Sự tích bà Chúa Thượng Ngàn đền Suối Mỡ Bắc Giang là ai, ở đâu..?

Lâm Cung Thánh Mẫu (林宮聖母) hay Mẫu Thượng Ngàn (母上????) hoặc Bà Chúa Thượng Ngàn (婆主上????), Thượng Ngàn Lê Mại Đại Vương (上岸黎邁大王) là một vị Thánh Mẫu cai quản vùng rừng núi được thờ trong đạo Tam Phủ, Tứ Phủ rất phổ biến tại Việt Nam. Trong Tam Tòa Thánh Mẫu bà xưng danh Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn mặc áo xanh thường được xếp ngồi bên 2 vị Mẫu Đệ Nhất Thiên TiênMẫu Đệ Tam Thuỷ Tiên. Trong khoa cúng Đạo Mẫu Tứ Phủ bà có biệt danh Mẫu Đệ Nhị Nhạc Tiên. Hiện nay Đền Suối Mỡ thuộc xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, Bắc Giang là nơi thờ Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn.

Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn Đền Suối Mỡ Lục Nam Bắc Giang
Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn Đền Suối Mỡ Lục Nam Bắc Giang

Giới thiệu Đền Suối Mỡ Bắc Giang gắn liền với thần tích Mẫu Thượng Ngàn

Vào thời vua Hùng Vương thứ 9, Hùng Định Vương (雄定王, 1331 – 1252 TCN). Hoàn Hậu An Nương mang thai mãi đến năm thứ 3 một hôm đang đi trong rừng thấy cơn trở dạ liền nắm tay vào thân cây quế rồi sinh ra công chúa, nhưng vì sức đã cạn nên Hoàn Hậu đã không qua khỏi. Nhà vua quá đau buồn nên đã đặt tên công chúa là Quế Hoa, lấy danh hiệu là Mỵ Nương Quế Hoa.

Đền Suối Mỡ Bắc Giang cổ kính với chân tảng đá và rồng bậc thềm đá nguyên khối
Đền Suối Mỡ Bắc Giang cổ kính với chân tảng đárồng bậc thềm đá nguyên khối rất đặc trưng

Khi nàng lớn lên đến tuổi gả chồng nhưng công chúa Quế Hoa không mảy may, ngày thương nhớ về mẹ. Mộ hôm nàng quyết định đi vào rừng để tìm hiểu về câu chuyện của mẹ mình để rồi nàng đã chứng kiến cuộc sống cơ cự của muôn dân trong chuyến đi, từ đó trong lòng luôn chăn chở có thể giúp sức của mình vào cuộc sống.

Một đêm, giữa rừng núi âm u, nàng linh cảm thấy hơi ấm của người mẹ đã sinh ra mình. Nàng thốt lên gọi: “Mẹ ơi… mẹ ơi…” Đồng cảm với nỗi lòng của Mỵ Nương, một ông tiên hiện lên trao cho nàng phép thần thông, có thể dời núi, lấp sông, cứu giúp dân lành, luyện phép trường sinh. Có được phép thần và sách tiên, Mỵ Nương cùng 12 thị nữ ra sức đi giúp đỡ người dân nghèo, mang lại cho họ cuộc sống ấm no.

Một hôm, trên trời có đám mây ngũ sắc hạ xuống đón Mỵ Nương Quế Hoa và 12 thị nữ lên trời. Nhân dân đã lập đền thờ, tôn vinh Mỵ Nương Quế Hoa là Chúa Thượng Ngàn, hằng năm mở hội vào mùng 1/4 âm lịch để ghi nhớ công tích của Thánh Mẫu.

Cổng tam quan đền công đồng Suối Mỡ Lục Nam Bắc Giang
Cổng tam quan đền công đồng Suối Mỡ Lục Nam Bắc Giang
Lư đỉnh đèn đá đền Hạ Suối Mỡ Bắc Giang thờ Mẫu Thượng Ngàn
Lư đỉnh hương đáđèn đá đền Hạ Suối Mỡ Bắc Giang thờ Mẫu Thượng Ngàn

Lễ hội Đền Suối Mỡ Bắc Giang được tổ chức ngày nào năm 2024..?

“Tháng Tám giỗ Cha, tháng Ba giỗ Mẹ”, hàng năm vào 2 ngày ngày 30-3 và 1-4 âm lịch, nhân dân các dân tộc vùng chân núi sườn Tây Yên Tử, huyện Lục Nam (Bắc Giang) lại nô nức trẩy hội Suối Mỡ. Lễ hội tưởng nhớ vị nữ thần Mỵ Nương Quế Hoa được suy tôn là Thánh Mẫu Thượng Ngàn đã có công khai phá đất đai, khơi dòng suối mát, dạy dân cày cấy để có cuộc sống ấm no.

Nổi bật trong phần hội của Lễ hội đền Suối Mỡ là hoạt động rước kiệu của các thôn trên địa bàn xã Nghĩa Phương về trung tâm Đền tại Suối Mõ. Ngoài ra các hoạt động văn nghệ như: hát văn, hát quan họ. Bên cạnh đó còn có các trò chơi dân gian như: cờ tướng, cờ bỏi, chọi gà, vật, đu, chọi gà, bắn cung, võ dân tộc, đi cầu thùm, bịt mắt đập niêu và đu tiên…trong đó, bắn cung và võ dân tộc do người bản địa biểu diễn. Thi bắn cung được mở ở gần khu đền. Cung làm bằng gỗ dâu, néo dây căng.

Ngày 7/5, tại quần thể Khu di tích sinh thái Suối Mỡ (xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang), huyện Lục Nam đã tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và khai hội đền Suối Mỡ năm 2016; đón nhận quyết định công nhận cây Di sản Việt Nam đối với cây gạo và cây đa thuộc quần thể Khu di tích sinh thái Suối Mỡ.

Lễ hội đền Suối Mỡ Lục Nam Bắc Giang ngày nào trong năm 2024
Lễ hội đền Suối Mỡ Lục Nam Bắc Giang ngày nào trong năm 2024
Đền Suối mỡ Bắc Giang 2024
Đền Suối mỡ Bắc Giang 2024

Chùa Long Đọi Sơn Duy Tiên Hà Nam tổ chức lễ hội vào ngày nào..?

Kiến trúc Đền Suối Thánh Mẫu Thượng Ngàn Mỡ Bắc Giang

Khi đến khu vực đất đai khô cằn hạn hán, muôn dân đói khổ lầm than, nàng đã nàng đã dùng năm đầu ngón tay ấn xuống từng phiến đá và lạ thay, một dòng nước mát ào ạt chảy ra thành suối, đưa nước tưới cho đồng ruộng. Từ đó, đất đai vùng này trở nên màu mỡ, trù phú, đời sống người dân cũng trở nên no đủ hơn xưa. Ghi nhớ công ơn của công chúa Quế Mỵ Nuơng, dân làng đặt tên con suối ấy là Suối Mỡ hay còn gọi là Suối Mẫu, lập ba ngôi đền thờ kế tiếp nhau dọc theo bờ suối là đền Hạ (Đền Công Đồng Suối Mỡ), đền Trung, đền Thượng và suy tôn nàng là Thánh mẫu thượng ngàn.

Đền Suối Mỡ Bắc Giăng thờ bà Chúa Thượng Ngàn
Đền Hạ Suối Mỡ Bắc Giăng thờ bà Chúa Thượng Ngàn trước sân có đặt bàn lễ đá xanh để mọi người hành lễ
Đền Trung Suối Mỡ Nghĩa Phương Lục Nam Bắc Giang Bắc Giang
Đền Trung Suối Mỡ Nghĩa Phương Lục Nam Bắc Giang được xây dựng công phu với phần gỗ kết hợp với rồng đá bậc thềm nguyên khối tạo nét cổ kính
Đền Thượng Suối Mỡ Lục Nam Bắc Giang
Đền Thượng Suối Mỡ Lục Nam Bắc Giang

Kinh nghiệm đi lễ Đền Suối Mỡ Bắc Giang

Cách sắm lễ đền suối mỡ Bắc Giang

Theo phong tục của dân tộc ta từ xa xưa. Khi đến các nơi linh thiêng như Đình, Đền, Miếu, Phủ người hành hương nên mang lễ vật. Lễ vật có thể ít hoặc nhiều to hoặc nhỏ nhưng quan trọng nhất là lòng thành và sự nhất tâm. Có thể chuẩn bị lễ chay hoa quả, tiền vàng, hương, oản, trà, quả… hoặc các loại đồ chay được tạo hình như đồ mặn gà, lợn, giò, chả…Một mâm lễ vật dâng Mẫu gồm các thức vật là một đĩa hoa, một đĩa quả với nhiều loại quả, cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, giấy tiền, thẻ hương và một cánh sớ.

Hướng dẫn cách đi Đền Suối Mỡ thuận tiện nhất

Suối Mỡ Bắc Giang nằm ở địa phận xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, cách thành phố Bắc Giang khoảng 40km. Để đi từ Hà Nội đến Suối Mỡ, Bắc Giang bạn có rất nhiều sự lựa chọn.

Bạn có thể đi bằng xe buýt nội thành tuyến 203 xuất phát từ bến xe Giáp Bát về Thành Phố Bắc Giang, giá vé 28,000đ 1 lượt. Tại bến xe Bắc Giang bạn thuê xe về Suối Mỡ khoảng 40km.

Hoặc bạn có thể đi bằng xe khách với các chuyến xe đi Bắc Giang từ bến xe Mỹ Đình hoặc Gia Lâm, giá vé 50,000đ. Nhưng để đến thẳng Suối Mỡ, bạn có thể đến bến xe Gia Lâm, bắt xe của nhà xe Lục Nam.

Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân tức xe máy hoặc ô tô, bạn có thể chọn tuyến đường qua QL1A mới, mất khoảng 1,5 giờ dài khoảng 90km, có trạm thu phí: Từ thành phố Hà Nội, đi qua cầu Chương Dương → Nguyễn Văn Cừ → rẽ vào Nguyễn Văn Linh (Big C Long Biên) → đi thẳng khoảng 5km tới cao tốc Hà Nội – Bắc Giang. Tới Bắc Giang, rẽ hướng đi Lục Nam → tại ngã tư thị trấn Đồi Ngô, rẽ phải theo đường tỉnh lộ 293 → đi tiếp khoảng 10km là tới khu du lịch Suối Mỡ.

Văn khấn Đền Suối Mỡ Mẫu Thượng Ngàn 

Con Nam Mô A Di Đà Phật.

Con Nam Mô A Di Đà Phật.

Con Nam Mô A Di Đà Phật.

Con Lạy 9 phương trời,mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con Nam Mô thường trụ thập phương Phật.

Con Nam Mô thường trụ thập phương Tăng.

Con sám hối con lạy Phật tổ như Lai.

Con sám hối con lạy Phật thích ca.

Con sám hối con lạy Phật bà Quán thế âm bồ tát ma ha tát.

Con nam mô a di đà phật.

Con sám hối Thiên phủ, nhạc phủ, thoải phủ, địa phủ, Công đồng 4 phủ vạn linh.

Con lạy Ngọc Hoàng Thượng đế.

Con lạy Vua Cha Bát Hải Đồng Bằng.

Con lạy Quan Nam Tào, Bắc đẩu.

Con Lạy Tứ vị Chúa tiên tứ vị thánh Mẫu: Mẫu cửu trùng thiên, Phủ giày Quốc Mẫu, Mẫu nghi thiên hạ, Sòng Sơn Quốc Mẫu, Sơn Lâm Đông Cuông Quốc Mẫu, Sơn Lâm Bắc Lệ Thánh Mẫu, Thuỷ Cung Thánh Mẫu.

Con lạy Tứ vị Vua Bà Cờn Môn.

Con lạy Đức ông Trần triều hiển thánh hưng đạo đại vương, Đức ông đệ tam Cửa suốt, Nhị vị vương Cô, Cô bé Cửa suốt, Cậu bé Cửa Đông.

Con Lạy Tam vị Chúa Mường: Chúa mường đệ nhất tây thiên.

Chúa mường đệ nhị Nguyệt Hồ.

Chúa mường đệ tam Lâm Thao.

Chúa Năm Phương bản cảnh.

Con lạy Ngũ vị tôn ông hội đồng quan lớn:

+ Quan lớn đệ nhất.

+ Quan lớn đệ nhị giám sát.

+ Quan lớn đệ tam Lảnh giang.

+ Quan lớn đệ tứ khâm sai.

+ Quan lớn đệ ngũ tuần tranh.

Con lạy Tứ phủ Chầu Bà:

+ Chầu bà đệ nhất.

+ Chầu bà đệ nhị Đông CUông.

+ Chầu đệ tam thoải phủ.

+ Chầu Thác Bờ (Đền thờ Chúa Thác ở hoà bình).

+ Chầu đệ tứ khâm sai quyền cai bốn phủ.

+ Chầu Năm Suối Lân.

+ Chầu Sáu Lục Cung Nương.

+ Chầu Bảy Kim Giao.

+ Chầu Tám Bát nàn Đông Nhung.

+ Chầu Cửu Đền Sòng.

+ Chầu Mười Đồng Mỏ Chi Lăng.

+ Chầu Bé Công Đồng Bắc Lệ.

Con lạy tứ phủ Ông Hoàng:

+ Ông Hoàng Cả.

+ Ông Đôi Triệu Tường.

+ Ông Hoàng Bơ.

+ Ông Hoàng Bảy Bảo Hà.

+ Ông Tám Bắc Quốc Suối Mỡ.

+ Ông Chín Cờn Môn.

+ Ông Mười Nghệ An.

Con Lạy Tứ phủ Thánh Cô:

+ Cô cả.

+ Cô đôi Đông Cuông (Cô đi theo hầu cận Chầu Đông Cuông).

+ Cô bơ Thác Hàn.

+ Cô Tư Tây Hồ.

+ Cô Năm Suối Lân.

+ Cô Sáu Lục CUng.

+ Cô Bảy Kim Giao.

+ Cô Tám đồi chè.

+ Cô 9 Sòng Sơn.

+ Cô mười Đồng Mỏ.

+ Cô bé Đông Cuông (Cô đi theo hầu cận Chầu Đông Cuông)

Con Lạy Tứ phủ Thánh Cậu:

+ Cậu cả hoàng thiên.

+ Cậu đôi

+ Cậu đồi ngang.

+ Cậu bé bơ

+ Cậu năm

+ Cậu sáu

+ Cậu Bảy Tân la.

+ Cậu Bé Bản Đền.

Con lạy quan thủ gia chầu bà thủ bản đền, Quan đứng đầu đồng, chầu cai bản mệnh, Hội đồng các quan, hội đồng các giá trên ngàn dưới thoải, 12 cửa rừng 12 cửa bể. Con Lạy Chúa sơn lâm sơn trang, ông Thanh xà bạch xà cùng các cô tiên nàng chấp lễ chấp bái. Con lạy táo quân quan thổ thần, Bà Chúa đất, bà chúa bản cảnh cai quản bản đền hoãn tĩnh linh đền.

Hôm nay là ngày……………tháng………….năm ………. (âm lịch)

Tín Chủ: Tuổi:…………

Ngụ Tại:…………………

Xin gì:……………………

Con Nam Mô A Di Đà Phật.

Con Nam Mô A Di Đà Phật.

Con Nam Mô A Di Đà Phật.

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.