Cách lựa chọn kích thước cột đá nhà thờ dòng họ, cách lựa chọn cột đá đình chùa, cột đồng trụ đá nhà thờ ,cột đá gia đình chuẩn phong thủy mới nhất năm 2020.

Từ xưa tổ tiên chúng ta đã dùng chất liệu đá trong kiến trúc xây dựng dân dụng và tâm linh như đá ốp lát, chậu đá, bàn ghế đá, đá xẻ ốp tường, đặc biệt trong đó hạng mục cột đá là phần được sử dụng nhiều nhất. Trong việc thiết kế một ngôi nhà thì các kiến trúc sư cho rằng cột trụ của một ngôi nhà được ví như xương sống của cơ thể con người, có tác dụng nâng đỡ cho ngôi nhà được vững chắc nhất. Tuy nhiên việc lựa chọn kích thước thế nào cho đúng, phù hợp với ngôi nhà, nhà thờ họ để công trình được vững chắc lại chuẩn phong thủy theo tâm linh? Vui lòng tham khảo bài viết dưới đây.

 I.Cấu tạo của cột đá, kích thước chuẩn phong thủy của cột đá nhà thờ họ cột đá gia đình, cột đồng trụ đá.

1.Cấu tạo của cột đá

 Cột đá được chia làm 3 phần cơ bản là trụ cột, thân cột và đấu cột, có hoa văn và hình dáng kích thước khác nhau. Như đã nêu ở trên cột đá chia làm 3 phần chính là đế tảng, thân cột và đấu cột.

Cấu tạo cột đá
Cấu tạo cột đá

Đầu tiên là đế tảng bên dưới, đây là phần có chiều rộng nhất để đỡ thân cột và tạo thăng bằng cho cả phần trên, có 2 loại tảng kê cột cơ bản là tảng dẹp( hay còn gọi là tảng bánh dày ) cao khoảng 15cm thường để kê cột phụ nhỏ và tảng Bồng có phần vai bè to, mẫu chân tảng đá đôn cao dùng đỡ thân cột lớn nhìn rất vững chắc.

Thân cột là phần có chiều dài nhất và cũng là nơi được chú trọng nhất về mặt hoa văn điêu khắc như cảnh tứ quý 4 mùa, tứ linh con giống hay câu đối thể hiện ý tứ của gia chủ. Hiện nay thân cột tròn và thân cột vuông được sử dụng phổ biến cho mẫu cổng đá đẹp nhất.

2.Cách lựa chọn kích thước chuẩn phong thủy cho các loại cột đá, cột đồng trụ đá

– Kích thước tổng cao 261cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm :

đây là 1 trong những kích thước chuẩn dành cho nhà thờ dòng họ, có độ vững chắc và thể hiện rõ sự ngoai nghiêm bề thế dành cho những công trinh lớn như đình chùa, nhà thờ dòng họ.

Kích thước cột đá đẹp chuẩn phong thủy
Kích thước cột đá đẹp chuẩn phong thủy

-Kích thước tổng cao 259cm, than vuông 30×30, đế 45x45cm :

Đây là kích thước phù hợp cho cột chính, cột nhà thờ họ, cột đình chùa, cột nhà trong gia đình hợp phong thủy thước Lỗ Ban mang lại sự ấm no, may mắn cho gia đình, dòng họ

-Kích thước 208 cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm :

Là kích thước phù hợp cho các công trình cỡ trung, dung trong gia đinh phù hợp và chắc chắn.

II.Cách lựa chọn cột đá đình chùa, cột đồng trụ đá nhà thờ, cột đá gia đình phù hợp

1.Cách lựa chọn hoa văn trên cột đá:

Hoa văn điêu khắc trên tảng có thể là hình hoa sen, lá lan, lá sòi, hạt cườm hay băm nhám, tùy theo sở thích và mục đích của người sử dụng.

Điêu khắc hoa sen thể hiện sự thanh khiết , cao đẹp

Điêu khắc rồng mây thể hiện sự uy nghiêm, bề thế

Băm nhám thường thể hiện sự đơn giản, khỏe khoắn

Điêu khắc tứ bình: Tùng-cúc-trúc-mai thể hiện sự ấm no, thịnh vượng

Hướng dẫn chọn hoa văn cột đá
Hướng dẫn chọn hoa văn cột đá
Cột đá tròn điêu khắc rồng mây
Cột đá tròn điêu khắc rồng mây

2.Ý nghĩa các loại cột đá để lựa chọn phù hợp với phong thủy

– Cột đồng trụ dạng hình vuông mang ý nghĩa tạo nên sự ổn định, bền vững, biểu tượng cho sự màu mỡ, sinh sôi. Khác với cột nhà thì cột đồng trụ để ở ngoài trời và không có phần “đấu cột” thay vào đó là phần bóng đèn, đao đèn, bát phượng và trên cùng là phượng trầu. Nếu là dạng cột tứ trụ thì 2 cột phụ 2 bên sẽ là cột nghê thấp và nhỏ hơn cột phượng trầu ở giữa.

Cột đồng trụ đá
Cột đồng trụ đá

– Theo các chuyên gia phong thủy thì mỗi hình dáng cột trụ nhà mang ý nghĩa khác nhau, cột trụ nhà hình tròn thể hiện sự trọn vẹn hoàn hảo, biểu hiện cho sự trường tồn, mãi mãi với thời gian, không có điểm bắt đầu và không có điểm kết thúc, chỉ có sự nối tiếp vô hạn.

Cột đá đẹp hình trụ
Cột đá đẹp

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.