Nguồn gốc, ý nghĩa của lễ hội giỗ tổ Đền Hùng là gì? 

Ngày Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi Lễ Hội Đền Hùng là một ngày lễ quan trọng bậc nhất của người Việt Nam. Đền Hùng là quần thể di tích và là nơi thờ phụng các Vua Hùng cùng tôn thất của nhà vua trên núi Nghĩa Lĩnh tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Từ lâu nay đây được coi là nơi sinh ra của nòi giống người Việt ngày nay với truyền thuyết Âu Cơ sinh được trăm trứng, vì thế ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đã được đảng nhà nước nhân dân coi là quốc lễ.

cổng vào Đền Hùng tại Việt Trì, Phú Thọ
cổng vào Đền Hùng tại Việt Trì, Phú Thọ

Quần thể di tích đền Hùng nằm từ chân núi đến đỉnh ngọn núi Nghĩa Lĩnh cao 175 mét (núi này từng có những tên gọi như Hùng Vương sơn, Núi Cả, Nghĩa Lĩnh, Nghĩa Cương, Hy Cương, Hy Sơn, Bảo Thiếu Lĩnh, Bảo Thiếu Sơn), thuộc địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

UNESCO đã công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng” là “kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại” vào ngày 6 tháng 12 năm 2012.

Lễ Hội Giỗ tổ Hùng Vương
Lễ Hội Giỗ tổ Hùng Vương
Đền Thượng Đền Hùng với cổng tam quan, Lư đá vuông, nghê đá cổ
Đền Thượng Đền Hùng với cổng tam quan, Lư đá vuông, nghê đá cổ
Hình tượng Nghê Đá trượt bậc tại Đền Hùng
Hình tượng Nghê Đá trượt bậc tại Đền Hùng

Lễ hội đền Hùng có hoạt động gì..?

Lễ hội Hùng Vương được toàn thể nhân dân trong và ngoài nước quan tâm nên đầu tư trọng điểm công phu hoành tráng những năm gần đây. Lễ hội được tổ chức từ ngày 9.4 đến ngày 14.4  năm 2024 (tức từ ngày 1.3 đến hết ngày 10.3 âm lịch).

Lễ hội giỗ tổ đền Hùng 2024
Lễ hội giỗ tổ đền Hùng 2024

Trong đó, phần lễ gồm: Lễ Giỗ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ (diễn ra vào ngày 14/4, tức ngày 6/3 âm lịch); Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương (diễn ra vào ngày 18/4, tức ngày 10/3 âm lịch); Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của các huyện, thị, thành phố trong tỉnh, diễn ra suốt từ ngày 9 – 18/4 (mùng 1 – 10/3 âm lịch)…

Phần hội truyền thống điểm nhấn là Tuần Văn hóa – Du lịch đất Tổ sẽ có nhiều hoạt động văn hóa độc đáo, hấp dẫn, thu hút khách du lịch, như: Trình diễn hát Xoan làng cổ tại các phường Xoan gốc An Thái, đình Thét, miếu Lãi Lèn, đình Hùng Lô (thành phố Việt Trì); Giải bóng chuyền các đội mạnh tranh cúp Hùng Vương; Hội chợ thương mại và trưng bày sản phẩm OCOP; Hội thi bơi chải mở rộng tại hồ Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì; Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Đặc biệt là Chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa tầm cao tại hồ Công viên Văn Lang, diễn ra vào tối 17/4 (ngày 9/3 âm lịch)…

Đền Tổ Mẫu Âu Cơ tại quần thể di tích Đền Hùng
Đền Tổ Mẫu Âu Cơ tại quần thể di tích Đền Hùng
rồng bậc thềm đá và Lư hương tại Đền Hùng 2024
rồng bậc thềm đáLư hương tại Đền Hùng 2024

Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày nào dương lịch âm lịch năm 2024..?

Lễ hội Hùng Vương được ấn định vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm do Tuần phủ Phú Thọ là Lê Trung Ngọc có công văn xin bộ Lễ ấn định ngày mồng Mười tháng Ba hằng năm làm ngày Quốc tế, tức trước ngày giỗ tổ Hùng Vương đời thứ 18 một ngày. Còn ngày giỗ (11 tháng Ba) do dân sở tại làm lễ”. Kể từ đây, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm được chính thức hóa bằng văn pháp. Điều này đã  được ghi lại trong văn bia tại Đền Thượng có tên “Hùng Vương từ khảo” (Khảo về đền thờ Hùng Vương) do Tham tri Bùi Ngọc Hoàn, Tuần phủ tỉnh Phú Thọ, lập năm Bảo Đại thứ 15 (1940) cũng đang đặt ở Đền Thượng trên núi Hùng, xác nhận: “Trước đây, ngày Quốc tế lấy vào mùa thu làm định kỳ.

Văn bia đá Từ Khảo tại Đền Hùng
Văn bia đá Từ Khảo tại Đền Hùng

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024, rơi vào thứ Năm, ngày 18/4 Dương lịch, đây là ngày làm việc trong tuần nên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ làm việc trọn 1 ngày, hưởng nguyên lương. Trường hợp người lao động đi làm việc ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương thì sẽ được được tính tiền lương làm thêm giờ. Cụ thể, Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau: Trường hợp đi làm vào ngày này, người lao động được trả mức 300% so với lương ngày thường.

Chân tảng đá kê cột gỗ tại Đền Hùng Việt Trì Phú Thọ
Chân tảng đá kê cột gỗ tại Đền Hùng Việt Trì Phú Thọ

Kinh nghiệm di chuyển đến Đền Hùng như thế nào..?

  • Di chuyển bằng xe tự lái: Có 2 cung đường để bạn lựa chọn nếu đến Đền Hùng bằng xe máy/ô tô tự lái:
  1. Cung đường 1: Bạn đi theo đường ra sân bay Nội Bài qua cầu Thăng Long. Đến đường Quốc lộ 2 thì đi tiếp đến Cầu Việt Trì. Sau đó qua trung tâm thành phố thì bạn rẽ trái khoảng 10 km nữa là đến Đền Hùng.
  2. Cung đường 2: Đi dọc theo đường quốc lộ 32 đến Ba Vì. Sau khi đến cầu Trung Hà thì tiếp tục đi đến Cầu Phong Châu, qua cầu và đi thẳng đến đền Hùng.
  • Di chuyển bằng tàu hỏa: Bạn có thể bắt các chuyến tàu Hà Nội – Việt Trì để đến Đền Hùng. Từ ga Hà Nội có 2 chuyến tàu có có trạm dừng ở ga Việt Trì là tàu YB3 và tàu SP3.
  1. Tàu YB3 xuất phát từ Hà Nội lúc 6h10 và đến Việt Trì lúc 8h20.
  2. Tàu SP3 xuất phát từ Hà Nội lúc 22h và có mặt ở Việt Trì lúc 23h50.

Sau khi xuống ga Việt Trì thì bạn đi bộ ra đường Hùng Vương để bắt xe buýt số 19, tuyến buýt này sẽ đi ngang qua Đền Hùng.

  • Cách di chuyển trong Đền Hùng: Bạn có thể đi bộ hoặc xe điện, giá vé xe điện khoảng 10.000 vnd đến 50.000 vnd. Vé vào Bảo Tàng Hùng Vương là 15.000 vnd
Bảo tàng Hùng Vương
Bảo tàng Hùng Vương

Cách Sắm lễ đi Lễ Hội Giỗ Tổ Đền Hùng.

Đền ông Hoàng Mười ở đâu Nghệ An, lễ hội vào ngày nào..?

Lễ hội Gióng Đền Phù Đổng Gia lâm diễn ra vào ngày nào năm 2024

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.