Lễ cúng 49 ngày cho người đã mất là một dạng tín ngưỡng và có ý nghĩa quan trọng cả đối với người còn sống lẫn người đã mất. Cúng 49 ngày cũng là buổi cúng giỗ mở đầu sau khi mất. Vậy cúng 49 ngày gồm những gì, cần chuẩn bị ra sao? Điều này không phải ai cũng biết. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!


Mời các bạn tham khảo thêm bài viết liên quan khác:


cúng 49 ngày gồm những gì
Lễ cúng 49 ngày gồm những gì?

1. Vì sao cần phải cúng 49 ngày cho người đã mất?

Cúng 49 ngày là gì? Cúng 49 ngày hay còn được gọi là chung thất dành cho những người đã khuất, là một nghi lễ đặc biệt quan trọng trong tâm linh. Sau 49 ngày là ngày con cháu còn sống nguyện làm tròn lòng hiếu nghĩa với người đã khuất, cầu mong người ấy về chốn tôn nghiêm.

Theo đạo Phật, chết không phải là đã hết. Sau khi chết, phần xác bị hư hoại nhưng vẫn thực sẽ tùy theo nghiệp báo mà khi còn sống đã tạo ra để tái sinh và các cõi tương ứng. Trong thế tình thức này có rất nhiều cảnh giới, nếu tính từ dưới lên sẽ là địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, a – tu – la, nhân, thiên,…

Người đã mất chưa được quyết là sẽ tái sinh vào cảnh giới nào hoặc đang ở trạng thái mê mê tỉnh tỉnh của thân trung ấm thì lễ 49 ngày cúng cho người mới mất thực sự có ý nghĩa. Không như lễ cúng tuần đầu để giảm bớt những thống khổ sau khi mất, lễ cầu siêu 49 ngày sẽ nhắc nhở cho người đã khuất hướng tâm về các thiện sự đã làm hoặc hướng đến những tư tưởng tốt đẹp để thần thức có thể tái sanh về cảnh giới tốt đẹp tương ứng.

2. Ý nghĩa thủ tục cúng 49 ngày

 • Tiễn người chết đến một thế giới khác

Vì quan niệm 49 ngày sau khi chết linh hồn sẽ được giải thoát, không còn vướng bận trần gian nên lễ cúng 49 ngày được coi là tiễn biệt, tiễn đưa người chết về thế giới khác. Vào ngày này, người thân tổ chức thủ tục cúng 49 ngày để tiễn đưa người thân đã khuất về thế giới bên kia, đồng thời cầu siêu cho linh hồn được siêu thoát, về với thế giới cực lạc, không vướng bận trần tục.

 • Cầu nguyện cho linh hồn người khuất

Lễ cúng 49 ngày còn mang ý nghĩa cầu siêu cho người chết, giúp người chết ra đi thanh thản, bình yên và mau được tái sinh, giảm bớt những tội ác mà con người đã gây ra khi còn sống.

Trong lễ cúng Phật 49 ngày, điều quan trọng nhất là mọi người phải thành tâm và hết lòng cầu xin sự phù hộ.

 • Tưởng nhớ người đã mất

Chúng ta thường nghĩ chết là hết, nhưng theo đạo Phật, con người ta có linh hồn và thể xác, khi chết đi có nghĩa là thể xác sẽ dần bị hủy hoại về mặt vật chất, nhưng linh hồn đã rời khỏi thể xác, vẫn tồn tại. , và đi vào những gì nó đã trau dồi trong suốt cuộc đời công nghiệp.

Những người thân thực hiện nghi lễ 49 ngày vì thế cũng thành tâm chia buồn với người thân đã khuất.

cúng 49 ngày cho người mất
Cúng cơm hàng ngày cho người mới mất.

 


>> Tổng hợp 60 câu đối về cha tưởng nhớ người đã khuất

>> Kích thước xây mộ đẹp phong thủy

3. Lễ vật cúng 49 ngày gồm những gì?

Cúng 49 ngày gồm những gì? Việc chuẩn bị mâm lễ cúng 49 ngày cho người đã khuất rất quan trọng, cần phải chuẩn bị cho thật đầy đủ, chỉn chu. Sau đây là những lễ vật cần chuẩn bị cúng 49 ngày.

3.1. Sắm lễ cúng 49 ngày ngoài mộ

Khi sắm lễ cúng 49 ngày ở ngoài mộ cho người mất cần chuẩn bị những món đồ sau:

 • Hơn 15 đầu tiền vàng, 2-3 bộ quần áo cho người quá cố.
 • Những loại vàng mã là các đồ vật cần thiết cho người như ở trần thế.
 • Mâm cơm cúng 49 ngày gồm những món ăn quen thuộc như thịt, cá, xôi, canh,.. có thể là món chay hoặc mặn tùy từng vùng miền và từng gia đình.
 • Nước, rượu, hương, hoa, quả, trái cây cúng 49 ngày.

3.2. Sắm lễ cúng 49 ngày ở nhà

Dưới đây là những lễ vật cần chuẩn bị cho lễ cúng 49 ngày tại nhà:

 • Mâm cỗ cúng 49 ngày.
 • Trái cây, bánh kẹo, hoa quả.
 • 15 sấp tiền vàng trở lên.
 • Nhang đèn.
 • Quần áo khoảng 2-3 bộ cho người đã khuất.

Việc nấu món chay cúng 49 ngày và hoa tươi, sữa, bánh kẹo, trái cây, hương là dựa trên nền tảng của Kinh Địa Tạng răn dạy.

Theo Kinh Địa Tạng thì nếu sát sinh, bái tế quỷ thần mà không có phước đức sẽ không chỉ không mang lại lợi ích cho người đã khuất, ngược lại còn khiến người đã khuất kết thêm nhiều tội lỗi sâu nặng hơn.

mâm lễ cúng 49 ngày
Cúng 49 ngày gồm những gì?

Còn đối với bên Lương giáo thì họ cho rằng cúng thất 49 ngày cũng tương tự như các lễ cúng khác. Họ không quan niệm quá khắt khe mà chỉ tối kị một số món đồ lễ cúng như thịt mèo, thịt chó và thịt bò. Còn các thủ tục và cách thức cúng 49 ngày cũng tương tự như các buổi lễ cúng khác.

 • Tiền, vàng từ 15 sấp trở lên
 • Quần, áo từ 2 đến 3 bộ cho người đã khuất

Để có thể sắm lễ cúng 49 ngày được chu toàn, hợp lý nhất thì chúng tôi khuyên bạn nên xin ý kiến và sự chỉ dẫn từ các vị sư thầy. Họ là những người am hiểu về cõi trần và cõi âm cũng như các điều răn dạy trong Phật giáo sẽ chỉ dẫn cho các bạn chuẩn bị lễ vật cúng 49 ngày cũng như thủ tục cúng 49 ngày tường tận, chi tiết. Đồng thời, bạn cũng cần tìm hiểu trước về thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày cũng như bài khấn và các lưu ý khi làm lễ này.


Tham khảo bài viết:


4. Văn khấn bài cúng 49 ngày

Nam mô A di đà phật!Nam mô A di đà phật!

Nam mô A di đà phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày………..tháng………..năm…………. (âm lịch), tức là ngày………….tháng………..năm…….. (dương lịch).

Tại địa chỉ:…………..

Con trai trưởng là: ……………

Vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là Mẹ)/Vâng theo lệnh của phụ thân (nếu là Cha), các chú bác, anh rể cùng chị gái, em trai em gái và các dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Hôm nay nhân ngày lễ Chung Thất theo nghi lễ cổ truyền, kính cẩn sắm các lễ vật dâng lên bao gồm : (Đọc tên những món đồ lễ đã chuẩn bị ở trên)

Kính dâng lễ mọn với tấm lòng thành.

Trước linh vị hiển chân linh.

Xin kính cẩn trình thưa rằng:……….

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là người Cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là người Mẹ). Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng biết là bao. Mất lâu nay thở than trầm mơ màng. Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng hớn hở chừng nào. Thác thời kể tháng kể ngày buồn tênh mọi lẽ.

Tính đến nay Chung Thất tới tuần. Lễ bạc nhưng tâm thành gọi là có nén nhang.

Xin mời hiển……….

Xin mời hiển……….

Xin mời hiển……….

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về tâm hưởng.

Kính cáo: Liệt vị Tôn Thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ và toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô A di Đà phật!

Nam mô A di Đà phật!

Nam mô A di Đà phật!

5. Những điều cần lưu ý khi cúng 49 ngày cho người mất

 • Khi tổ chức lễ cúng, trang phục cần trang nghiêm, chỉnh tề.
 • Trong lễ 49 ngày, nghiêm cấm sử dụng các vật dụng ô uế, sắc nhọn, thịt mèo, chó, bò.
 • Trong quá trình diễn ra lễ 49 ngày, người nhà không được tùy ý để tang người chết.

Ngoài ra có một số thắc mắc liên quan đến lễ cúng 49 ngày sau:

5.1. Tính ngày cúng 49 ngày chính xác như thế nào?

Tùy thuộc vào khu vực của bạn, có hai cách để tính 49 ngày.

 • Cách thứ nhất: 49 ngày cúng là 49 ngày kể từ ngày bắt đầu mất.
 • Cách thứ hai: Lễ cúng 49 ngày là thời gian 49 ngày kể từ ngày chôn cất.

Tuy nhiên, có trường hợp ngày mai táng bị hoãn lại mấy ngày do người thân từ xa về, cách tính này thường không hợp lý.

5.2. Nên cúng 49 ngày đồ chay hay mặn?

Trong Phật giáo, sát sinh là một tội trọng. Vì vậy, trong những ngày cúng bái tốt nhất nên cúng đồ chay để giảm bớt nghiệp chướng cho người chết, giúp họ trở về cõi lành, tái sinh kiếp tốt.

Chúng ta vẫn thường dùng thức ăn ngon để chiêu đãi thực khách, nên từ nay chúng ta có thể thay thế bằng thức ăn chay để mang lại phước lành cho mọi người. Đồ chay có nhiều cách chế biến nên rất ngon và dễ ăn cho mọi người. Vì vậy, nấu món chay cúng 49 ngày là thích hợp nhất.

5.3. Có cần phải cúng cơm sau 49 ngày không?

Theo quan điểm của Phật giáo, các linh hồn vượt qua bảy cấp độ phán xét sau 49 ngày và được chuyển đến cảnh giới tương ứng với nghiệp mà họ đã gây ra. Trong 49 ngày, gia đình vẫn cúng cơm cho người mất, tuần đầu tiên có thể thịnh soạn hơn. Như đã nói, sau 49 ngày thì linh hồn chuyển sang cõi khác, nên cúng giỗ ngày, rằm, mồng một mới nên làm, không nên tiếp tục cúng thêm nữa.

5.4. Sau lễ cúng 49 ngày là cúng bao nhiêu ngày?

Sau 49 ngày thờ cúng, linh hồn trải qua bảy giai đoạn phán xét và đi qua cánh cổng thứ tám trong 100 ngày. Sau đó, con cháu và người thân trong gia đình tiếp tục làm lễ cúng 100 ngày để cầu siêu, tăng phúc, mong vong hồn được tái sinh kiếp sống tốt đẹp hơn.

nghi thức cúng thất
Nghi thức tụng niệm, làm lễ cầu siêu, cúng cơm.

Đối với người Á Đông, đặc biệt là người Việt Nam luôn rất coi cuộc đời sống tinh thần, văn hóa tâm linh thì lễ cúng 49 ngày sau khi mất là buổi lễ cực kỳ quan trọng, không thể bỏ qua hay làm sơ sài. Buổi lễ vừa có ý nghĩa quan trọng đối với cả người quá cố lẫn người còn sống.

Tham khảo các mẫu lăng mộ, đồ thờ đá mỹ nghệ được ưa chuộng:

lư hương đá ninh bình
Lư hương đá
Lăng mộ đá đẹp nhất
trụ cổng bằng đá
Cổng đá

Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ các bạn đã biết cúng 49 ngày gồm những gì để có sự chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, tránh phạm phải những điều kiêng kị. Dù có theo Lương giáo hay Phật giáo thì việc chuẩn bị đồ cúng đều phải thật chu toàn để giúp cho người đã khuất có thể hướng đến những điều tốt đẹp mà tái sinh vào nơi tương ứng.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.