Trong quá trình xây dựng lăng mộ đá, hoa văn là một trong những yếu tố không thể thiếu giúp không gian lăng mộ trở nên linh thiêng và trang trọng hơn. Vậy có những mẫu hoa văn nào và các hoa văn có ý nghĩa gì? Cùng đọc tiếp bài viết sau đây.

1. Hoa văn trên lăng mộ đá là gì?

Hoa văn trên lăng mộ đá thường được chạm khắc bởi những những người nghệ nhân tài năng, tay nghề cao, hiểu biết sâu sắc về hình ảnh và ý nghĩa của các loại hoa văn đối với lăng mộ. Chất liệu đá để chạm trổ hoa văn thường là đá tự nhiên như đá xanh, đá đen, đá trắng, tùy thuộc vào yêu cầu của gia chủ và truyền thống ở địa phương.

Các lăng mộ sau khi được chạm khắc hoa văn sẽ mang đậm chất nghệ thuật và nổi bật được sự trang trọng, linh thiêng. Với ý nghĩa tâm linh sâu sắc, lăng mộ chính là nơi kết nối giữa những người còn sống và người đã khuất, góp phần thể hiện lòng tôn kính và tri ân đối với ông bà, tổ tiên.

Trên các mẫu lăng mộ đá đẹp thường được khắc những hoa văn mang biểu tượng của trời đất, hình dáng đa dạng từ đơn giản đến phức tạp, tinh xảo như hoa văn chữ Thọ, Tứ Bình, Tứ Quý, Tứ Linh, Sen Đầm, Sen Hóa.

hoa văn trên lăng mộ đá
Hoa sen được khắc trên lăng mộ với đường nét uyển chuyển, mềm mại

2. Ý nghĩa hoa văn trên lăng mộ đá

Có nhiều lựa chọn hoa văn khác nhau khi điêu khắc lăng mộ. Mỗi loại hoa văn đều mang một ý nghĩa tâm linh riêng biệt, dưới đây là ý nghĩa chi tiết của những hoa văn phổ biến trên lăng mộ đá.

2.1 Hoa văn hình rồng phượng

Hoa văn hình rồng phượng thường được chạm khắc ở hai bên hông, trên các hình trụ tròn đỡ mái hoặc trên các cột vuông đỡ mái mộ. Hình ảnh rồng phượng thường được điêu khắc theo từng đôi, đặt đối xứng ở hai bên của lăng mộ. Trong đó, rồng thường xuất hiện với dáng hình uốn lượn, còn phượng có phần cánh dang rộng, thể hiện tình yêu thương và tôn trọng đối với người đã khuất. Các đường nét mềm mại, uyển chuyển của rồng và phượng thường tạo nên khu lăng mộ uy nghiêm, bề thế.

Theo quan niệm của người phương Đông, rồng và phượng là biểu tượng của quyền lực, sức mạnh và vị thế vững mạnh. Việc sử dụng rồng và phượng làm họa tiết trang trí thể hiện niềm tin rằng chúng sẽ mang đến tài lộc, sự thịnh vượng và hạnh phúc cho con cháu. đồng thời giúp xua đuổi tà ma và cân bằng âm dương.

Hình ảnh hoa văn rồng và phượng trên lăng mộ đá thể hiện ước nguyện tốt đẹp nhất dành cho người quá cố.

hoa văn chạm khắc trên lăng mộ đá có ý nghĩa gì
Hoa văn hình rồng phượng ở mặt bên và trên thành mộ thể hiện sự trang nghiêm

2.2 Họa tiết tứ quý

Hoa văn hình tứ quý bao gồm hoa văn 4 loại cây tùng – cúc – trúc – mai, biểu tượng cho 4 mùa xuân – hạ – thu – đông.

  • Hoa văn cây tùng: Tùng là loài cây có thể sinh sống ngay cả trên các mảnh đất khô cằn, có sức sống mãnh liệt và sức chịu đựng tốt. Do đó hình ảnh hoa văn cây tùng đại diện cho tính can đảm, ngoan cường, bất khuất, đồng thời giúp mang đến sự bình an, thịnh vượng. Việc điêu khắc hoa văn cây tùng với hy vọng sẽ mong muốn cho gia đình được bình an, may mắn, thể hiện sự tôn trọng mãi trường tồn dành cho người đã khuất. Hoa văn cây tùng thường được chạm khắc trên phần nắp mộ.
  • Hoa văn hoa cúc: Theo quan niệm dân gian, hoa cúc là biểu tượng của sự trường tồn, mang đến nhiều tài lộc. Hoa cúc còn có ý nghĩa mang đến nhiều điều may mắn, tốt lành cho gia chủ. Do đó mà hoa cúc là hoa văn được sử dụng phổ biến trên các lăng mộ đá, các bức tranh hoa văn trang trí lăng mộ. Điêu khắc hoa cúc trên lăng mộ tượng trưng cho tình yêu và lòng biết ơn sâu sắc của gia đình dành cho người đã khuất, đồng thời hy vọng hậu thế sẽ có cuộc sống hạnh phúc, may mắn.
  • Hoa văn cây trúc: Cây trúc là loài cây dẻo dai, mang hình ảnh của sự kiên cường, bất khuất, hiên ngang, là biểu tượng của lòng dũng cảm. Hoa văn cây trúc thường được chạm trổ trên các cột lăng mộ, thành vách. Cây trúc được điêu khắc trên lăng mộ với hy vọng gia đình sẽ luôn kiên trì, bất khuất vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống.
  • Hoa văn cây mai: Mai là loài hoa mang vẻ đẹp thuần khiết, tượng trưng cho may mắn và hạnh phúc. Hình ảnh hoa văn cây mai được chạm khắc chủ yếu ở các phần trang trí nắp mộ với ý nghĩa mong muốn những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với người đã khuất ở thế giới bên kia.
ý nghĩa của hoa văn chạm khắc trên lăng mộ đá
Họa tiết tứ quý cây tùng được điêu khắc trên mặt trước lăng mộ

2.3 Họa tiết hoa sen hay đài sen

Họa tiết hoa sen hay đài sen được chạm khắc ở nhiều vị trí trên lăng mộ đá như nắp mộ, cột và trụ của lăng mộ. Đường nét của các hoạt tiết hoa sen, đài sen mang vẻ đẹp mềm mại và uyển chuyển. Hình ảnh hoa sen đã trở nên quen thuộc và gắn bó với người Việt Nam qua nhiều thế kỷ đặc biệt đây là loài hoa biểu trưng cho Phật Giáo. Sen tượng trưng cho sự thuần khiết, tinh khôi, lòng vị tha, tấm lòng nhân hậu, hướng thiện, không vướng bận những tạp niệm nơi trần thế, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Sen mang những đức tính tốt đẹp của con người. Do đó hình ảnh hoa sen được điêu khắc trên lăng mộ đá thể hiện mong muốn của con cháu đối với người đã khuất ở cõi vĩnh hằng sẽ không còn nhiều vướng bận, ồn ào.

mẫu hoa văn chạm khắc trên lăng mộ đá
Hình ảnh cây sen được thiết kế với vẻ đẹp khỏe khoắn, cứng cáp nhưng không kém phần uyển chuyển

2.4 Hoa văn chữ Hán

Các nét chữ Hán được điêu khắc một cách tinh tế, tỉ mỉ, mang đến sự cao quý và tôn nghiêm cho lăng mộ.

Hoa văn chữ Hán được điêu khắc trên lăng mộ thường là 5 chữ phúc – lộc – thọ – tâm – đức. Theo quan niệm chung, 5 chữ Hán này thể hiện những mong muốn của con người về một cuộc sống hạnh phúc, tài lộc và an yên. Do đó, việc điêu khắc hoa văn chữ Hán lên lăng mộ với ý nghĩa cầu mong phước lành, siêu thoát cho người ở thế giới bên kia cũng như mang đến tài lộc, may mắn, trường thọ con cháu về sau.

hoa văn trên lăng mộ đá có ý nghĩa gì
Chữ Hán mang ý nghĩa Phúc được đặt trước mộ đá nổi bật với mong muốn về cuộc sống hạnh phúc

3. Ý nghĩa hoa văn khắc trên mộ đá công giáo

Lăng mộ đá công giáo là lăng mộ dành cho những người đạo Thiên Chúa Giáo. Đặc trưng của lăng mộ công giáo là những hoa văn được chạm khắc thường gắn với biểu tượng của Thiên Chúa như hình cây thánh giá, họa tiết cây nho, hình ảnh thiên thần, quyền kinh thánh, chén thánh, gác chuông,…

3.1 Hình tượng cây thánh giá

Cây thánh giá là biểu tượng cao cả nhất trong đạo công giáo và được xem là hiện thân của Chúa. Cây thánh giá được đặt ở vị trí cao nhất của mộ, thể hiện sự thành kính dành cho Chúa GiêSu. Đồng thời cũng thể hiện tình yêu sâu sắc, lòng bao dung cao cả của chúa dành cho nhân loại.

Ngoài ra, hình ảnh cây thánh giá còn được điêu khắc ở những vị trí khác của lăng mộ như phần nắp mộ, cột và trụ lăng mộ  để thể hiện sự trang nghiêm và tấm lòng thành kính.

‎ý nghĩa của hoa văn lăng mộ đá
Hình ảnh cây thánh giá ở vị trí cao nhất của mộ thể hiện sự tôn kính và trang nghiêm

3.2 Họa tiết cây nho

Trong đạo Thiên Chúa, cây nho tượng trưng cho sự đoàn kết, lòng trung thành. Thân cây nho là Chúa và những cành cây chính là con của Thiên Chúa. Hình ảnh những quả nho chín mọng trên cành chỉ có khi cành cây bám chặt vào thân cây, tượng trưng những con chiên không thể sống mà thiếu Chúa.

Hình ảnh cây nho được điêu khắc trên mộ lăng đá là cách để thể hiện sự tưởng nhớ đến cuộc đời của những người đã khuất, đồng thời thể hiện một lòng hướng đến hiếu đạo của những người theo Thiên Chúa.

ý nghĩa của hoa văn khắc trên lăng mộ đá
Họa tiết cây nho ở mặt bên của mộ là biểu tượng của sự đoàn kết, một lòng hướng đến hiếu đạo

3.3 Hình ảnh thiên thần

Trong đạo Thiên Chúa, ngươi ta quan niệm rằng thiên thần là do Chúa tạo ra để giúp việc cho chúa. Do đó mà hình ảnh thiên thần được chạm khắc lên các khu lăng mộ có ý nghĩa để bảo hộ và hộ mệnh cho những linh hồn của người đã khuất.

hoa văn trên lăng mộ đá là gì
Thiên thần ở bên bia mộ là hình ảnh quen thuộc trong Thiên Chúa Giáo

3.4 Hoa văn quyển kinh thánh

Trong đạo Thiên Chúa Giáo, kinh thánh được xem như là bảo vật, trong đó chứa mọi nguyên tắc và giáo lý để truyền đạt cho con chiên. Hoa văn quyển kinh thánh thường được điêu khắc ở cổng mộ, bảng mộ,.. Việc điêu khắc hoa văn quyển kinh thánh trên các lăng mộ như là một lời nhắc nhở của chúa. Cho dù là ở thế giới bên kia thì người công giáo vẫn luôn một lòng tin tưởng, trung thành với chúa.

hoa văn lăng mộ đá có ý nghĩa gì
Quyển kinh thánh được đặt trên mộ dưới chữ thập thể hiện một lòng tin tưởng chúa

4. Những mẫu lăng mộ có hoa văn đẹp nhất

ý nghĩa hoa văn khắc trên mộ đá
Mộ được chạm trổ hình hoa sen ở bên hông mềm mại
hoa văn chạm khắc trên lăng mộ đá
Lăng mộ đá trong công giáo với hình ảnh cây thánh giá
hoa văn khắc trên lăng mộ đá có ý nghĩa gì
Chữ Hán phía trước mộ thể hiện sự trang trọng, tôn nghiêm
hoa văn khắc trên mộ đá
Mẫu lăng mộ đá xanh rêu với các hình ảnh hoa tứ quý ở hai bên, chữ hán đối trên cột trụ
các mẫu hoa văn trên lăng mộ đá
Lăng mộ đá nguyên khối vững chắc, hình ảnh rồng phượng hai bên tạo sự uy nghiêm
ý nghĩa hoa văn trên lăng mộ đá
Lăng mộ tam cấp hai bên trụ cột được điêu khắc 2 câu đối
mẫu hoa văn trên lăng mộ đá
Lăng mộ tròn nổi bật với họa tiết hoa văn mây và lá
ý nghĩa các hoa văn trên lăng mộ đá
Ngôi mộ được thiết kế theo hình dáng hoa sen độc đáo
các mẫu hoa văn chạm khắc trên lăng mộ đá
Lăng mộ đá trắng được trang trí với các họa tiết hoa văn kỳ công, tinh xảo
hoa văn trên lăng mộ đá mang ý nghĩa gì
Lăng mộ có hoa sen được điêu khắc tỉ mỉ trên lan can đá

5. Địa chỉ chạm khắc và chế tác lăng mộ đá đẹp chất lượng

Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình là địa chỉ uy tín, chất lượng trong lĩnh vực chạm khắc và chế tác lăng mộ đá. Các sản phẩm ở đây đều đảm bảo vẻ đẹp tinh tế và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

  • Kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực làng đá mỹ nghệ, chuyên chế tác và cung cấp các sản phẩm mộ đá đẹp, chuẩn về kích thước, hình ảnh hoa văn được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn.
  • Đội ngũ nghệ nhân được đào tạo bài bản, có tay nghề cao, đảm bảo cho ra đời những sản phẩm lăng mộ được chạm khắc hoa văn chất lượng nhất.
  • Sử dụng chất liệu đá tự nhiên 100% và được khai thác tại Ninh Bình, Thanh Hóa, đảm bảo bền bỉ cao theo thời gian. Không có tình trạng rạn nứt, thấm nước, rêu mốc.
  • Nhiều mẫu mộ đá đa dạng về mẫu mã và thiết kế cho mọi không gian, đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng.
  • Thi công đúng tiến độ, vận chuyển an toàn và giá thành hợp lý.
hoa văn lăng mộ đá chứa đựng ý nghĩa gì
Đá Mỹ nghệ Ninh Bình – Địa chỉ xây dựng lăng mộ đá uy tín

Bài viết trên đây Đá mỹ nghệ Ninh Bình đã cùng các bạn tìm hiểu về ý nghĩa của những loại hoa văn. Mỗi một loại hoa văn trên lăng mộ đều có những ý nghĩa riêng như hoa văn hình rồng phượng sẽ tượng trưng cho sự thịnh vượng, quyền lực, hoa văn hoa sen lại mang vẻ nhẹ nhàng, thuần khiết,…Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc có nhu cầu đặt xây dựng, chế tác lăng mộ đá, hãy liên hệ ngay với Đá Mỹ nghệ Ninh Bình để được hỗ trợ ngay nhé.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.