Vị trí mộ chuẩn phong thủy, sắp xếp các ngôi mộ trong khu nghĩa trang dòng họ sao cho đúng là nỗi băn khoăn của rất nhiều người khi tiến hành xây dựng. Tùy theo tập tục vùng miền khác nhau, nhưng việc sắp xếp các ngôi mộ cũng như thứ bậc của các vị đã khuất sao cho phù hợp, tránh phạm phả điều kiêng kị thì khi xây khu lăng mộ đá phải chuẩn và phải đúng thứ bậc (trừ trường hợp vị trí các ngôi mộ không thể dịch chuyển được) thì phong thủy âm phần của khu mộ mới có sự hưng thịnh, hài hòa đem lại sự may mắn, thành đạt cho con cháu.

1. Vị trí mộ đá chuẩn phong thủy nhất

Vị trí đặt mộ chuẩn đẹp nhất là khu đất có nước chảy xung quanh bởi theo phong thủy nước là biểu tượng của tiền của là ngoại khí của sinh khí vì thế nếu nước chảy ở lăng mộ đá sẽ sinh thủy, sinh vượng khí. Tránh chọn vị thế đất mà trước mộ có nước xung xạ hoặc thẳng đến, thẳng đi.

Tiếp đó khi xây lăng mộ nên chọn nơi phía sau có húi để làm nơi đỡ đầu. Núi đằng sau nhà gọi là núi dựa, còn gọi là núi Huyền Vũ. Để biểu tượng cho gia chủ giàu có thì núi dựa phải  đầy đặn, to lớn hùng vĩ. Còn biểu tượng của nữ gia chủ phát tài phát phúc thì biểu tượng núi hình nhọn. Núi hình mâm xôi sẽ biểu tượng cho gia chủ phát quan.

Hướng đặt khu lăng mộ gia đình
Hướng đặt khu lăng mộ gia đình

Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay những khu lăng mộ hay những mẫu lăng mộ đá đẹp tại ninh bình ở thành phố hay ở khu đông dân cư khó có thể chọn được vị trí khu lang mộ chuẩn theo mọi yêu cầu phong thủy. Vì vậy chúng ta có thể chọn vị trí đặt khu lăng mộ đá của gia đình theo hướng hợp với tuổi người đã khuất có thứ bậc cao nhất trong khu mộ hay theo cung mệnh của người đã khuất để chọn ra vị trí tốt nhất có thể.

Chọn vị trí đặt mộ theo tuổi người đã khuất

  • Đối với những người mất có tuổi Dần – Ngọ – Tuất thì khi xây lăng mộ thì chọn hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng Bắc là hướng xấu không nên chọn.
  • Còn đối với những người mất có tuổi là Thân, Tý, Thìn thì khi xây mộ cần tránh hướng Nam xấu và nên chọn hướng Đông hoặc Tây là những hướng tốt hợp với tuổi.
  • Người mất có tuổi Tị, Dậu,Sửu khi xây lăng mộ thì tránh hướng Đông là hướng xấu còn lại là những hướng tốt bạn có thể lựa chọn.
  • Người mất có tuổi  Hợi, Mão, Mùi nên chọn hướng tốt là hướng Nam và Bắc nên tránh hướng Tây là hướng xấu.

Chọn vị trí đặt mộ chuẩn theo cung mệnh người đã khuất

Theo cung mệnh của con người thì có Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. để xác định phương vị hướng mộ thì ta cũng dựa vào 2 cung mệnh này.

  • Người có cung mệnh là Đông Tứ Mệnh thì hợp với hướng và phương vị Đông Tứ Trạch là : Khảm (Hướng Bắc), Tốn (Hướng Đông Nam), Chấn (Hướng Đông), Ly (Hướng Nam).
  • Người Tây Tứ Mệnh thì khi thi công lăng mộ đá mỹ nghệ nên chú ý hướng và phương vị Tây Tứ Trạch là: Càn (Hướng Tây Bắc), Khôn (hướng Tây Nam),  Đoài (Hướng Tây), Cấn (Hướng Đông Bắc).

2. Sắp xếp các ngôi mộ theo thứ bậc sao cho đúng

Trong tất cả các khu mộ, việc sắp xếp các ngôi mộ theo đúng thứ bậc cũng quan trọng không kém. Bởi đây là nơi chôn cất của cả dòng họ, nhiều gia đình nên sắp xếp sao cho thỏa đáng?

Khuôn viên khu lăng mộ đá theo thứ bậc
Khuôn viên khu lăng mộ đá theo thứ bậc

Theo phong thủy nên sắp đúng thứ tự vai vế của những người đã khuất. Từ các vị trí cao đến thấp hay từ lăng thờ đến cổng khu mộ, sắp xếp các vị trưởng trước thứ sau, bậc cha chú ở trước con cháu ở sau.

Và đều phải đặt mộ theo quy luật “Nam tả, nữ hữu”. Quy luật này có nghĩa là nam đặt bên trái, gái đặt bên phải. Đối với các vị trưởng bối có nhiều vợ, hay vợ chồng đặt mộ chung trong khu lăng mộ dòng họ thì bắt buộc phải tuân thủ quý tắc này.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.