Nhiều người khi xây nhà thường không chú ý tới bậc tam cấp và cho rằng nó không quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế, bậc tam cấp trong phong thủy lại có ảnh hưởng rất lớn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đó là những ảnh hưởng gì?

bậc tam cấp
Tìm hiểu các ảnh hưởng của bậc tam cấp đối với phong thủy.

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết liên quan khác:


Bậc tam cấp là gì?

Trước khi đi khám phá xem bậc tam cấp có ảnh hưởng gì tới phong thủy hãy cùng tìm hiểu bậc tam cấp là gì. Bậc tam cấp đóng vai trò giao thông trong một ngôi nhà hoặc trong các công trình có quy mô lớn lớn hơn như cơ quan nhà nước, công trình công cộng, khách sạn,…

Các bậc tam cấp thường được xây nối liền sân và nhà, đôi khi chúng cũng có thể đóng vai trò nối liền giữa nền nhà với cầu thang lên tầng.

Cấu tạo bậc tam cấp gồm có 3 bậc. Tuy nhiên, cũng có những công trình bậc tam cấp được xây tới 5 – 7 – 9 bậc, tuân theo Thiên – Địa – Nhân trong trời đất.


Tham khảo các bài viết mới nhất:


Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp cho nhà dân dụng

cách tính bậc tam cấp
Cách tính bậc thềm nhà như thế nào?

Nếu các bạn không biết cách tính bậc tam cấp như thế nào thì trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bạn. Cách tính như sau:

– Trường hợp 1: Các bạn để sân cùng với bậc 1 của bậc tam cấp ngang nhau, chúng ta sẽ gọi là tam cấp 1. Để làm được điều này thì các bạn cần đào sân lõm xuống rồi đặt bậc tam cấp vào. Tuy nhiên, chẳng ai lại đi làm việc này cả. Do đó, bậc tam cấp giờ chỉ còn là bậc nhị cấp

– Trường hợp 2: Đặt nhà cùng với bậc 3 trong bậc tam cấp ngang với nhau. Lúc này thì bậc tam cấp cũng vẫn chỉ là bậc nhị cấp

Qua 2 trường hợp trên có thể thấy nếu các bạn muốn giữ đủ thiết kế bậc tam cấp thì chỉ có 1 cách là đó là tam cấp 1 cao hơn sân và tam cấp 3 thấp hơn mặt bằng nhà.

Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp hợp phong thủy

Các bạn có từng nghĩ tới việc áp dụng cách tính sinh – lão – bệnh – tử vào để tính bậc tam cấp cầu thang thì sẽ thế nào chưa? Có người cho rằng khi tính “sinh” vào trong tam cấp 1 thì đó là cấp đầu tiên của tam cấp, tiếp đó “lão” là tam cấp 2, “bệnh” là tam cấp 3 và “tử” là nhà. Nhưng cũng có người cho rằng phải tính ngược lại, sân mới là “tử”.

Thế nhưng, cũng có ý kiến cho rằng sân phải là “sinh” và nếu như vậy thì việc tính toán sẽ dễ dàng hơn bởi sân = bậc 1 = sinh, tam cấp 1 = bậc 2 = lão, tam cấp 2 = bậc 3 = bệnh, tâm cấp 3 = bậc 4 = tử, nhà = bậc 5 = sinh.


4 mẫu bậc thềm đá đẹp nhất của Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình


Cách thiết kế bậc tam cấp

Thiết kế bậc tam cấp đẹp như thế nào?

Thông thường, tại các gia đình, khi xây bậc tam cấp thường sẽ xây số bậc là 1, 3, 5, 7 và 9.

Cũng có một số gia đình xây bậc thềm nhà 1 bậc hoặc 2 bậc. Việc này còn phải phụ thuộc vào chiều cao giữa sân với nền nhà. Trong trường hợp chiều cao ngắn thì chỉ cần 1 bậc là được. Điều này không ảnh hưởng hay vi phạm tới quan điểm sinh – lão – bệnh – tử.

thiết kế bậc tam cấp
Thiết kế bậc tam cấp như thế nào?

Hướng dẫn cách xây bậc tam cấp: Tại các hộ gia đình kích thước bậc tam cấp thường cao từ 15 – 18cm. Còn các công trình đặc biệt thì bậc tam cấp cao từ 10 – 12cm. Chiều rộng 1 bậc sẽ từ 20 – 30cm. Còn chiều dài phụ thuộc vào chiều dài của sảnh. Tùy từng công trình mà cân nhắc.

Một số lưu ý

1. Lựa chọn đá ốp có độ cứng cao

Các bạn có thể chọn gạch ốp bậc tam cấp hoặc đá ốp đều được nhưng cần chọn loại có độ cứng cao bởi bậc tam cấp là nơi thường xuyên đi lại, lại ở ngoài trời nên phải chịu tác động của thời tiết. Nếu chọn vật liệu không đủ cứng sẽ dễ bị xuống cấp, hư hỏng. Ngoài ra, độ bền của vật liệu cũng phải cao, có thể chịu được các va chạm mạnh.

gạch ốp bậc tam cấp
Nên chọn gạch ốp bậc tam cấp có độ cứng cao.

2. Màu sắc

Muốn có cầu thang tam cấp đẹp thì việc chọn màu sắc đá ốp là rất quan trọng. Các bạn có thể tìm hiểu thêm các loại đá có vân, đường nét hoa văn đẹp và độc đáo.

Ngoài ra, khi chọn cũng cần chú ý tới sự thống nhất, hài hòa trong màu sắc giữa bậc tam cấp với tổng thể ngôi nhà. Đặc biệt, nếu là bậc tam cấp trong phòng khách thì cần lựa chọn màu sắc cùng concept với nội thất và gạch lát nền trong nhà.

3. Thi công

Trong quá trình thi công bậc tam cấp cầu thang cần chú ý vận chuyển, vệ sinh,… từ trước, trong và sau khi hoàn thiện để đảm bảo bậc thang luôn bóng đẹp.

Trên đây là một số thông tin để các bạn có thể xây dựng tam cấp đẹp cho ngôi nhà của mình. Đừng chủ quan cho rằng bậc tam cấp chỉ là công trình phụ, không quan trọng. Trên thực tế nó lại có ảnh hưởng rất lớn tới người sử dụng lẫn phong thủy ngôi nhà.

Thiết kế bậc tam cấp không phù hợp, hài hòa vừa gây ra bất tiện khi sử dụng lại vừa phá vỡ cấu trúc tổng thể của ngôi nhà và ảnh hưởng tới cả phong thủy ngôi nhà. Do đó, các bạn cần tính toán và cân nhắc kỹ khi xây dựng, đồng thời chọn vật liệu xây dựng bậc tam cấp cho phù hợp.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.