Bạn đang thắc mắc không biết cây hương ngoài trời thờ ai mặc dù trong nhà đã có bàn thờ và bát hương. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thông tin về cây hương ngoài trời

Cây hương đá ngoài trời là gì?

Cây hương đá ngoài trời có thể được gọi với rất nhiều cái tên khác nhau, ví dụ như cây hương thờ thần linh, bàn thờ thiên ngoài trời,… Từ lâu đây đã là một vật phẩm cúng quen thuộc và vẫn được gìn giữ cho tới nay.
Nếu trước đây, cây hương ngoài trời chỉ được xây đơn giản bằng gạch, bên ngoài chát xi măng thì giờ đây, cây hương này đã được chế tác cầu kỳ hơn với nguyên liệu chỉ yếu là đá xanh nguyên khối tự nhiên. Bên trên cây hương sẽ được chạm khắc những họa tiết tâm linh đẹp mắt và ý nghĩa.
Các cây hương ngoài trời đều có kiểu dáng cột trụ cao. Thông thường, người ta sẽ thiết kế chiều cao cột trụ của cây hương ngoài trời vào khoảng 107cm hoặc 127cm. Ở trên đầu cột trụ được thiết kế rộng, tạo thành mặt bàn thờ có hình vuông. Ở hai bên và phía sau mặt bàn thờ đều có thành. Bên trên mặt bàn thờ sẽ đặt một số đồ lễ thờ cúng, như: Bát hương, lọ hoa, đĩa trái cây, trà nước.

Cây hương ngoài trời thờ ai?

Cây hương thờ thần linh

Tại các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, không khó để bắt gặp cây hương đá. Rất nhiều nơi có phong tục lập và thờ cây hương ở ngoài trời để cúng vái thần linh. Phong tục này đã tồn tại ở nước ta từ hàng ngàn năm nay.
Lập cây hương thờ ngoài trời hay bàn thờ thiên được xem là phong tục đã có từ lâu đời của người Việt Nam.
Chữ “Thiên” trong tiếng Hán có nghĩa là Trời. Từ ngàn đời nay, Trời có vị trí quan trọng nhất trong tín ngưỡng thờ cúng, được xếp trước Phật theo thứ tự “Trời – Phật – Thần – Thánh”. Cây hương thờ mẫu cửu trùng thiên, cây hương thờ mẫu bán thiên.
Loại cây hương này có kích thước rất lớn với một cột trụ bằng đá cao khoảng 80cm trở lên. Phía trên của trụ làm rộng ra, trông tương tự như mặt bàn thờ. Hai bên và phía sau có thành đá.
Bên trên cây hương thờ thần linh được đặt một bát hương lớn cùng với lọ hoa hoặc mâm bồng hình rồng chầu nguyệt thay vì ghi tên hay bài vị của ai đó. Người ta thường không quá quan trọng và cầu kỳ trong việc trang trí lễ trên bàn cúng của cây hương này mà quan trọng nhất là sự sạch sẽ, chỉnh chu và thành kính.
Ngoài chất liệu đá thì cây hương cũng có thể được làm bằng xi măng. Nếu là cây hương bằng đá thì sẽ giữ nguyên màu đá nguyên thủy. Còn nếu cây hương làm từ xi măng thì sẽ được sơn màu.
Từ lâu, ông cha ta đã tin rằng, cây hương thờ có thể giúp con người truyền tải những thông điệp thiêng liêng đến với người cõi âm và thần linh. Họ đặt cây hương ở ngoài trời để thờ cúng với mong muốn xin “thông với thiên”, cầu thần linh ban cho con người mưa thuận gió hòa, bình an, may mắn, tài lộc.
Người ta không bao giờ đặt cây hương ngoài trời ở trong nhà vì không thể thông thiên được. Vì vậy, cây hương thờ sẽ được đặt bên ngoài trời và khi thờ người ta phải ngửa mặt lên trời để khấn vái.

Cây hương ngoài trời thờ tiền chủ

Chính vì lẽ đó, ở nhiều nơi việc lập bàn thờ thiên là việc đầu tiên của mỗi người, mỗi nhà và được tính toán vô cùng cẩn thận. Có nhiều quan niệm rằng, cây hương ngoài trời chính là nơi để thờ tiền chủ – chính là người chủ đầu tiên của ngôi nhà. Ngôi nhà luôn có sự thay đổi theo thời gian và tiền chủ vẫn luôn nhớ về ngôi nhà xưa của mình.

cây hương ngoài trời thờ ai
Tìm hiểu cây hương ngoài trời thờ ai.

Theo quan niệm dân gian của người xưa, mục đích để các chủ sau không muốn bị vong hồn của người tiền chủ quấy rối nên lập riêng một cây hương đá ngoài trời.
Theo đó, bàn thờ của tiền chủ chính là một cây hương đá ngoài trời. Người ta cúng chủ trước vào ngày rằm, mồng một hoặc lễ tết hay khi trong nhà có chuyện không may để cầu sự bình an cho mọi người trong gia đình.

Do vậy, câu trả lời cây hương ngoài trời thờ ai, bạn có thể lý giải theo hai cách, đó là: thờ “Trời – Phật – Thần – Thánh” nói chung và tiền chủ nói riêng.

>>> Tham khảo các mẫu đồ thờ, lăng mộ đá được ưa chuộng:

lư hương bằng đá xanh
Lư hương đá đẹp
Lăng mộ đá Thanh Hóa
Mộ đá
Cột cổng ốp đá đẹp
Cổng đá

Ý nghĩa của cây hương ngoài trời

Xét theo quan niệm tâm linh và triết học, cây hương đá ngoài trời chính là sự kết nối giữa trời và đất hay cõi âm – cõi dương và cao hơn chính là ý nghĩa vô cùng nhân văn, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho những điều tốt đẹp đến với đời sống con người.

ý nghĩa của cây hương ngoài trời
Về ý nghĩa của cây hương ngoài trời.

Theo nghiên cứu về đời sống tâm linh người Việt, cây hương thờ thần linh có thể giúp truyền tải thông điệp thiêng liêng giữa chốn âm và cõi dương và giữa con người với thần linh hay ma quỷ.
Ngoài ra, việc đặt cây hương thờ ngoài trời dùng để thờ trời đất nhằm xin “thông với thiên”, cầu mong mọi điều tốt lành, may mắn. Ở trong nhà sẽ bị vướng mái nhà không thông thiên được cho nên để cây hương đá ngoài trời và ngửa mặt lên khấn vái.
Bạn cần biết:
>> Cách chọn hướng đặt bàn thờ ông táo theo tuổi
>> Cách xem hướng bàn thờ theo tuổi hợp mạng
>> Cách xem ngày chuyển bàn thờ chuẩn nhất
>> Những câu đối thờ tổ tiên ý nghĩa nhất

>> Địa chỉ làm khu lăng mộ đá uy tín hiện nay

Hướng dẫn cách đặt cây hương thờ ngoài trời hợp phong thủy

Cây hương ở ngoài trời có thể được đặt ngoài sân hoặc ban công. Cụ thể như sau:

  • Thông thường, cây hương có một trụ cao khoảng 80cm trở lên. Phần trên của trụ sẽ được làm rộng ra giống như mặt bàn thờ, có thành ở hai bên và phía sau.
  • Ở phía trên có đặt một bát hương, lọ hoa hoặc mâm bồng không ghi tên hay bài vị mà có thể là hình rồng chầu nguyệt. Việc trang trí lễ vật không cần quá cầu kỳ chỉ cần chỉn chu, sạch sẽ và khi thắp hương thể hiện sự thành kính là được.
đặt cây hương thờ ngoài trời
Đặt cây hương thờ ngoài trời.

Cây hương có thể được làm bằng xi măng hoặc đá. Đối với cây hương bằng xi măng có thể sơn các màu sắc khác nhau. Còn với cây hương ngoài trời thì vẫn giữ nguyên màu “nguyên thủy”.

Một số lưu ý khi xây cây hương thờ ngoài trời

Trước khi tiến hành xây cây hương ngoài trời, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Chọn chất liệu cây hương

Có 2 chất liệu chính thường được dùng làm cây hương, đó là: xi măng và đá. Với cây hương bằng xi măng có thể làm nhiều màu sắc đa dạng. Còn cây hương thờ thần linh ngoài trời thì có ưu điểm cổ kính và bền vững lâu dài.

cây hương ngoài trời bằng đá
Hình ảnh cây hương ngoài trời bằng đá.

Chọn hướng đặt cây hương thờ thần linh

Đối với cây hương lộ thiên người ta thường sẽ chọn vị trí đặt trước sau đó mới xét tới yếu tố hướng. Do cây hương ngoài trời có tính chất tương đối đặc biệt, chúng được đặt ở ngoài trời để cúng bái thần linh nên khi đặt cần chọn vị trí bán lộ thiên hoặc lộ thiên thì càng tốt. Nên đặt cây hương ngoài trời ở những vị trí thuận tiện cho việc thắp nhang, thờ cúng.

cách đặt bay trí cây hương ngoài trời
Đặt cây hương đá ngoài trời ở vị trí lộ thiên.

Tiếp theo, nếu đã xác định được vị trí tốt nhất để đặt cây hương bạn sẽ bắt tay vào chọn hướng. Trong phong thủy, khi chọn hướng cho bàn thờ nói chung sẽ chọn hướng ngược lại so với người đứng cúng bái. Hướng lý tưởng nhất là tọa cát. Thế nhưng, như đã nói, cây hương được đặt ở ngoài trời nên không có yêu cầu nghiêm ngặt về hướng. Chỉ cần chú ý rằng, hướng của bàn thờ không nên hướng ra nơi thiếu quang đăng, khuất nẻo, góc hẹp.
Theo quan niệm phong thủy, khi âm dương giao hòa là thời điểm tốt nhất để thắp nhang cúng vái trời đất. Hoặc khi thời điểm chạng vạng nhá nhem cũng khá lý tưởng. Tính theo thời gian thì tức là khoảng giờ Mão (từ 5 – 7 giờ buổi sáng) và giờ Dậu (từ 5 – 7 giờ buổi tối).
Khi chọn được vị trí, hướng đặt cây hương thuận lợi sẽ giúp gia chủ vào các ngày lễ tết, giỗ chạp bày đồ cúng và khấn cúng thuận lợi dù ngày hay đêm mà không gặp khó khăn.

Để chọn hướng đặt cây hương ngoài trời, bạn nên chọn theo hướng tốt với tuổi của chủ nhà. Nếu đặt sai có thể gây ra những điều không tốt. Khi đó, bạn có thể đổi hướng đặt hương.

Về vị trí xây cây hương, bạn có thể đặt ở sân vườn hay trên ban công, miễn là đặt ngoài trời trong khuôn viên nhà mình và không bị che khuất bởi bất cứ thứ gì là được.

hướng đặt cây hương ngoài trời
Hướng đặt cây hương ngoài trời hợp phong thủy.

Kích thước và giá của cây hương ngoài trời

Cây hương thường có kích thước lấy theo số đỏ trong Lỗ Ban phong thủy. Theo đó, bạn bạn chỉ cần lấy những kích thước cây hương đá chính như chiều dài, chiều rộng của mặt bàn thiên, chiều cao đến mặt bàn là được.

cây hương ngoài trời
Kích cỡ cây hương ngoài trời.

Một số kích thước thông dụng như chiều cao cho đến mặt bàn là 107 cm, 107 cm hay 127 cm. Kích thước mặt bàn của cây hương có thể to hoặc nhỏ tùy vào khuôn viên từng nhà, thông dụng là loại mặt bàn 81cm x 81cm đủ chứa các lễ vật cúng. Tùy từng kích thước mà giá cả của giá cây hương đá cũng khác nhau.

Những đồ thờ cúng nên đặt trên bàn thờ ngoài trời

Những đồ thờ cúng đặt trên cây hương có thể nhiều thứ phụ thuộc từng gia đình. Thông thường hay có các đồ vật như: một bát hương , một mâm bồng đựng hoa quả và cặp nến.

cúng cây hương ngoài trời
Bài trí đồ cúng cây hương ngoài trời

Văn khấn cây hương ngoài trời

Khi khấn cây hương ngoài trời các bạn cần phải đọc bài văn khấn cúng để gửi gắm tấm lòng thành kính và những điều cầu xin tới thần linh. Nội dung của bài văn khấn cúng như sau:
“Xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần 
Tín chủ chúng con đây là ……………………………. Tuổi………………….
Hiện cư ngụ tại…………………………………………………………………
Hôm nay được biết là ngày………. tháng…………năm…………………
Tín chủ con xin thành tâm sắm lễ gồm hương hoa trà quả và đốt nén tâm hương dâng lên trước án thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ cùng Chư vị Tôn Thần.
Tiền Chủ thương xót tín chủ giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành mà thụ hưởng lễ vật và phù trì tín chủ chúng con được toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạc tâm thành trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Phục duy cẩn cáo!”

Một số mẫu cây hương ngoài trời đẹp

Nhằm bạn có thể dễ dàng lựa chọn được mẫu cây hương ngoài trời đẹp, Đá mỹ nghệ Ninh Bình xin giới thiệu một số sản phẩm như sau: Cây hương đá NB03, cây hương đá NB01, cây hương đá NB06, Cây hương đá NB05, Cây hương đá NB04…

cây hương thờ thần linh ngoài trời
Cây hương thờ thần linh ngoài trời.

damyngheninhbinh.com – Đá mỹ nghệ Ninh Bình chúc bạn thành công trong việc lập cây hương ở ngoài trời hay dựng bàn thờ bán thiên đúng cách. Chúng tôi chuyên cung cấp những sản phẩm cây hương đá, vận chuyển và lắp đặt trên toàn quốc với mức chi phí rẻ nhất Việt Nam. Liên hệ với chúng tôi tại https://damyngheninhbinh.com/do-tho-da/cay-huong-da

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.