Trong việc xây nhà, sửa nhà thì vật liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó quyết định độ vững chắc bền bỉ theo thời gian của ngôi nhà đó. Ngày nay, với nhu cầu đời sống ngày một phát triển thì ngoài độ bền người ta còn quan tâm đến những sản phẩm có yếu tố phong thủy mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ đối với xây nhà, và đối với việc xây nhà thờ cho gia đình dòng họ thì yếu tố phong thủy lại càng được chú trọng hơn nữa bởi nhà thờ là bộ mặt của cả dòng họ, ảnh hưởng đến đời sống tiền tài của cả dòng họ.

1. Gợi ý lựa chọn các vật liệu xây nhà và giải mã ý nghĩa phong thủy của các loại vật liệu

Các vật liệu thông dụng thường thấy trong xây dựng ngôi nhà, ngoài cát, xi măng….các nguyên liệu cơ bản thì vật liệu mang lại nét đẹp phong thủy nhất lại có độ bền cao, nét đẹp độc đáo hiện rất được quan tâm hiện nay. Vì vậy việc lựa chọn các vật liệu này ngoài nhờ tư vấn từ những nghệ nhân lành nghề thì các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

1.1.Cột đá :

Trong việc thiết kế một ngôi nhà thì các kiến trúc sư cho rằng cột trụ của một ngôi nhà được ví như xương sống của cơ thể con người, có tác dụng nâng đỡ cho ngôi nhà được vững chắc nhất.

-Hình dáng cột trụ nhà mang ý nghĩa khác nhau, cột trụ nhà hình tròn thể hiện sự trọn vẹn hoàn hảo, biểu hiện cho sự trường tồn, mãi mãi với thời gian, không có điểm bắt đầu và không có điểm kết thúc, chỉ có sự nối tiếp vô hạn.

-Cột đồng trụ dạng hình vuông mang ý nghĩa tạo nên sự ổn định, bền vững, biểu tượng cho sự màu mỡ, sinh sôi.

Cột đá hình trụ
Cột đá hình trụ

Cột đá được chia làm 3 phần cơ bản là trụ cột, thân cột và đấu cột, có hoa văn và hình dáng kích thước khác nhau.

1.2.Lan can đá khuôn viên gia đình, lan can bờ rào:

Lan can tuy là phần phụ của ngôi nhà, nhưng có ý nghĩa bảo vệ cho toàn bộ ngôi nhà. Việc lựa chọn lan can đá hiện rất được ưa chuộng những năm gần đây bởi độ bền cao so với chất liệu thạch cao xi măng, lại không bị hoen gỉ theo thời gian như lan can inox….

Đối với nhà ở thì các loại lan can đá đơn giản, lan can đá con tiện thường được cưa chuộng nhất bởi sự đơn giản nhưng không kém phần hiện đại. Hiện nay có 3 chất liệu đá được lựa chọn nhiều nhất đó là lan can đá xanh Thanh Hóa, lan can đá xanh rêu Nghệ An, lan can đá trắng Quỳ hợp và lan can đá vàng.

Lan can con tiện cầu thang đá xanh
Lan can con tiện cầu thang đá xanh
Lan can đá trắng
Lan can đá trắng

1.3.Cổng đá, cổng nhà làm bằng đá, cổng ốp đá khu biệt thự

 Cổng đá hiện rất được ưa chuộng hiện nay bởi vẻ đẹp sang trọng, uy nghiêm . Mẫu cổng đá có hai chân cột đá đơn giản hơn (có thể có mái che hoặc không) thì được sử dụng để làm cổng nhà riêng,  Hoặc nếu chạm khắc thì thường chạm khắc hình tứ bình: tùng,cúc,trúc,mai….mang ý nghĩa phong thủy thể hiện sự ấm no, êm đềm, hạnh phúc cho gia chủ.Ngoài ra còn có mẫu cổng ốp đá trắng, đá vàng thường được sử dụng ốp cổng khu biệt thự cao cấp, nhà vườn…..vừa kinh tế lại mang vẻ đẹp sang trọng.

Các mẫu cổng đá đẹp thường được làm từ các loại đá như granite, đá nhân tạo, đá xanh, đá vàng hoặc đá trắng…

Cổng ốp đá biệt thự đẹp
Cổng ốp đá biệt thự đẹp

1.4.Đá kê cột, chân tảng đá cột gỗ

Đối với những ngôi nhà kiến trúc bằng gỗ , nhà sàn thì chân tảng bằng đá là nguyên liệu không thể thiếu, đá kê cột gỗ ngoài nét đẹp hài hòa sang trọng còn mang ý nghĩa tâm linh khi kết hợp với gỗ thể hiện sự vững chắc, “vững như thạch” cho cả ngôi nhà. Đá kê cột là nguyên liệu duy nhất có độ bền cao chống đỡ được sức nặng cao mẫu mã đa dạng từ chân tảng đá cột tròn,đá kê cột vuông, chân cột đá bồng…  vì vậy hiện rất được ưa chuộng.

Chân đá kê cột nhà
Chân đá kê cột nhà

 

2.Gợi ý lựa chọn các vật liệu xây dựng nhà thờ dòng họ, từ đường hợp phong thủy, tốt cho âm phần.

2.1.Cổng đá, cột cổng nhà thờ bằng đá

Từ xa xưa, trong các công trình đình chùa, miếu mạo, lăng mộ, nhà thờ, cổng làng, từ đường,… cổng đá đã là một phần không thể thiếu và cho tới ngày nay việc sử dụng cổng đá trước nhà thờ họ, nhà thờ tổ …càng được ưa chuộng hơn.

Với các công trình tâm linh thì người ta thường sử dụng loại cổng đá tứ trụ hay còn gọi là cổng tam quan. Các cột đá này thường chạm khắc hoa văn rồng phượng hoặc là các câu đối mang ý nghĩa đẹp……thể hiện sự linh thiêng, uy nghiêm là bộ mặt của cả dòng họ, cả gia đình nên thường được chăm chút vô cùng cẩn thận về các mẫu hoa văn chạm khắc.

Cổng đá nhà thờ đẹp
Cổng đá nhà thờ đẹp

 

2.2.Cuốn thư đá từ đường, tắc môn đá nhà thờ dòng họ

Cuốn thư làm bằng đá đã tồn tại rất lâu đời trong đời sống tâm linh của nhân dân Việt Nam xa xưa. Bình phong đá được sử dụng ở nhiều vị trí dưới mục đích che chắn luồng hung khí xấu xâm nhập vào khu nhà thờ. Khác với cuốn thư ở khu lăng mộ đá cuốn thư đặt ở nhà thờ dòng họ thường có kích thước nhỏ hơn đcược đặt ở sân trước, thềm trước khu thờ chính hoặc đặt kết hợp với lan can đá nếu khu thờ ở tầng 2.

Bình phong đá từ đường
Bình phong đá từ đường

2.3.Cột đá khu nhà thờ, cột đá nhà thờ Tổ

Ngoài tác dụng để chống đỡ ngôi nhà, như là xương sống cua ngôi nhà, thì cột đá khu nhà thờ dòng họ còn có nhiều ý nghĩa phong thủy.

Cột đá nhà thờ họ
Cột đá nhà thờ họ

Trên mỗi cột đá các gia chủ thường cho khắc những câu đối có ý nghĩa linh thiêng. Những câu đối này thường có nội dung cầu phúc, cầu tài, hay để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, ông bà…

2.4.Lan can đá nhà thờ

Lan can tuy là phần phụ nhưng có ý nghĩa bảo vệ cho toàn bộ khu nhà thờ. Mẫu lan can đá nhà thờ so với lan can đá gia đình có ý nghĩa phong thủy rất cao so với mẫu lan can đá gia đình. Lan can đá thường được chạm khắc tinh xảo đậm tính tâm tâm linh, điển hình như:  lan can đá khắc Hoa se tượng trưng cho sự thanh cao thoát tục mang lại cảm giác nhẹ nhàng thư giãn hình ảnh hoa sen luôn được gắn liền với kiến trúc phật giáo, lan can đá khắc hình Tứ bình Bốn cảnh cây Tùng – Cúc – Trúc – Mai tượng trưng cho bốn mùa trong năm là mùa Đông – Thu – Hè – Xuân. Các cảnh này được trạm trên tấm bưng và xếp theo thứ tự với nhau…..

Lan can đá xanh nhà thờ
Lan can đá xanh nhà thờ

Về cơ bản một mẫu hàng rào đá cấu tạo gồm phần đế, tiếp đến là phần bưng hay con tiện nằm trên đế, trên cùng là tay vịn hay còn gọi là bo lan can, các khoanh hàng rào có mộng được đỡ tiếp nối với nhau bằng hệ thống chân tảng đá kê cột vững chắc.

 

 

 

 

One thought on “Gợi ý lựa chọn các vật liệu xây nhà, xây dựng nhà thờ họ, am thờ gia tiên bền đẹp hợp phong thủy

  1. Pingback: Các bước lau dọn bàn thờ, bốc bát hương đem lại tài lộc may mắn - Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.