho việc nuốt tiền bên ngoài, nhả tiền về bên trong cho gia chủ.

3. Những sai lầm khi thờ cúng

Có rất nhiều người thường bài trí sai hướng đặt bàn thờ Ông Táo. Một số lỗi sai cơ bản bao gồm:

3.1. Cắm hương chồng chéo nhau

Trong mỗi bát hương sẽ có cốt, chính là gói Thất Bảo. Tác dụng của gói này chính là giữ cho tài lộc không bị hao hụt. Tuy nhiên, nếu các bạn cắm hương chồng chéo lên nhau hoặc là chọc vào gói này thì sẽ khiến cho Thần Tài và Ông Địa bị mất linh khí. Như vậy sẽ không thể hút được tài lộc cho gia chủ mà thậm chí còn khiến gia chủ làm ăn thất bát.

3.2. Chữ nho sau lưng bàn thờ thần tài

Nhiều người thường chỉ thỉnh Ông Địa và Thần Tài lên bàn thờ mà không dán chữ Nho ở sau bàn thờ. Đây cũng là một thiếu sót đáng tiếc bởi nếu không dán chữ Nho thì sẽ không có ai chứng giám cho, vậy thì thờ hay không thờ cũng như nhau.

3.3. Bài vị gương

Nếu các gia chủ thiếu bài vị gương thì tài lộc sẽ hao kém, dù tiền bạc kiếm được nhiều cũng trôi tuột khỏi tay.

3.4. Đặt bàn thờ Thần Tài sai cách

Rất nhiều người chọn hướng đặt bàn thờ Ông Địa sai hoặc là không đặt bàn thờ Ông Địa theo tuổi cũng có thể khiến gia đình bạn gặp phải nhiều điều xui xẻo. Chính vì vậy, việc xác định hướng bàn thờ đúng cũng rất quan trọng, gia chủ cần lưu ý.

3.5. Thiếu bát tụ lộc

Khi chuẩn bị đặt bàn thờ nếu như thiếu đi hũ gạo, muối, nước thì đã là một thiếu sót vô cùng ai hại rồi. Nhưng nếu thiếu mất bát tụ lộc thì lại phạm phải điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ và càng gây nhiều tai hại hơn.

cách đặt bát nước minh đường tụ thủy
Đặt bát nước minh đường tụ thủy rước tài lộc

Tham khảo bài viết: Cách lập bàn thờ vong người mới mất

Tìm hiểu ý nghĩa cây hương ngoài trời thờ ai, mua cây hương thờ thần linh ở đâu


3.6. Màu bàn thờ xung khắc mệnh của gia chủ

Các bạn nên đặt bàn thờ Ông Địa theo tuổi, sao cho hợp tuổi, hợp mệnh. Có như vậy mới mang đến nhiều may mắn, thuận lợi, tránh xung khắc gây hao tài tốn của.

Trên đây là hướng dẫn chọn hướng đặt bàn thờ Ông Địa và những lưu ý khi đặt bàn thờ mà các bạn nên biết nếu muốn gặp nhiều may mắn, thuận lợi, phát tài phát lộc.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.