Khu mộ gia tộc là nơi thờ tự, tế lễ tổ tiên và những người đã khuất, đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình và dòng họ. Việc đặt tên cho khu mộ gia tộc không chỉ thể hiện sự thành kính của con cháu đời sau đối với người đã khuất, mà còn đem đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Bài viết dưới đây của Đá Mỹ nghệ Ninh Bình sẽ hướng dẫn bạn cách đặt tên cho khu mộ gia tộc sao cho hay và ý nghĩa nhất. 

1. Ý nghĩa của việc đặt tên cho phần mộ đá gia tộc, dòng họ

Khu mộ gia tộc hay nghĩa trang gia đình là một khu đất thuộc quyền sở hữu và sử dụng của cả gia tộc, được sử dụng làm nơi chôn cất và an táng các thành viên đã khuất trong gia đình. Khu đất này thường mang tính phong thủy, có thể dùng làm nơi an táng cho nhiều thế hệ thành viên trong một đại gia đình, thông thường là từ 2-4 đời ông bà, con cháu.

Có thể thấy, khu lăng mộ gia tộc đóng vai trò vô cùng quan trọng, là khu đất linh thiêng đối với mỗi đại gia đình, do vậy việc thiết kế hoàn chỉnh, khang trang là điều cần thiết. Tất cả các khâu từ chọn địa hình để xây dựng khu mộ hay sắp xếp các mộ phần, cho đến việc đặt tên cho khu mộ gia tộc đều được xem là việc trọng đại đối với con cháu, bởi nó sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp không chỉ cho người đã khuất mà đối với cả các thế hệ sau này.

Ngoài ra, việc đặt tên cho khu mộ gia tộc hay lăng mộ đá đẹp đá ninh bình còn có ý nghĩahợp thức hóa quyền sở hữu cá nhân, mang đến sự yên bình cho người đã khuất. Tạo ra một không gian riêng tư, không bị động chạm bởi xung quanh cho tổ tiên, ông bà, để họ phù hộ cho con cháu đời sau có nhiều tài lộc, sức khỏe.

Việc đặt tên cho khu mộ gia tộc còn là việc làm thể hiện sự thành kính, biết ơn của các thế hệ sau với những người đã khuất. Vì vậy, cần phải tìm hiểu kỹ càng cách đặt tên như thế nào cho phù hợp. Điều này không chỉ yêu cầu gia chủ phải có sự am hiểu về vốn từ chuyên môn và phong thủy, mà còn phải tham khảo thêm ý kiến từ các bậc trưởng bối trong dòng họ, cũng như các chuyên gia về lĩnh vực này để có thể đặt tên sao cho phù hợp và ý nghĩa.

 

đặt tên cho khu mộ dòng họ hay
Ý nghĩa của việc đặt tên cho phần mộ gia tộc, dòng họ.

2. Cách đặt tên cho khu phần mộ gia tộc

Đặt tên cho khu mộ gia tộc là một cách để mang đến may mắn, tài lộc cho các thế hệ sau. Nếu bạn cũng đang phân vân về vấn đề này thì dưới đây là một số cách đặt tên hay, ý nghĩa mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Đặt tên phần mộ gia tộc theo họ 

Cách đặt tên cho khu mộ gia đình phổ biến nhất hiện nay là sử dụng họ của dòng tộc. Phương pháp này không chỉ đơn giản mà còn ngắn gọn, mang nhiều ý nghĩa và phù hợp với đại đa số các gia đình hiện nay nên rất được người Việt Nam ưa chuộng. Bạn có thể tham khảo một số ví dụ như: gia tộc họ Dương, gia tộc họ Hoàng, gia tộc họ Lê, gia tộc họ Trần, gia tộc họ Nguyễn hay gia tộc họ Trương…

đặt tên cho khu mộ gia tộc hiện nay
Khu lăng mộ dòng họ.

2.2. Đặt tên phần mộ gia tộc theo chữ lót sau họ 

Đặt tên phần mộ gia tộc theo chữ lót sau họ cũng có một vài điểm tương đồng với cách đặt phương pháp trên. Gia chủ vẫn sẽ sử dụng họ chính của dòng tộc mình, nhưng sẽ kết hợp thêm với tên lót ở phía trước. Có thể kể đến một số ví dụ như gia tộc Lý Đỗ, gia tộc Nguyễn Trần hay gia tộc Dương Đình… Cách đặt tên này sẽ giúp cho khu mộ có nét riêng biệt, độc đáo, là một phương pháp đặt tên đặc biệt nhưng không làm mất đi vẻ truyền thống của ông cha ta.

đặt tên cho khu mộ gia tộc hay nhất
Công trình khu lăng mộ đã thi công.

2.3.  Đặt tên phần mộ gia tộc theo họ cùng chức vị 

Cách đặt tên cho khu mộ gia tộc theo họ cùng chức vị không phổ biến tại Việt Nam bằng hai phương pháp trên. Ngược lại, cách này lại thường thấy ở nhiều nước Châu Âu, đặc biệt là các dòng họ trâm anh thế phiệt, có người trong hoàng gia hoặc từng giữ chức vị bá tước. Có thể kể đến một số cái tên vô cùng nổi tiếng như hoàng tộc Windsor hay vương tộc Romanov…

đặt tên cho khu mộ gia tộc có ý nghĩa gì
Khu lăng mộ đá đẹp nhất công viên nghĩa trang dòng họ Lê ở Quảng Nam.

2.4. Đặt tên phần mộ theo thương hiệu, ngành nghề gắn bó với gia tộc

Phương pháp đặt tên phần mộ theo ngành nghề gắn bó với gia tộc là một cách vô cùng ấn tượng và độc đáo. Cụ thể, gia chủ sẽ sử dụng ngành nghề hoặc thương hiệu công ty gắn liền với truyền thống nhiều đời của gia tộc, hoặc làm nên tên tuổi và sự nổi tiếng của dòng họ để đặt tên cho mộ phần. Phương pháp này cũng thường được sử dụng nhiều tại các nước phương Tây, đặc biệt là những dòng họ giàu có, sở hữu thương hiệu riêng như gia tộc Samsung, gia tộc Hermes hay gia tộc Ferrari… Ở Việt Nam thì phương pháp này không được nhiều người sử dụng.

đặt tên cho khu mộ dòng họ hay nhất
Đặt tên cho khu mộ gia tộc ý nghĩa.

3. Những lưu ý gì khi đặt tên cho phần mộ gia tộc? 

Bên cạnh các phương pháp đặt tên cho khu mộ gia tộc, gia chủ cũng cần chú ý đến một số điều sau đây khi để lựa chọn được những cái tên hay, ý nghĩa, mang đến nhiều may mắn và tài lộc:

3.1. Tên khu mộ nên ngắn gọn, dễ nhớ 

Một đại gia đình thường có rất nhiều thế hệ, và không phải ai cũng có trí nhớ tốt. Do vậy, một cái tên quá dài và phức tạp sẽ khiến nhiều người trong dòng họ không thể nhớ được tên mộ phần của tổ tiên mình. Điều này có thể dẫn đến nhiều hậu quả không tốt, vừa không thể hiện được sự thành kính, tôn trọng của con cháu đời sau, lại dễ bị bề trên quở trách, từ đó ảnh hưởng đến vận mệnh và tài lộc của cả dòng họ.

đặt tên cho khu mộ gia tộc cao quý
Tên khu mộ nên ngắn gọn, dễ nhớ

3.2. Ước tính số lượng ngôi mộ để đặt trong khu mộ gia tộc

Để có cách bố trí khu mộ hợp lý ngay từ đầu, gia chủ phải tính toán số lượng mộ sẽ đặt trên mảnh đất đó sau này. Bởi vì việc này rất quan trọng và ảnh hưởng đến hướng của khu mộ. Bởi, hiện nay, hầu như để tạo cảnh quan chung, các ngôi mộ đều được quy hoạch theo một hướng nhất định. Vì vậy khi thiết kế khu lăng mộ đá, cần tính toán chuẩn xác số lượng ngôi mộ để có thể dễ dàng bố trí sắp xếp cả khu mộ.

3.3. Chọn đất để xây dựng mộ gia tộc

Gia chủ nên chọn khu đất tự nhiên, không bị tác động như cày xới hay vùi lấp, chất đất phải thơm, tơi xốp, tươi mới. Thế đất đầy đặn, cao và hơi lồi lõm, xung quanh cây cỏ tươi, cây cối tốt tươi được ưu tiên hơn vì theo phong thủy đây là nơi có sinh khí mạnh. Nếu nghĩa trang gia đình được đặt ở đây thì cả dòng tộc sẽ gặp được nhiều phú quý và thành đạt.

Việc xây dựng khuôn viên nghĩa trang gia tộc nên thông thoáng ở phía trước càng nhiều càng tốt, nếu quỹ đất hạn hẹp thì gia chủ cũng nên xây dựng một khoảng không gian nhỏ ở phía trước. Gia chủ không nên chọn nơi có đường đi thẳng vào giữa lăng mộ hoặc gần lăng mộ sẽ không tốt. Nên chọn một nơi yên tĩnh, xung quanh có cây cối, núi non hoặc chùa chiền.

đặt tên cho khu mộ gia tộc
Chọn đất để xây dựng mộ gia tộc phía trước thông thoáng cỏ cây xung quang tươi tốt.

3.4. Tôn trọng các ý kiến thành viên trong gia tộc 

Đặt tên cho khu mộ gia tộc là một việc lớn, do đó cần thống nhất được ý kiến của tất cả các thành viên trong dòng họ. Công việc này không phải của riêng ai mà tất cả mọi người trong gia tộc đều phải cùng nhau thực hiện, để thể hiện tấm lòng và sự thành kính đối với ông bà tổ tiên của con cháu.

Cần phải lựa chọn tên lăng mộ sao cho phù hợp với suy nghĩ của tất cả mọi người, hạn chế sự bất đồng ý kiến dẫn đến xung đột và tranh cãi. Tất cả những sự đóng góp tích cực của từng thành viên sẽ giúp công trình lăng mộ có tổng thể đẹp mắt, theo quan niệm dân gian sẽ mang đến nhiều phúc lộc và may mắn cho các thế hệ sau.

3.5. Tên khu mộ liên kết với thông tin dòng họ 

Một điều quan trọng nữa cần biết khi đặt tên cho khu mộ gia đình là phải có sự liên kết chặt chẽ với thông tin của dòng họ, đầy đủ các thành phần từ họ chính đến tên lót, các danh xưng đặc biệt hoặc nghề nghiệp, thương hiệu truyền thống.

đặt tên cho khu mộ gia đình
Tên khu mộ liên kết với thông tin dòng họ.

4. Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình – Đơn vị thi công khu lăng mộ gia tộc uy tín 

Nếu gia chủ chưa biết nên lựa chọn đơn vị nào để thi công công trình lăng mộ gia tộc thì có thể tham khảo thêm nhiều thông tin tại Đá mỹ nghệ Ninh Bình. Với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công đá mỹ nghệ, đã từng thực hiện nhiều dự án khác nhau và được khách hàng tin tưởng, Đá mỹ nghệ Ninh Bình cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ hoàn hảo nhất.

Đá mỹ nghệ Ninh Bình với sự đa dạng về thiết kế và mẫu mã, chất liệu cao cấp sẽ tạo ra không gian trang nghiêm và vô cùng sang trọng cho khu vực thờ cúng hay khu lăng mộ… từ đó thể hiện sự thành kính, tôn trọng của các thế hệ sau với bậc tổ tiên và người đã khuất.

Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình – Đơn vị thi công khu lăng mộ gia tộc uy tín

Trên đây là một số cách đặt tên cho khu mộ gia tộc mà bạn có thể tham khảo. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, hoặc chưa biết lựa chọn tên nào cho khu mộ gia tộc của mình thì có thể liên hệ ngay với Đá mỹ nghệ Ninh Bình để được tư vấn chi tiết, đầy đủ.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số nhà 32, đường 27/7 phường Nam Bình, Ninh Bình
  • Số điện thoại liên lạc: 0912.98.67.98
  • Email chính thức: damynghe030@gmail.com
  • Website: https://damyngheninhbinh.com
  • Thời gian làm việc: 6.00 – 18.00 (T2 – CN)
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.