Hiện tượng trùng tang là một trong những điều mà bất cứ gia đình nào cũng không muốn gặp phải. Vậy chết trùng tang là gì? Cách tính trùng tang nhập mộ ra sao? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây.


Mời các bạn tham khảo thêm bài viết liên quan khác:


hiện tượng trùng tang
Trùng tang là hiện tượng nhiều người mất liên tục trong một gia đình

1. Trùng tang là gì?

Trùng tang hay còn gọi là chết trùnghiện tượng một thành viên trong gia đình vừa qua đời. Sau đó là những cái chết liên tiếp xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn.

Những người chết khi hiện tượng trùng tang xảy ra thường là những người thân trong gia đình hoặc những người thân yêu, những người mà người quá cố ghét,..

Đám tang dường như trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình khi việc người mất sớm dẫn đến nhiều người tử vong. Hiện tượng này thường thấy nhất khi một người trong gia đình chết sau 3 ngày chôn cất hoặc trong vòng 49 ngày hoặc thời gian để tang chưa hết. Cũng có trường hợp các gia đình phải để tang cùng một lúc nên hiện tượng này thường được nhận định là hiện tượng trùng tang.

2. Trùng tang liên táng là gì?

Hiện tượng “trùng tang liên táng” tức là gia đình có người mất liên tiếp. Đây là trường hợp hy hữu nhưng được coi là nghiêm trọng nhất. Vì thời gian trôi nhanh, có khi chỉ cần một đến ba ngày, một tuần hoặc vài tháng là có người chết, có người lành tính. Nhưng có những trường hợp cả hai đều chết. Với nhân khẩu học của gia đình chuyển từ quá đông sang ngày càng vắng vẻ.

Trùng tang liên táng thường sẽ có những trường hợp sau:

 • Trùng tang 3 ngày: Đây là hiện tượng gia đình, người thân sẽ khiến ai đó chết trong khoảng thời gian từ khi chết lần đầu đến 3 ngày sau. Nhiều trường hợp người đi đầu chưa kịp chôn thì người sau đã chết. Ngày mất của 3 người là nặng nhất và khiến nhiều gia đình không kịp xoay sở vì không biết họ đã chết.
 • Trùng tang tuần đầu: Đây cũng là một trường hợp đau buồn khá nghiêm trọng. Khi tính từ khi người đầu tiên chết cho đến hết tuần đầu tiên người tiếp theo chết.
 • Trường hợp trùng hợp lành tính nhất, gia đình có nhiều thời gian hóa giải nhất: Đây là hiện tượng trùng tang xảy ra vào những ngày sau đó. Kéo dài đến hết 3 năm hoặc có thể hơn tùy theo thời điểm bốc mộ, theo vòng tròn. Đám tang này có thể diễn ra vào ngày cuối cùng trước khi bốc mộ. Do gia đình không chú ý kiêng cữ cẩn thận.

Tuy nhiên, việc trùng tang nặng hay nhẹ và trùng tang có sao không còn phụ thuộc vào ngày – tháng – năm của người đã khuất. Vì vậy, khi có người thân qua đời. Gia đình nên nhờ thầy xem ngày giờ người mất.

3. Nguyên nhân dẫn đến trùng tang là gì?

3.1. Thần trùng sai vong bắt người thân

Xưa nay ông bà ta quan niệm có hiện tượng mai táng là do người chết vào ngày giờ không hợp tuổi, rơi vào các sát tinh như Dần, Thân, Tỵ – giờ xấu nên dẫn đến hiện tượng trùng tang này.

Việc người chết xuất hành vào ngày giờ không thuận lợi sẽ dễ bị ma quỷ mang đi. Và hành hạ bằng cách mổ trán khiến họ đau đớn. Và làm bại lộ người thân trong gia đình. Những người được khai báo sẽ bị quỷ bắt, trở thành kẻ mất mạng tiếp theo.

3.2. Vong linh nổi loạn

Theo dân gian cũng cho rằng nguyên nhân của các trùng tang là do các vong linh nổi loạn. Các linh hồn có thể do bị chết oan, trở thành những vong hồn ác. Những vong này có thể chịu nhiều oan khuất hoặc bị tra tấn dưới 18 tầng địa ngục. Từ đó sinh ra uất hận, căm phẫn muốn quay lại dương gian bắt con cháu. Để hóa giải hiện tượng trùng tang này, chỉ có thể nhốt vong lại, không cho vong về nhà bắt con cháu.

4. Trùng tang có thật hay không?

Có nhiều ý kiến ​​về hiện tượng trùng tang, chúng tôi chia sẻ với các bạn hai góc nhìn từ Phật giáo và khoa học về vấn đề này như sau:

4.1. Theo quan điểm khoa học

Theo quan điểm của khoa học, hiện tượng trùng tang chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Encyclopedia of Anomalous Phenomena, xuất bản năm 1996 tại Mỹ, trong phần Coincidence đã chỉ ra rằng: “Sự trùng hợp xảy ra thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày.

Thực chất của sự trùng tang là dựa trên lý thuyết xác suất và thống kê. Định luật này nói rằng với một mẫu đủ lớn, bất kỳ hiện tượng lạ nào cũng có thể xảy ra. Hiện tượng trùng tang cũng xảy ra theo quy luật này.

4.2. Theo quan điểm của Phật giáo

Quan niệm của Phật giáo cho rằng không có chuyện trùng tang. Và phủ nhận rằng không có ma hay vua chúa của địa ngục sai linh hồn đến bắt người. Phật giáo cho rằng sinh hay tử hoàn toàn là do nghiệp đã tạo trong tiền kiếp.

 • Đối với những bậc hiền nhân đã giác ngộ và nhanh chóng thoát khỏi vòng sinh tử. Thì họ đã thoát khỏi sanh tử rồi.
 • Đối với con người là phàm phu vẫn phải chịu luân hồi, sinh tử là hai hiện tượng trong tiến trình sinh tử này.

Nhưng quan niệm về hiện tượng trùng tang và những câu chuyện kỳ ​​bí từ lâu đã ăn sâu vào vô thức của người Việt. Vì vậy, khi gia đình có người chết, họ luôn kiêng kỵ rất nhiều việc đưa tang và làm đủ mọi cách để hóa giải.

5. Cách xem ngày trùng tang

Để xác định người đã mất có phải là hiện tượng trùng tang hay không hay. Và để tránh được hiện tượng trùng tang, gia đình có thế tự tính theo cách sau:

 • Sử dụng 12 cung địa chỉ ở trên bàn tay để thực hiện cách tính ngày trùng tang. Đối với nữ thì sẽ được tính bắt đầu từ Thân theo chiều nghịch Thân Mùi Ngọ Tị… và nam sẽ được tình bắt đầu từ Dần theo chiều thuận là Dần Mão Thìn Tị Ngọ….
 • Bắt đầu tính cung tuổi từ 10 tuổi. Cung tiếp theo là 20 tuổi dần dần đến các tuổi chẵn của người mất. Sau đó tính đến tuổi lẻ gặp ở cung nào thì đó là cung tuổi của người mất.
 • Đối với cung tháng thì tính từ từ cung tuổi tính đến cung tiếp theo là tháng 1 và dẫn dần tính đến tháng mất. Dừng ở cung nào thì đó là cung tháng.
 • Từ cung tháng bắt đầu tính sang cung tiếp theo ở ngày 1 và tính đến lần lượt ngày mất. Nếu dừng ở cung nào thì đó được xem là cung ngày.
 • Bắt đầu từ cung ngày, tính tiếp theo đến cung giờ đầu tiên là giờ Tý. Tính lần lượt đến giờ mất và gặp cung nào thì đó là cung giờ.

Hiện tượng trùng tang có thể  xảy ra cùng thời điểm mất, cùng năm (như người sinh năm Thân mất năm Thân), cùng ngày (như người sinh năm Sửu mất năm Sửu), trùng giờ ( người tuổi Thìn mất giờ Thìn). Đám ma của người mất dưới 10 tuổi không tính là trùng tang

Sau khi biết được cung tuổi, giờ, ngày, tháng năm mất của người đã khuất. Tiếp đến có thể tự xác định được người mất có phạm phải những trường hợp xấu nhất hay không. Thường sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

 • Nhập mộ ( gồm Thìn – Tuất – Sửu – Mùi ) : Người mất được yên nghỉ không phạm phải hung hiểm, tốt lành.
 • Thiên di ( gồm Tý – Ngọ – Mão – Dậu ): Người khuất do trời đưa đi thuận theo tự nhiên, do lẽ trời yên ổn.
 • Trùng tang ( gồm Dần – Thân – Tị – Hợi): Người mất chưa đúng số mệnh, số tuổi cần phải làm lễ trấn trùng tang.
cách tính trùng tang
Cách tính ngày trùng tang đơn giản

Khi đã tính toán, xem xét mệnh tuổi của người mất nếu rơi vào trường hợp “nhập mộ” thì bình thường. Nhưng nếu là hiện tượng trùng tang thì cần lưu ý thêm một số điểm sau về các loại trùng tang. Để trấn trùng tang để giúp gia trạch yên ổn.

 • Trùng năm – trùng nhất xa: nhẹ nhất.
 • Trùng ngày – trùng thất xa: trùng tang nặng nhất, sẽ khiến 7 người mất theo.
 • Trùng tháng – trùng tam xa: trùng nặng nhì, sẽ làm 3 người chết theo.
 • Trùng giờ – trùng nhị xa: trùng tăng nặng ba, sẽ làm 2 người mất theo.

6. Cách hóa giải trùng tang

Chuyện trùng tang là chuyện mà gia đình nào cũng không mong muốn gặp phải, vì vậy nếu trong gia đình gặp phải chuyện này cần phải áp dụng các cách hóa giải trùng tang sau:

trùng tang liên táng
Niệm phật cầu vong siêu thoát tránh trùng tang liên táng

6.1. Hóa giải bằng cách nhốt vong vào chùa theo quan niệm dân gian

Nếu nhà có người mất dính phải hiện tượng trùng tang thì ngay lập tức nên gửi người đó lên chùa để giữ được vong chết trùng. Tuy nhiên, không phải chùa nào cũng nhận giữ vong. Vì nó phụ thuộc vào độ cao tay của vị sư trụ trì cũng như sự linh thiêng của ngôi chùa. Nếu hiện tượng trùng tang nhẹ có thể gửi vào chùa gần nhà để hàng ngày được các sư thầy niệm phật cho vong hồn siêu thoát.

Trong trường hợp hiện tượng trùng tang nặng buộc mọi người phải tìm những ngôi chùa thiêng để gửi vào, đặc biệt là chùa Hàm Long (Bắc Ninh) luôn được nhiều người biết đến, thiêng liêng và các vị sư thầy ở đây hàng ngày sáng tối đều tụng kinh niệm phật cho vong hồn rất cẩn thận.

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc kỹ cách này vì nó trái với đạo lý và là điều mà con cái không được làm với cha mẹ.

6.2. Hóa giải theo Phật pháp

Theo quan niệm của nhà Phật tron kinh Địa Tạng, Đức Phật có dạy nghiệp báo luân hồi, kiếp nạn của mỗi người là do phước báo. Vì vậy, gia đình người quá cố không nên đọc kinh mà nên cúng dường. Đồng thời nệm sám hối, làm việc thiện, bố thí, v.v. để tạo phúc lành cho người đã khuất. Người mất phước, gia đình cũng được phước. Đây là giải pháp cho hiện tượng trùng tang này.

Nếu trường hợp trùng tang nặng. Gia đình có thể cân nhắc đến chùa Hàm Long ( Bắc Ninh) để hóa giải hiện tượng trùng tang. Sau khi gửi người mất vào chùa. Thì khi về nhà người thân trong gia đình nên thực hiện đúng một số điều sau:

 • Không được phép lập bàn thờ để thờ cúng người mất dù ngày lễ, tết, giỗ. Vì theo các sư chùa nhắc nhở ở đâu có hương thì ở đó có hồn. Nếu thắp hương và đọc tên người mất thì xem như là chìa khóa để mở ngục cho vong thoát ra.
 • Khi gửi vong lên chùa thì người thân, họ hàng không nên đi theo. Có thể nhờ bạn bè là tốt nhất. Nếu không thì phải là người thân bên họ ngoại để vong không theo người thân đi về nhà.
 • Sau khi đã lập mộ tròn, khi người mất đã về với tổ tiên có thể lập bàn thờ và cúng bái như bình thường.

Tham khảo bài viết:


Vậy trên là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về hiện tượng trùng tang và biết cách tính chính xác. Hi vọng, với những chia sẻ trên phần nào đó giúp mọi người biết cách “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” để giúp gia trách luôn yên bình, an lành.

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.