Mâm lễ cúng 49 ngày như thế nào?

Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình

Trụ sở chính:Làng nghề truyền thống đá Ninh Vân – Thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Hotline:0912.98.67.98

Email:damynghe030@gmail.com

Website:www.damyngheninhbinh.com

Lễ cúng 49 ngày cho người đã mất là một dạng tín ngưỡng và có ý nghĩa quan trọng cả đối với người còn sống lẫn người đã mất. Cúng 49 ngày cũng là buổi cúng giỗ mở đầu sau khi mất. Vậy cúng 49 ngày gồm những gì, cần chuẩn bị ra sao? Điều này không phải ai cũng biết. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!


Mời các bạn tham khảo thêm bài viết liên quan khác:


cúng 49 ngày gồm những gì
Lễ cúng 49 ngày bao gồm những gì

1. Ý nghĩa thủ tục cúng 49 ngày

Theo đạo Phật, chết không phải là đã hết. Sau khi chết, phần xác bị hư hoại nhưng vẫn thực sẽ tùy theo nghiệp báo mà khi còn sống đã tạo ra để tái sinh và các cõi tương ứng. Trong thế tình thức này có rất nhiều cảnh giới, nếu tính từ dưới lên sẽ là địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, a – tu – la, nhân, thiên,…

cúng 49 ngày cho người mất
Cúng cơm hàng ngày cho người mới mất

Người đã mất chưa được quyết là sẽ tái sinh vào cảnh giới nào hoặc đang ở trạng thái mê mê tỉnh tỉnh của thân trung ấm thì lễ 49 ngày cúng cho người mới mất thực sự có ý nghĩa. Không như lễ cúng tuần đầu để giảm bớt những thống khổ sau khi mất, lễ cầu siêu 49 ngày sẽ nhắc nhở cho người đã khuất hướng tâm về các thiện sự đã làm hoặc hướng đến những tư tưởng tốt đẹp để thần thức có thể tái sanh về cảnh giới tốt đẹp tương ứng.


>> Tổng hợp 60 câu đối về cha tưởng nhớ người đã khuất

>> Kích thước xây mộ đẹp phong thủy


2. Những điều cần lưu ý khi cúng 49 ngày cho người mất

2.1. Lễ vật cúng 49 ngày gồm những gì?

Việc chuẩn bị mâm lễ cúng 49 ngày cho người đã khuất rất quan trọng, cần phải chuẩn bị cho thật đầy đủ, chỉn chu.

Vậy khi cúng 49 ngày gồm những gì, dưới đây là danh sách đồ cần chuẩn bị:

  • Đồ ăn chay: Cúng 49 ngày cho người mất cần hạn chế việc sát sanh bởi việc sát sanh có thể làm liên lụy tới thổ hỏa của người đã khuất. Bởi vậy, thay vào đó các bạn hãy chuẩn bị đồ ăn chay, ví dụ như xôi, bánh trôi,…
  • Hương, hoa, sữa, bánh kẹo và trái cây: Ngoài đồ ăn chay thì lễ vật cúng 49 ngày còn cần chuẩn bị hương, hoa, sữa, bánh kẹo và cả trái cây tươi

Việc chuẩn bị đồ ăn chay và hoa tươi, sữa, bánh kẹo, trái cây, hương là dựa trên nền tảng của Kinh Địa Tạng răn dạy. Theo Kinh Địa Tạng thì nếu sát sinh, bái tế quỷ thần mà không có phước đức sẽ không chỉ không mang lại lợi ích cho người đã khuất, ngược lại còn khiến người đã khuất kết thêm nhiều tội lỗi sâu nặng hơn.

mâm lễ cúng 49 ngày
Các món đồ chay trên mâm lễ cúng 49 ngày

Còn đối với bên Lương giáo thì họ cho rằng cúng thất 49 ngày cũng tương tự như các lễ cúng khác. Họ không quan niệm quá khắt khe mà chỉ tối kị một số món đồ lễ cúng như thịt mèo, thịt chó và thịt bò. Còn các thủ tục và cách thức cúng 49 ngày cũng tương tự như các buổi lễ cúng khác.

  • Tiền, vàng từ 15 sấp trở lên
  • Quần, áo từ 2 đến 3 bộ cho người đã khuất

Để có thể sắm lễ cúng 49 ngày được chu toàn, hợp lý nhất thì chúng tôi khuyên bạn nên xin ý kiến và sự chỉ dẫn từ các vị sư thầy. Họ là những người am hiểu về cõi trần và cõi âm cũng như các điều răn dạy trong Phật giáo sẽ chỉ dẫn cho các bạn chuẩn bị thủ tục cúng 49 ngày tường tận, chi tiết. Đồng thời, bạn cũng cần tìm hiểu trước về thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày cũng như bài khấn và các lưu ý khi làm lễ này.


Tham khảo bài viết:


2.2. Những vật kiêng kị trong lễ cúng 49 ngày

Trong quá trình chuẩn bị nghi lễ cúng 49 ngày các bạn cần chú ý có một số vật phải kiêng kị, không nên xuất hiện trên mâm cúng, đó là:

  • Đồ uế tạc và sắc
  • Thịt mèo, chó, bò

Ngoài ra, khi thực hiện nghi thức cúng thất các bạn không nên tùy tiện khóc. Với người miền Bắc thì người thân sẽ khóc theo sự hướng dẫn của thầy cúng. Nếu người thân khóc quá nhiều sẽ khiến cho vong hồn của người đã khuất vướng bận trần gian, không thể tái sinh được.

nghi thức cúng thất
Nghi thức tụng niệm, làm lễ cầu siêu, cúng cơm

Các bạn không chỉ cần biết lễ cúng 49 ngày gồm những gì mà cũng nên chuẩn bị cả bài cúng 49 ngày để buổi cúng diễn ra suôn sẻ, nghiêm túc, đầy đủ nghi thức. Dưới đây là bài cúng vào 49 ngày cho người đã mất:

Hôm nay là ngày….tháng….năm (Âm lịch)

Nhân tuần chung thất (hoặc bách nhật)

Chúng con cùng toàn gia quyến kính sửa: trầu tựu, cỗ bàn dâng lên cha (mẹ),

Than ôi!

Thân phụ (mẫu) đi đâu, vội vàng chi mấy

Trời cao có thấy, thảm thiết muôn phần thương thay!

Đời người giấc mộng, hình ảnh phù vân

Ngày tựa chim hay, tiết vừa bốn chín (hoặc trăm ngày)

Thoi đưa thấm thoát nay đã bảy tuần (hoặc trăm ngày).

Cây lặng gió lay, khóc làm sao được;

Lưng cơm đĩa muối, gọi chút đền ân.

Xin cha (mẹ) về thượng hưởng.

Đối với người Á Đông, đặc biệt là người Việt Nam luôn rất coi cuộc đời sống tinh thần, văn hóa tâm linh thì lễ cúng 49 ngày sau khi mất là buổi lễ cực kỳ quan trọng, không thể bỏ qua hay làm sơ sài. Buổi lễ vừa có ý nghĩa quan trọng đối với cả người quá cố lẫn người còn sống.

Tham khảo các mẫu lăng mộ, đồ thờ đá mỹ nghệ được ưa chuộng:

lư hương đá ninh bình
Lư hương đá

Lăng mộ đá xanh

trụ cổng bằng đá
Cổng đá

Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ các bạn đã biết cúng 49 ngày gồm những gì để có sự chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, tránh phạm phải những điều kiêng kị. Dù có theo Lương giáo hay Phật giáo thì việc chuẩn bị đồ cúng đều phải thật chu toàn để giúp cho người đã khuất có thể hướng đến những điều tốt đẹp mà tái sinh vào nơi tương ứng.

GIVE YOUR COMMENT HERE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *