Dọn dẹp bàn thờ cuối năm là một trong các công việc quan trọng mà gia đình Việt nào cũng đều phải thực hiện. Thế nhưng, liệu có phải các gia đình đều đã biết cách dọn bàn thờ bàn thờ cuối năm đúng cách? Hãy theo dõi bài viết sau của Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình để biết mình đã thực hiện đúng hay chưa.


Mời các bạn tham khảo thêm bài viết liên quan khác:


Nội dung bài viết:

1. Một số lưu ý trước khi dọn dẹp bàn thờ cuối năm mà bạn nên biết

Trước khi bắt tay vào công việc dọn dẹp bàn thờ cuối năm có một số điều mà các gia chủ cần lưu ý , đó là:

Thời gian phù hợp nhất để dọn dẹp bàn thờ

Có nhiều gia đình thường chọn một trong 7 ngày Táo Quân lên chầu trời để tiến hành dọn dẹp bàn thờ vì cho rằng thời điểm này không làm kinh phạm tới các vị thần hay tổ tiên. Tuy nhiên, những chuyên gia trong lĩnh vực này thì cho rằng việc dọn dẹp vào thời điểm nào cuối năm cũng không ảnh hưởng. Quan trọng là bàn thờ phải được sạch sẽ mới mang lại nhiều may mắn

dọn dẹp bàn thờ cuối năm 

 Một số lưu ý cho gia chủ

Trước khi tiến hành dọn dẹp bàn thờ các gia chủ cần xin phép Thần Phật, tổ tiên trước rồi mới bắt đầu dọn. Gia chủ phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng và chuẩn bị một đĩa hoa quả tươi, thắp nén nhang để thông báo với tổ tiên, thần linh, xin phép được dọn dẹp bàn thờ

Ngoài ra, trước khi dọn dọn còn cần phải chuẩn bị các dụng cụ như chổi, khăn lau mới, sạch sẽ. Nước để dùng bao sái bàn thờ nên là nước từ 5 loại thảo dược gồm: quế, hồi, đinh hương, gỗ vàng và bạch đàn tạo thành. Nếu không, gia chủ cũng có thể thay bằng nước ấm sạch hoặc rượu gừng.

Thêm vào đó, gia chủ cũng nên chuẩn bị cả một chiếc bàn sạch, vải hoặc giấy đỏ đặt bên trên nơi đặt bài vị. Trong trường hợp bài vị gia tiên và thần linh đặt chung thì phải tách biệt vị trí đặt, không nên làm lẫn lộn. Sau đó tiến hành dọn dẹp khu vực được dùng để hạ bài vị cùng các đồ cúng xuống rồi mới làm sạch khu vực bàn thờ.

2. Chọn người rút tỉa chân nhang và cách thực hiện đúng cách 

2.1 Đối tượng nên rút tỉa chân nhang

Đối tượng thực hiện rút tỉa chân nhang có thể là bất cứ ai trong gia đình. Tuy nhiên, có một số gia đình tương đối kỹ tính trong vấn đề này thì có thể lựa chọn người rút tỉa chân nhang. Người được chọn phải là người làm việc cẩn thận, chỉn chu và có tấm lòng thành kính. 

Thông thường, người phù hợp nhất để làm việc này nên là đàn ông, gia chủ trong gia đình. Ngoài ra, phụ nữ cũng có thể thay thế nếu trong nhà không có đàn ông, neo người, người đàn ông theo chủ nghĩa vô thần hoặc người đàn ông hèn yếu, không có sự nghiệp. Nhìn chung, dù có là ai khi thực hiện rút tỉa chân nhang cũng đều cần phải làm nghiêm túc và thành tâm.

Ai cũng trong gia đình cũng có thể rút chân hương

Lưu ý, trước khi rút tỉa chân nhang người thực hiện phải tắm rửa sạch sẽ. Ngoài ra, phụ nữ khi tới ngày kinh nguyệt tuyệt đối không được làm việc này.

2.2 Cách thực hiện rút tỉa chân nhang đúng cách

Muốn rút tỉa chân nhang đúng cách các bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

Lấy khăn sạch ngâm với rượu gừng rồi vắt khô, rồi dùng để lau quanh bàn thờ. Lưu ý, khi lau những nơi để bài vị, tượng thần, bát hương cần giữ cố định, không để bị xê dịch, đổ vỡ. Trước khi dùng tay để giữ các đồ đạc này bạn nên chuẩn bị một bát nước rượu gừng rồi cho một tay vào rửa sạch. Tay này sẽ dùng để giữ các đồ vật thờ cúng. Tay còn lại thì dùng để lau bàn thờ. Khi lau cần chú ý:

 • Không được đổ úp ngược bát hương xuống
 • Không đặt bát hương xuống sàn nhà hay mặt đất
 • Có thể sử dụng thìa mới mua sạch sẽ để múc bớt tro trong bát hương ra nếu quá nhiều

Dùng khăn lau lau ngâm nước gừng lau sạch bát hương và cả dưới đáy. Sau đó lau sạch sẽ cả các món đồ thờ cúng khác. Còn nếu không thể lau được thì chỉ cần lau bàn thờ sạch sẽ tại những khu vực không để đồ thờ cúng, tránh là đồ cúng trên bàn thờ bị xê dịch. Nếu vô tình làm đồ thờ cúng dịch chuyển khỏi vị trí cũ thì cần nhanh chóng chuyển lại rồi khấn tạ lỗi.

Thực hiện rút chân hương đúng cách

Sau khi đã lau xong bàn thờ thì lấy 2 tay rút tỉa từng chân hương một. Chỉ để lại trong bát hương số chân hương là số lẻ, ví dụ 1, 3, 5, 7, 9, 11, 13,… nhưng thường mọi người sẽ để lại 3, 5 hoặc 13 chân nhang.

Phủ vải hoặc giấy đỏ lên bàn. Chân hương được rút ra sẽ đặt ngay ngắn lên đây. Sau khi rút xong chân hương thì đem đi hóa rồi gom tro lại thả ra sông, nơi có dòng chảy. Tuyệt đối không vứt chân hương vào những nơi ô uế.

Nếu khi rút chân hương tàn hương cũ rơi xuống bàn thì lại dùng khăn ngâm gừng rượu vắt khô lau lại. Hoặc cũng có thể lấy nước canh hoa hồng vàng lau. Cuối cùng thì lấy khăn khô lau một lần nữa là xong.

Rút chân hương xong các bạn sẽ thắp hương cúng thỉnh các Ngài về và báo cáo việc dọn dẹp, rút chân hương đã hoàn thành. Nghi lễ này có thể thực hiện hoặc không.

3. Các bước lau dọn bàn thờ “chuẩn”

Bước 1: Chuẩn bị đồ cúng

Mở các cửa sổ, cửa chính trong nhà cho thoáng khí và dọn dẹp sạch sẽ. Sau đó chuẩn bị đồ cúng theo 5 phần:

 • Nến (tượng trưng cho lửa, mang đến sự ấm cúng)
 • Hương (thắp nén tâm linh, tấu lời bái bạch)
 • Hoa (sắc hoa giăng bủa, tươi mát gia cư)
 • Quả (mâm ngũ quả để dâng đấng bề trên)
 • Thực (đồ cúng để dâng bề trên, gồm có xôi gấc, gà, đồ chay, bánh kẹo,…)
 • Rượu trắng và một củ gừng rửa sạch, giã nát cùng một chiếc khăn sạch (đổ rượu vào bát, cho thêm gừng đã giã nát và ngâm khăn sạch vào khoảng 30 phút trước khi dọn dẹp)
dọn bàn thờ cuối năm

Bước 2: Cúng xin phép

Gia chủ thắp nén hương để xin phép gia tiên, thần linh, thần tài tạm lánh sang chỗ khác để được tiến hành dọn dẹp bàn thờ. Chờ hương tàn thì có thể bắt đầu dọn.

Bước 3: Tiến hành lau dọn

 • Đầu tiên hạ các đồ trên bàn thờ xuống (tốt nhất nên tránh di chuyển bát hương xuống nếu có thể)
 • Nên chuẩn bị bàn to, sạch, cao, bên trên phủ vải hoặc giấy đỏ rồi hạ đồ trên bàn thờ xuống
  Trường hợp dọn dẹp bàn thờ Phật thì nên phủ vải hoặc giấy vàng lên bàn, không nên lau đồ trực tiếp ở trên bàn thờ
 • Lấy khăn ngâm rượu vừng vắt ráo rồi lau các đồ thờ rồi lau lại lần nữa bằng khăn sạch khô
lau dọn bàn thờ cẩn thận bằng khăn sạch 

Bước 4: Tiến hành bao sái , rút tỉa chân hương

 • Gia chủ rửa tay sạch sẽ với rượu gừng rồi lau khô
 • Lấy một tay giữ chặt bát hương để khi lau dọn không làm bát hương xô lệch
 • Dùng khăn khô, sạch và chổi để lau quét bụi trên miệng cùng xung quanh bát hương
 • Lau dọn xong thì dùng tay rút tỉa từng chân hương một. Số chân hương để lại trong bát hương phải là số lẻ
 • Nếu là bát hương thần linh, nên để lại 5 chân hương (ngũ hành tề tụ) và 3 chân hương nếu là bát hương khác (sinh tài)
 • Chân hương đã rút để lên bàn đã phủ vải, giấy sau đó đem đi hóa. Tro tàn thì đem gom lại và thả xuống sông có dòng chảy
 • Lấy khăn khô để làm sạch khu vực bị tàn tro từ chân hương cũ vương ra
 • Dùng khăn ngâm rượu gừng lau quanh bát hương một lần nữa
 • Lau lại một lượt bằng khăn khô và thu dọn lại bụi tro trên bàn thờ
 • Lấy thêm một khăn sạch khác ngâm rượu gừng và lau lại bàn thờ lần nữa
 • Cuối cùng lấy khăn sạch khô lau lần cuối

Bước 5: Hoàn thành việc lau dọn

 • Đặt lại các đồ thờ cúng lên đúng vị trí trên bàn thờ
 • Thay nước, thay chum gạo muối (nếu có)
 • Khấu thỉnh các vị tổ tiên, thần phật về lại và báo cáo xong việc
cách vệ sinh bàn thờ

4. Một số lưu ý khi tiến hành dọn bàn thờ cuối năm đúng cách

 • Trường hợp khi dọn dẹp bàn thờ cuối năm, nếu là bàn thờ Phật, có tượng và ảnh Phật thì không dùng rượu gừng lau mà dùng nước được ngâm cánh hoa hồng vàng hoặc thay thế bằng nước ngũ vị hương hay nước trắng
 • Không đổ tro bát hương cũ ra sông mà nên dùng rổ mắt nhỏ lọc tro bát hương để đổ lại vào bát hương và bắt đầu lọc từ bát hương thờ thần Phật
 • Sau khi dọn dẹp bàn thờ cuối năm sạch sẽ, đặt bát hương thần linh ở giữa, bên trái là bát hương bà cô, bên phải là bát hương gia tiên
 • Lễ vật cúng gồm: Hoa quả tươi, nước sạch. Khi cúng phải mở rộng cửa. Lúc đầu nên cắm mỗi bát hương 3 nén, sau này chỉ cần cắm mỗi bát hương 1 nén và chân hương cũ có thể cắm lại mỗi bát 3 chân

Trên đây là hướng dẫn cách dọn dẹp bàn thờ cuối năm đúng chuẩn. Hy vọng những thông tin này của Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình sẽ giúp các bạn dọn dẹp bàn thờ của gia đình mình thuận lợi, đúng theo văn hóa tâm linh.


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.