Tìm hiểu ý nghĩa cây hương ngoài trời thờ ai

Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình

Trụ sở chính:Làng nghề truyền thống đá Ninh Vân – Thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Hotline:0912.98.67.98

Email:damynghe030@gmail.com

Website:www.damyngheninhbinh.com

Bạn đang thắc mắc không biết cây hương ngoài trời thờ ai mặc dù trong nhà đã có bàn thờ và bát hương. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Mời các bạn theo dõi nội dung bài viết theo các mục sau:

1. Cây hương ngoài trời thờ ai?

Lập cây hương thờ ngoài trời hay bàn thờ thiên được xem là phong tục đã có từ lâu đời của người Việt Nam.
Chữ “Thiên” trong tiếng Hán có nghĩa là Trời. Từ ngàn đời nay, Trời có vị trí quan trọng nhất trong tín ngưỡng thờ cúng, được xếp trước Phật theo thứ tự “Trời – Phật – Thần – Thánh”.

Chính vì lẽ đó, ở nhiều nơi việc lập bàn thờ thiên là việc đầu tiên của mỗi người, mỗi nhà và được tính toán vô cùng cẩn thận. Có nhiều quan niệm rằng, cây hương ngoài trời chính là nơi thờ tiền chủ – chính là người chủ đầu tiên của ngôi nhà.

Mục đích để các chủ sau không bị vong hồn của chủ trước quấy rối nên lập riêng một bàn thời ngoài trời.
Theo đó, bàn thờ của tiền chủ chính là một cây hương ở ngoài sân. Người ta cúng chủ trước vào ngày rằm, mồng một hoặc lễ tết hay khi trong nhà có chuyện không may để cầu xin sự bình an cho cả gia đình.

Do vậy, câu trả lời cây hương ngoài trời thờ ai, bạn có thể lý giải theo hai cách, đó là: thờ “Trời – Phật – Thần – Thánh” nói chung và tiền chủ nói riêng.

Tham khảo các mẫu đồ thờ, lăng mộ đá được ưa chuộng:

lư hương bằng đá xanh
Lư hương đá đẹp
Lăng mộ đá Thanh Hóa
Mộ đá
Cột cổng ốp đá đẹp
Cổng đá

2. Ý nghĩa của cây hương ngoài trời

Xét theo quan niệm tâm linh và triết học, cây hương (bàn thờ) ngoài trời chính là sự kết hợp giữa trời – đất hay cõi âm – cõi dương và cao hơn chính là ý nghĩa vô cùng nhân văn, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho những điều tốt đẹp đến với đời sống con người.

 

ý nghĩa thờ cây hương ngoài trời
Ý nghĩa thờ cây hương ngoài trời trong tâm linh người Việt

Theo nghiên cứu về đời sống tâm linh người Việt, cây hương thờ thần linh có thể giúp truyền tải thông điệp thiêng liêng giữa chốn âm dương và giữa con người với thần linh hay ma quỷ.

Ngoài ra, việc đặt cây hương đá ngoài trời để thờ cúng nhằm xin “thông với thiên”, cầu mong mọi điều tốt lành. Ở trong nhà sẽ bị vướng mái nhà không thông thiên được cho nên đặt cây hương ngoài trời và ngửa mặt lên khấn vái.


Bạn cần biết:

>> Cách chọn hướng đặt bàn thờ ông táo theo tuổi

>> Cách xem hướng bàn thờ theo tuổi hợp mạng

>> Cách xem ngày chuyển bàn thờ chuẩn nhất

>> Những câu đối thờ tổ tiên ý nghĩa nhất


3. Hướng dẫn cách đặt cây hương ngoài trời hợp phong thủy

Cây hương ngoài trời có thể được đặt ngoài sân hoặc ban công. Cụ thể như sau:

  • Thông thường, cây hương có một trụ cao khoảng 80cm trở lên. Phần trên của trụ sẽ được làm rộng ra giống như mặt bàn thờ, có thành ở hai bên và phía sau.
  • Ở phía trên có đặt một bát hương, lọ hoa hoặc mâm bồng không ghi tên hay bài vị mà có thể là hình rồng chầu nguyệt. Việc trang trí lễ vật không cần quá cầu kỳ chỉ cần thể hiện sự thành kính, sạch sẽ và chỉnh chu là được.

Cây hương ngoài trời có thể được làm bằng xi măng hoặc đá. Đối với cây hương bằng xi măng có thể sơn các màu sắc khác nhau. Còn với cây hương bằng đá thì vẫn giữ nguyên màu “nguyên thủy”.

4. Một số lưu ý khi đặt cây hương ngoài trời

Trước khi tiến hành đặt cây hương ngoài trời, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

4.1. Chọn chất liệu cây hương

Có 2 chất liệu chính thường được dùng làm cây hương, đó là: xi măng và đá. Với cây hương bằng xi măng có thể làm nhiều màu sắc đa dạng. Còn cây hương đá mỹ nghệ thì có ưu điểm cổ kính và bền vững lâu dài.

cây hương thờ ngoài trời
Chọn chất liệu làm cây hương ngoài trời

4.2. Chọn hướng đặt cây hương

Để chọn hướng đặt cây hương ngoài trời, bạn nên chọn theo hướng tốt với tuổi của chủ nhà. Nếu đặt sai có thể gây ra những điều không tốt. Khi đó, bạn có thể đổi hướng đặt hương.

Về vị trí đặt cây hương ngoài trời, bạn có thể đặt ở sân vườn hay trên ban công, miễn là đặt ngoài trời trong khuôn viên nhà mình và không bị che khuất bởi bất cứ thứ gì là được.

4.3. Kích thước và giá của cây hương đá

Cây hương ngoài trời thường có kích thước lấy theo số đỏ trong Lỗ Ban phong thủy. Theo đó, bạn bạn chỉ cần lấy những kích thước cây hương đá chính như chiều dài, chiều rộng của mặt bàn, chiều cao đến mặt bàn là được.

Một số kích thước thông dụng như chiều cao cho đến mặt bàn là 107 cm, 107 cm hay 127 cm. Kích thước mặt bàn của cây hương có thể to hoặc nhỏ tùy vào khuôn viên từng nhà, thông dụng là loại mặt bàn 81cm x 81cm đủ chứa các lễ vật cúng. Tùy từng kích thước mà giá cả của giá cây hương đá cũng khác nhau.

4.4. Những đồ thờ cúng nên đặt trên cây hương

Những đồ thờ cúng đặt trên cây hương có thể nhiều thứ phụ thuộc từng gia đình. Thông thường hay có các đồ vật như: một bát hương , một mâm bồng đựng hoa quả và cặp nến.

5. Một số mẫu cây hương ngoài trời đẹp

Nhằm bạn có thể dễ dàng lựa chọn được mẫu cây hương ngoài trời đẹp, Đá mỹ nghệ Ninh Bình xin giới thiệu một số sản phẩm như sau: Cây hương đá NB03, cây hương đá NB01, cây hương đá NB06, Cây hương đá NB05, Cây hương đá NB04…

Đá mỹ nghệ Ninh Bình chúc bạn thành công trong việc lập cây hương ngoài trời hay dựng bàn thờ bán thiên đúng cách. Chúng tôi chuyên cung cấp những sản phẩm cây hương đá, vận chuyển và lắp đặt trên toàn quốc với mức chi phí rẻ nhất Việt Nam. Liên hệ với chúng tôi tại https://damyngheninhbinh.com/do-tho-da/cay-huong-da


Notice: Undefined variable: aria_req in /var/www/vhosts/damyngheninhbinh.com/httpdocs/wp-content/themes/zw-damynghe/comments.php on line 62

Notice: Undefined variable: aria_req in /var/www/vhosts/damyngheninhbinh.com/httpdocs/wp-content/themes/zw-damynghe/comments.php on line 65

GIVE YOUR COMMENT HERE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *