Tìm hiểu về cây hương thờ mẫu cửu ngoài trời

Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình

Trụ sở chính:Làng nghề truyền thống đá Ninh Vân – Thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Hotline:0912.98.67.98

Email:damynghe030@gmail.com

Website:www.damyngheninhbinh.com

Theo quan niệm thờ cúng dân gian, nhiều địa phương đã lập nên cây hương thờ mẫu cửu. Tuy nhiên, đa phần mọi người đều không biết thờ mẫu cửu như thế nào? Sử dụng cây hương để thờ ai? Xây cây hương ngoài trời như thế nào? Chúng ta cùng tham khảo để có được câu trả lời chính xác nhất.

Mời các bạn theo dõi nội dung bài viết theo các mục sau:

bán cây hương đá
Cây hương thờ mẫu cửu ngoài trời là gì?

1. Mẫu Cửu Trùng Thiên là gì?

Mẫu Cửu thường có các tên gọi khác nhau như Mẫu Cửu Trùng Thiên, Mẫu Đệ Nhất Thiên Tiên, Thiên Thanh Công Chúa, Thanh Vân Công Chúa, Lục Cung  Vương Mẫu, Mẫu Trùng Thiên, Thánh Mẫu Cửu Trùng.

Từ xưa, theo đạo Mẫu thì Mẫu Cửu Trùng Thiên được xem là một vị thánh mẫu có vị trí đứng đầu Thiên phủ do chính Thiên phủ chí tôn sắc lệnh nên. Mẫu được ngự trên chín tầng mây để cai quản Tiên cung, lục cung và sáu viện, bao gồm hết thảy những vị Tiên thánh trên trời.

Theo đó, Mẫu Cửu Trùng Thiên không giáng trần nên không xuất hiện những cổ tích về Mẫu. Mẫu Liễu Hạnh đã soán ngôi của Mẫu Cửu Trùng Thiên trở thành vị Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên. Khi đó, xuất hiện Tam Tòa Thánh Mẫu cụ thể như sau:

  • Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên
  • Mẫu Đệ Nhất Thượng Ngàn
  • Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ

Mẫu Cửu Trùng Thiên được thờ ở ngoài trời với tên gọi là ban Mẫu Cửu Trùng Thiên hoặc ban Mẫu bán Thiên. Thông thường, ở các đền ở phủ đều có sự xuất hiện của bàn thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên ngoài trời.

2. Kinh nghiệm chọn cây hương thờ mẫu cửu

Để chọn cây hương thờ mẫu cửu cho phù hợp với tín ngưỡng và nghi lễ, người lựa chọn cần phải có kinh nghiệm nhất định. Theo đó, cần lựa chọn theo những tiêu chí khác nhau như:

2.1 Lựa chọn theo cấu tạo và cách đặt cây hương ngoài trời

Các bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về cây hương đá hãy nhấp vào đây.

Hiện nay, cây hương có hai loại đó chính là có mái che và không có mái che.

Thông thường, cấu tạo cây hương không mái sẽ bao gồm những bộ phận như: Phần đế, phần cột, phần mặt bàn, phần bài vị. Với những cây hương có mái thì sẽ có cấu tạo tương tự nhưng sẽ thêm một phần nữa đó chính là phần mái.

cây hương bằng đá ngoài trời
Lựa chọn theo cấu tạo

Tùy theo nhu cầu, sở thích mà có thể lựa chọn cây hương có mái hoặc không mái để thờ mẫu tử sao cho phù hợp. Không bắt buộc phải sử dụng một loại cụ thể nào.Khi đặt cây hương ngoài trời hãy đặt theo hướng “thông với thiên”.

Người ta thường đặt cây hương thờ mẫu cửu theo hướng hợp với tuổi của người trưởng nam trong gia đình. Theo đó, nên nhờ những người am hiểu hỗ trợ để đặt hướng của cây hương cho chính xác nhất.

2.2. Chọn chất liệu

Khi lựa chọn cây hương thờ mẫu cửu, chúng ta nên chú ý đến chất liệu cấu thành của nó. Hiện nay, cây hương này được làm 2 loại đó chính là xi măng và bằng đá.

Với những cây hương bằng xi măng, chúng ta có thể tận dụng sơn nhiều màu sắc khác nhau. Cây hương bằng đá được làm cầu kỳ hơn, có độ bền cao hơn và dĩ nhiên giá sẽ nhỉnh hơn. Do đó, dựa theo nhu cầu, kinh tế mà có thể lựa chọn cây hương thờ mẫu cửu cho thực sự phù hợp.

2.3. Kích thước

Cây hương thờ mẫu cửu cần được lựa chọn theo kích thước phù hợp. Hiện nay, có nhiều loại kích thước khác nhau. Do đó, trong quá trình lựa chọn, người sử dụng cần cân nhắc khoảng không gian và vị trí đặt để chọn mẫu mã, kích thước cây hương sao cho phù hợp nhất.

Đối với việc lựa chọn kích thước cây hương cần dựa theo phong thủy. Thông thường, chúng ta nên chọn cây hương thờ mẫu cửu và cách xây cây hương ngoài trời thì chỉ nên lấy hai kích thước đó chính là kích thước mặt bàn và chiều cao đến mặt bàn.

Với các bộ phận khác, chúng ta cần tính toán làm sao để đảm bảo cân đối nhất có thể.

hướng đặt cây hương ngoài trời
Lựa chọn cây hương có kích thước phù hợp

Thông thường, với kích thước mặt bàn thì nên chọn những kích cỡ có đủ diện tích để có thể đặt một số đồ thờ cúng như bát hương, mâm quả, hoa…

Chiều cao thì nên chọn vừa vào số đo và vừa tầm của mình để tiện cho việc thắp hương và bày biện các lễ vật phù hợp. Thường sẽ chọn những cây hương có kích thước là 107cm.

3. Đồ thờ nào nên đặt trên cây hương thờ mẫu cửu

Sau khi lựa chọn cây hương thờ mẫu cửu phù hợp để đặt ngoài trời thì vấn đề quan trọng được đông đảo mọi người thắc mắc đó chính là đặt những đồ thờ nào nên cây hương này.

Đồ cúng đặt lên cây hương có đa dạng và nhiều thứ khác nhau.Tuy nhiên, những điều quan trọng không thể thiếu trong cây hương thờ mẫu từ đó chính là: Một bình bông, một mâm quả, một cây dầu và bát nước.

Việc sắp xếp các vị trí này cần phải điều chỉnh sao cho thật sự phù hợp.

Hiện nay, có rất nhiều gia đình có nhu cầu đặt thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên ngoài trời. Do đó, việc lựa chọn cây hương thờ mẫu cửu vô cùng quan trọng, là một trong những công việc đầu tiên mà mỗi người phải hoàn thành.

Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng, mẫu mã, chất liệu cũng như hình dáng của cây hương mà khách hàng có thể đưa ra lựa chọn cho phù hợp. Sau đó, cần xắp xắp và đặt đúng vật dụng thờ cúng quan trọng lên cây hương thờ mẫu cửu.

GIVE YOUR COMMENT HERE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *